ตู้กาชาปองญี่ปุ่นตู้นี้กลายเป็นไวรัล เพราะสุ่มรูปคนแปลกหน้าให้กับคุณ

ตู้กาชาปองถือเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศญี่ปุ่น และเรามักจะเห็นสิ่งของแปลก ๆ ที่อยู่ในตู้กาชาปองให้คุณสนุกสนานกับการหยอดเหรียญสุ่มเล่นอยู่เสมอ แต่รับรองว่านี่อาจเป็นตู้กาชาปองที่แปลกที่สุดเท่าที่คุณเคยเห็นมาก็เป็นได้

ตู้กาชาปองแห่งหนึ่งในชินจูกุ กรุงโตเกียว ได้รับความสนใจอย่างมากในโซเชียลมีเดีย เนื่องจากมันจะสุ่มรูปถ่ายติดบัตรของคนแปลกหน้าที่คุณไม่รู้จักในราคา 300 เยน (ราว 80 บาท)

โดยปกติแล้วคุณมักจะได้ของเล่น ฟิกเกอร์ โมเดล ตุ๊กตา พวงกุญแจ ของที่ระลึกเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือแม้แต่ตัวละครหรือสกินในเกม แต่เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตู้กาชาปองใหม่นี้ได้สร้างความฮือฮาในวงการนักสุ่ม และหลายคนก็ประหลาดว่าทำไมเราถึงต้องไปสุ่มรูปถ่ายติดบัตรของคนอื่นมาในราคา 300 เยนด้วย

เว็บไซต์ Nippon.com ของญี่ปุ่นรายงานว่า มีชาวญี่ปุ่นที่นับพันคนที่ยอมจ่ายเงินจำนวนนี้เพื่อสุ่มรูปใครก็ไม่รู้มาไว้ในครอบครอง

“มันน่าสนใจมาก ผมสงสัยว่าเขาคือใคร” ผู้ทดลองรายหนึ่งกล่าว

“ผมซื้อมาเพื่อที่จะได้คุยกับคนอื่นรู้เรื่อง แต่ตอนนี้ผมก็ไม่รู้ว่าจะทำยังไงกับรูปนี้ ผมสนุกกับการเอารูปไปโชว์ให้คนที่ทำงานดู และผมอาจจะนำไปติดไว้ที่นั่น”

“ฉันคิดว่ามันน่าจะสนุกดีที่จะติดรูปถ่ายโอจิซัง (คุณลุง) สักคนบนสมาร์ตโฟนของฉัน ดังนั้นฉันจึงสุ่มมารูปหนึ่ง” ผู้ทดลองอีกรายกล่าว “ตราบใดที่มีรูปโอจิซัง ใคร ๆ ก็อยากได้”

ก่อนหน้านี้ หากมีคนพูดว่าจะนำตู้กาชาปองที่สุ่มรูปคนแปลกหน้ามาตั้งเอาไว้ คงไม่มีใครเชื่อว่าจะมีคนหยอดเหรียญสุ่มมันแน่นอน แต่ปัจจุบันนี้มันได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากตู้นี้ได้กลายเป็นกระแสไวรัลบนโลกออนไลน์ จนใคร ๆ ก็อยากมาหยอดตู้นี้สักครั้งในชีวิต

บางคนถึงกับเดินทางมาจากโอซาก้าเพียงเพื่อจะมาสุ่มภาพติดบัตรจาก 1 ใน 10 รูปที่มีอยู่ในตู้นี้

แล้วตู้กาชาปองนี้มาจากไหนกันแน่

จริง ๆ แล้ว ตู้กาชาปองดังกล่าวเป็นของ เทราอิ ฮิโรกิ ผู้ประกอบการจากโตเกียวที่เกิดไอเดียนี้หลังจากที่ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ผู้คนแทบไม่เคยได้เห็นใบหน้าที่แท้จริงของกันและกันเนื่องจากต้องสวมหน้ากากอยู่ตลอดเวลา และมันอาจจะรู้สึกดีมากขึ้นถ้าได้เห็นใบหน้าที่ไม่ได้สวมหน้ากาก

“เราทุกคนสวมหน้ากากในช่วงการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ ดังนั้นเราจึงไม่มีโอกาสได้เห็นหน้าคนอื่น” เทราอิกล่าว

“รูปถ่ายติดบัตรดูเหมือนจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่ทำให้คุณมองเห็นใบหน้าที่แท้จริงได้ คุณอาจสงสัยว่าพวกเขาคือใคร ทำงานอะไร เป็นคนแบบไหน หรือชื่ออะไร มันสนุกที่จะได้จินตนาการถึงสิ่งเหล่านี้”

เทราอิกล่าวว่า เพื่อรักษาความน่าเชื่อถือของตู้กาชาปองนี้ รูปถ่ายทั้งหมด 10 ภาพที่ถูกสุ่มในตู้คือรูปถ่ายหนังสือเดินทางและประวัติการทำงานจริง เขาขออนุญาตคนทั้งหมด 10 คน เพื่อนำรูปของพวกเขามาขายในตู้กาชาปอง และพาพวกเขาบางคนไปถ่ายรูปด้วย”

นักธุรกิจหนุ่มยอมรับว่า ไอเดียที่ไม่ธรรมดาของเขายังขายได้ไม่ดีนักในช่วงแรก แต่หลังจากที่มันกลายเป็นกระแสตู้กาชาปองนี้ก็เริ่มโด่งดังเป็นพลุแตก จนเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา เขาได้เพิ่มรูปถ่ายของคนแปลกหน้าเข้าไปมากขึ้นเพื่อหวังที่จะดึงดูดความสนใจของผู้คนให้มากขึ้นกว่าเดิม

และเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า คุณสามารถสร้างรายได้จากทุกสิ่งจริง ๆ ถ้ามีการนำเสนออย่างเหมาะสม

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา