Gaet’ale Pond บ่อน้ำที่เค็มที่สุดบนโลกที่เค็มกว่าทะเลเดดซี

ถ้าพูดถึงทะเลที่มีความเค็มที่สุดในโลก ใคร ๆ ก็ต้องรู้จักว่าเป็นทะเลเดดซี ที่มีค่าความเค็มอยู่ที่ 33.7% ในขณะที่มหาสมุทรทั่วโลกมีความเค็มเฉลี่ยเพียงแค่ 3.5% เท่านั้น แต่ถ้าเราไม่นับรวมไปถึงทะเลล่ะ แน่นอนว่าทะเลเดดซีจะไม่ใช่อันดับ 1 ในเรื่องความเค็มอีกต่อไป

Gaet’ale Pond คือบ่อน้ำที่ตั้งอยู่ใกล้กับปล่องภูเขาไฟดาลลอล บริเวณแอ่งคานาคิล ประเทศเอธิโอเปีย ที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งน้ำที่มีความเค็ม 43% หรือได้ชื่อว่าเค็มที่สุดในโลก

ภายในบ่อน้ำเล็ก ๆ แห่งนี้เต็มไปด้วย “เกลือเหล็ก” จนรู้สึกมันเยิ้มราวกับน้ำมัน ชาวบ้านท้องถิ่นในเอธิโอเปียต่างเรียกบ่อน้ำแห่งนี้ว่า “ทะเลสาบน้ำมัน” แต่บางคนก็เรียกมันว่า “ทะเลสาบสังหาร” เนื่องจากก๊าซพิษที่ถูกปล่อยออกมาจากผิวน้ำ รวมถึงซากนกและแมลงที่หลงเหลือเอาไว้ในสภาพสมบูรณ์บริเวณบ่อน้ำแห่งนี้คอยเป็นเครื่องเตือนใจให้กับผู้คนว่าไม่ควรเข้าไปใกล้มันเด็ดขาด

พื้นที่บริเวณแอ่งคานาคิลเต็มไปด้วยสระน้ำเค็มอื่น ๆ อีกมากมาย ถึงแม้ว่ามันจะเป็นสถานที่สำคัญทางธรณีวิทยาและท้าทายสำหรับนักผจญภัย แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าการเข้าใกล้ Gaet’ale Pond และสระน้ำเค็มอื่น ๆ จะเป็นอันตรายอย่างมาก โดยเฉพาะระดับของก๊าซพิษ เช่น คาบอร์นไดออกไซด์ที่เกิดจากภูเขาไฟ และบริเวณผิวน้ำที่เป็นแหล่งสะสมของก๊าซพิษเหล่านี้

นักวิจัยได้ทำการสำรวจซากนกในบริเวณ Gaet’ale Pond และพวกเขาพบว่า นกเหล่านี้อาจดื่มน้ำที่มีรสเค็มจัดและเจอกับก๊าซคาบอร์นไดออกไซด์เข้าไป ความเค็มในน้ำกลายเป็นสิ่งที่ช่วยรักษาซากของมันเอาไว้ได้เป็นอย่างดี เปรียบเหมือนการถูกดองด้วยน้ำเกลือ

ไม่มีใครรู้ว่าบ่อน้ำเกลือ Gaet’ale Pond เกิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่จากภาพถ่ายดาวเทียมแลนด์แซตที่ถ่ายเอาไว้เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2003 ได้พบว่ามันมีรูปร่างเป็นครึ่งวงกลม แต่หลังจากนั้นในปี 2005 ได้เกิดแผ่นดินไหวที่ทำเกิดการปะทุของภูเขาไฟ และส่งผลให้ลักษณะทางธรณีวิทยาของบ่อน้ำแห่งนี้เปลี่ยนไปจนมันมีความเค็มอย่างไม่อาจหาแหล่งน้ำไหนเทียบได้

นอกจากความเค็มแล้ว น้ำในบ่อน้ำแห่งนี้ยังมีอุณหภูมิสูงถึง 50-55 องศาเซลเซียส แถมยังมีค่าเป็นกรดอย่างมาก โดยมีค่า pH ประมาณ 3.5 ถึง 4 ลองจินตนาการเล่น ๆ ว่าถ้าคุณต้องลงไปในบ่อน้ำแห่งนี้จะมีสภาพเป็นอย่างไร

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ แอ่งดานาคิลถูกจัดให้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวบนโลกใบนี้ที่คุณไม่ควรไปอย่างยิ่ง ในปัจจุบันทางเอธิโอเปียได้เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเยี่ยมชมสภาพทางธรณีวิทยาที่น่าสนใจเหล่านี้ได้ แต่ต้องไม่เข้าไปใกล้กับบ่อน้ำเค็มเหล่านี้เด็ดขาด

แต่เป็นคุณจะอยากเดินทางไปหรือไม่ กับสถานที่มีอุณหภูมิระดับ 50 องศาเซลเซียส พื้นที่เต็มไปด้วยความแห้งแล้งและเกลือ บ่อน้ำที่เต็มไปด้วยก๊าซพิษ ไม่มีพืชและต้นไม้สีเขียวที่สามารถเติบโตบนพื้นที่แห่งนี้ได้เลย แถมภูเขาไฟก็ยังปะทุอยู่ตลอดเวลา

และนั่นทำให้แอ่งดานาคิลดูราวกับพื้นที่บนดาวดวงอื่นที่ไม่ใช่โลกของเรา และได้ชื่อว่ามีสภาพแวดล้อมที่โหดร้ายที่สุดในโลก

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา