พนักงานหยิบถุงขยะ 3 ใบกลับบ้านจนถูกไล่ออก ชาวเน็ตถกเถียงกันว่าสมควรหรือไม่

ในขณะที่บางคนมองว่า ‘การขโมย’ เป็นเรื่องขาว-ดำ โดยไม่สำคัญว่าคุณจะขโมยอะไร แต่บางคนก็มองว่ามันเป็นสีเทา ซึ่งมันขึ้นอยู่กับว่าคุณขโมยอะไร และสถานการณ์เป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวของสมาชิก Reddit นามว่า u/BilbosBagholder ที่มาบอกเล่าเรื่องราวของเพื่อนเขาที่หยิบถุงขยะเปล่า 3 ใบจากที่ทำงานกลับบ้าน (ร้านแม็คโดนัลด์) ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีการปิดบังเรื่องนี้ แต่มันนำพาให้เพื่อนของเขาไปสู่การตกงานได้

“กลุ่มนี้ทำให้ผมนึกถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับเพื่อนของผมเมื่อนานมาแล้ว มันเป็นการทำงานแบบ Full-time ครั้งแรกของเขา”

“เขาเป็นพนักงานที่ดีและไม่เคยมีปัญหาใด ๆ วันหนึ่งเขาเอาถุงขยะ 3 ใบกลับบ้าน เขาไม่คิดว่านี่เป็นเรื่องใหญ่ ไม่ได้พยายามปิดบังใคร ผู้ช่วยผู้จัดการไปส่งเขาที่ป้ายรถเมล์และสังเกตว่าเขามีถุงขยะ 3 ใบ”

“ผู้ช่วยผู้จัดการถามว่า ‘คุณเอาถุงพวกนี้มาจากที่ทำงานเหรอ’ เพื่อนผมพูดอย่างสบาย ๆ ว่า ‘ใช่แล้ว ผมมีเสื้อเก่า ๆ ที่อยากจะทิ้งและทำความสะอาดอะพาร์ตเมนต’ ส่วนผู้ช่วยผู้จัดการไม่พูดอะไรต่อ”

“วันรุ่งขึ้น เพื่อนผมถูกไล่ออก ผู้ช่วยผู้จัดการไปบอกผู้จัดการว่าเพื่อนผมเอาถุงขยะจากที่ทำงานไป 3 ใบ ผู้จัดการยังเขียนในเอกสารเลิกจ้างว่าเขาขโมยถุงขยะ 3 ใบ”

“ผู้ช่วยผู้จัดการก้มหน้าลงและไม่สบตากับเพื่อนผม ไม่ได้พูดอะไรหรือกล่าวคำขอโทษใด ๆ”

เรื่องนี้ได้กลายเป็นกระแสบน Reddit โดยมีชาวเน็ตมากมายต่างมากแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างกันไป ในขณะที่ผู้คนส่วนหนึ่งสนับสนุนเพื่อนของเขาที่ไม่ควรถูกไล่ออกเพราะเรื่องเล็กน้อย แต่ก็มีบางคนที่คิดว่าเขาสมควรโดนออกจากงานแล้ว

“ขโมยก็คือขโมย ไม่สำคัญหรอกว่าสิ่งที่ขโมยไปจะเล็กน้อยแค่ไหน คุณควรถามหัวหน้างานก่อนว่ามันโอเคหรือเปล่าที่จะเอามันกลับบ้าน ทุกอย่างล้วนมีต้นทุนทั้งสิ้น ถ้าคุณเป็นเจ้าของกิจการแล้วมีพนักงานของคุณหยิบกระดาษม้วนกลับบ้าน มันจะเป็นปัญหาหรือเปล่า” ชาวเน็ตคนหนึ่งกล่าวแบบจัดเต็ม

ในขณะที่คนสนับสนุนเห็นต่างว่า “แน่นอนว่าเพื่อนของคุณผิดในข้อหาขโมย แต่มันก็เป็นสิ่งเล็กน้อย และถ้าดูจากเจตนาเขาเองก็ไม่ได้ปิดบังอะไร เรื่องนี้สามารถตกลงกันได้โดยไม่ต้องมีการไล่ใครออก”

ส่วนชาวเน็ตสายฮาก็มาแนะนำความเห็นเช่นกัน “เขาควรกลับไปในฐานะลูกค้า จากนั้นก็หยิบเอากระดาษหรืออะไรก็ตามที่เขาหยิบได้ใส่กลับบ้านให้เต็มกระเป๋า”

สรุปแล้วคุณมีความคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้ ชายคนนี้สมควรถูกไล่ออกหรือไม่

ที่มา : boredpanda | Reddit | เรียบเรียงโดย เพชรมายา