ชายผู้นี้ซื้อเมืองร้างในราคา 43 ล้าน และย้ายมาอยู่คนเดียวนาน 6 เดือน

ย้อนกลับไปในปี 2018 เบรนต์ อันเดอร์วูด นักลงทุนวัย 31 ปี กับ จอน ไบเออร์ เพื่อนของเขาตัดสินใจลงทุนซื้อเมืองร้างที่ชื่อว่า Cerro Gordo ในราคา 1.4 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 43 ล้านบาท เขาใช้เวลาทั้งชีวิตอดออมเพื่อมาลงทุนกับเพื่อนของเขา โดยหวังที่จะเปลี่ยนเมืองร้างแห่งนี้ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างแท้จริง

จนกระทั่งในช่วงต้นปี 2020 ไวรัสโคโรนาได้แพร่ระบาดไปทั่วสหรัฐอเมริกาอย่างรวดเร็ว เบรนต์ตัดสินใจที่จะมากักตัวใน Cerro Gordo เพียงลำพัง ตามแผนของเขาคือจะมาพักที่นี่เพียงแค่ 3-4 สัปดาห์ แต่จนถึงตอนนี้เขาอยู่ที่เมืองร้างที่ไร้ผู้คนมาแล้วถึง 6 เดือนด้วยกัน

Cerro Gordo เป็นเมืองร้างที่มีพื้นที่ราว 758 ไร่ โดยในอดีตที่นี่เคยเป็นแหล่งผลิตแร่เงินที่ใหญ่ที่สุดในแคลิฟอร์เนีย ที่มีประชากรอาศัยราว 4,000 คนกับบ้านเรือนราว 400 หลัง ในอดีตที่ผ่านมา ผู้คนที่นี่สามารถขุดแร่เงินที่มีมูลค่ารวมกว่า 17 ล้านดอลลาร์ ซึ่งหากเทียบตามอัตราเงินเฟ้อในปัจจุบัน มันจะมีมูลค่าสูงถึง 500 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 15,500 ล้านบาทเลยทีเดียว

แต่ในที่สุดเหมืองก็ต้องปิดตัวลง ส่วนชาวเมืองเองก็เช่นกัน ต่างอพยพย้ายออกไปจากพื้นที่แห้งแล้งจนหมด ตอนนี้เบรนต์เป็นผู้อยู่อาศัยเพียงคนเดียวภายในเมืองที่เหลือบ้านเพียง 22 หลัง นอกจากตัวเขาแล้วก็ยังมีแมวอีก 7 ตัวและแพะอีก 4 ตัวเท่านั้น

“ยิ่งคุณใช้เวลาใน Cerro Gordo นานเท่าไหร่ มันก็ยิ่งทำให้คุณหลงใหลมันมากเท่านั้น” เบรนต์อธิบาย

ปัจจุบัน เบรนด์พยายามทำความสะอาดและรีโนเวทบ้านทั้ง 22 หลังใหม่ด้วยตัวคนเดียว

ตลอดระยะเวลา 6 เดือน เขามีโครงการทำสิ่งต่าง ๆ มากมาย เช่น การปรับปรุงบ้าน 2 ชั้นให้กลายเป็นที่พักอาศัยสำหรับนักท่องเที่ยว บรูณะโบสต์เก่าให้กลายเป็นโรงจอดรถ เปลี่ยนโรงเก็บของให้กลายเป็นสถานที่พักผ่อน รวมถึงร้านค้าที่เขากำลังจะเปลี่ยนมันเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อเก็บของทั้งหมดที่เขาพบในพื้นที่แห่งนี้

ส่วนโครงการที่สำคัญที่สุดของเขาคือการฟื้นฟูระบบน้ำประปาของเมือง เมืองแห่งนี้มีเหมืองที่มีความลึกถึง 900 ฟุต พร้อมรอกที่ใช้งานมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1800

งานนี้เขาต้องร่วมมือกับชาวบ้านที่อยู่ต่างเมืองในการลงไปใต้ดิน 700 ฟุต เพื่อค้นหาแหล่งน้ำ พวกเขาต้องใช้เครื่องสูบน้ำและซ่อมแซมท่อยาวกว่า 500 ฟุต จนตอนนี้เมือง Cerro Gordo ของเขากลับมามีน้ำประปาใช้เป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี

สำหรับอาคารที่น่าสนใจที่สุดคือ American Hotel ที่ถูกสร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1871 ซึ่งเคยถูกไฟไหม้จากการซ่อมแซมสายไฟที่มีอายุกว่า 100 ปี จากนั้นก็เกิดแผ่นดินไหวและพายุลูกเห็บที่รุนแรง จนทำให้ข้าวของต่าง ๆ เสียหาย

ดูเหมือนสิ่งที่น่าสนใจที่สุดสำหรับเมืองร้างแห่งนี้อาจเป็นเรื่องลึกลับเหนือธรรมชาติ เบรนต์เชื่อว่าที่เมืองแห่งนี้มีผี

วันหนึ่งในขณะที่เขาไปยังบ้านหลังใหญ่หลังหนึ่ง เขาสังเกตว่าไฟห้องครัวเปิดอยู่ จากนั้นม่านก็ขยับและมีใบหน้าโผล่ออกมา ตอนแรกเขาคิดว่าเป็นผู้รับเหมา แต่เขาก็นึกได้ว่า ผู้รับเหมาไม่อยู่มาหลายสัปดาห์แล้ว

เขาตัดสินใจล็อคประตูบ้านหลังนี้ แต่เมื่อเขาเดินออกมาก็สังเกตเห็นว่าไฟห้องครัวเปิดขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากนั้น เขารู้สึกอึดอัดใจทุกครั้งเมื่อต้องเข้ามายังบ้านหลังนี้

เรื่องราวของเบรนต์กลายเป็นที่สนใจบนโลกออนไลน์อย่างมาก โดยเขาได้สร้างช่องยูทูปเอาไว้เมื่อ 5 เดือนก่อน จนตอนนี้เขามีผู้ติดตามมากกว่า 3.2 แสนคนไปแล้ว ซึ่งคุณสามารถไปติดตามวิถีชีวิตในเมืองร้างตามลำพังของเขาได้ที่ช่อง Ghost Town Living

ที่มา : boredpanda | Ghost Town Living | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ