หนุ่มเวียดนามฉายามนุษย์ทองคำ ใส่ทอง 5 กิโลติดตัวเพื่อเดินไปทั่วเมือง

การใส่ทองเยอะ ๆ เดินทางไปไหนมาไหนอาจดูเป็นอันตรายเพราะเสี่ยงที่คุณจะต้องเจอกับมิจฉาชีพ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาสำหรับเจ้าของร้านสตรีทฟูดชาวเวียดนามรายนี้ ที่สวมใส่ทองคำจำนวนมากทุกวันบนร่างกายของเขาเวลาเดินไปทั่วเมือง

Đỗ Ngọc Thuận ชายวัย 34 ปีที่รู้จักกันในชื่อ Seven Ball เป็นผู้ที่หลงใหลในทองคำมาตั้งแต่จำความได้ เมื่อเริ่มโตเป็นผู้ใหญ่ เขาเริ่มซื้อทองคำเก็บสะสมเอาไว้และใส่เดินอวดผู้คนตามท้องถนนในเมืองโฮจิมินห์

การที่มีผู้คนหยุดมองดูยิ่งทำให้เขารู้สึกมั่นใจยิ่งขึ้น ดังนั้น Seven Ball จึงตัดสินใจที่จะทุ่มเงินส่วนใหญ่ไปกับการสะสมทองคำเพื่อที่จะใส่มันเดินไปตามท้องถนน

ต่อมาเมื่อเขาเปิดร้านหม้อไฟและร้านขายขนม เขาตัดสินใจที่จะสวมใส่ทองที่หนักไม่น้อยกว่า 5 กิโลกรัมเพื่อดึงดูดความสนใจให้กับธุรกิจของเขามากขึ้น และเมื่อโซเชียลมีเดียได้รับความนิยม เขาก็ยิ่งกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นกว่าเดิม

“เมื่อก่อนตอนที่ผมยังไม่โด่งดังในโลกออนไลน์ ผมใส่ทองเยอะมาก ทุกครั้งที่ผมหยุดรอสัญญาณไฟจราจร ผมเห็นผู้คนมากมายชี้นิ้วและชื่นชมผม” Seven Ball กล่าว

“ต่อมาเมื่อผมเปิดร้านหม้อไฟและร้านขนม ผมตัดสินใจใส่ทองมากขึ้นเพื่อดึงดูดความสนใจ และเพื่อให้ลูกค้าที่มารับประทานอาหารที่ร้านรู้สึกโชคดี”

ปัจจุบันนี้ Seven Ball ที่ได้รับฉายาว่า “มนุษย์ทองคำ” สวมใส่แหวนทองคำ 10 วง กำไลทองคำ 30 วง และสร้อยคอทองคำ 12 เส้น ทุกครั้งที่ออกจากบ้าน และนั่นยังไม่นับต่างหูขนาดใหญ่ กำไลข้อเท้า และแหวนนิ้วเท้า ซึ่งรวมทองคำบนร่างกายของเขาทั้งหมดจะมีน้ำหนักรวมถึง 5 กิโลกรัม

Seven Ball กลายเป็นที่จดจำบนโลกโซเชียลมีเดียและได้รับเสียงวิจารณ์มากมายทั้งในแง่บวกและแง่ลบ บางคนก็ชื่นชม บางคนก็อิจฉา และบางคนก็กล่าวหาว่าเขาใส่ทองปลอม ซึ่งเขาเองยินดีรับคำท้าเสมอ

“ในเมืองของผม ทุกคนรู้ว่าผมใส่ทองมานานแล้ว” Seven Ball กล่าว “ตอนนี้ใครก็ตามที่สงสัยสามารถไปที่ร้านทองกับผมเพื่อตรวจสอบได้ ถ้าพิสูจน์ได้ว่าทองที่ผมใส่เป็นของปลอม ผมจะยอมให้ทุกอย่าง แต่ถ้าทองที่ผมใส่เป็นของแท้พวกเขาจะต้องให้ผม 5 ล้านดอง” (ประมาณ 7,400 บาท)

เมื่อถูกถามถึงการสวมใส่ทองคำมากมายบนร่างกายขนาดนี้ เคยเกิดเหตุร้ายกับเขาบ้างหรือไม่ Seven Ball กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2008 ที่เขาสวมใส่ทองคำจำนวนมากบนร่างกาย เขาเคยตกอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงที่จะถูกปล้น 2 ครั้ง

ครั้งแรกเกิดขึ้นในเย็นวันหนึ่งในปี 2014 เมื่อเขาสังเกตเห็นคนกลุ่มหนึ่งเดินตามเขา เขารีบวิ่งเข้าไปข้างในร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งและคนกลุ่มนั้นก็วนเวียนอยู่หน้าร้านสักพักหนึ่งก่อนที่เดินจากไป

ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นในขณะที่เขากำลังขับรถ มีคนในรถคันอื่นบอกให้เขาจอดรถเพื่อตรวจสอบเอกสาร เขาหลงเชื่อในตอนแรกเพราะคิดว่าคนเหล่านั้นเป็นตำรวจ แต่หลังจากรู้ว่าไม่ใช่ เขาก็รีบวิ่งหนีพร้อมกับตะโกนของความช่วยเหลือ

หนึ่งในคนร้ายสามารถคว้าสร้อยทองของเขาได้ แต่เขาก็คว้ามันเอาไว้เช่นกัน สุดท้ายคนร้ายก็หนีไปได้พร้อมกับจี้ทองคำเท่านั้น

แต่ถึงแม้จะมีประสบการณ์แย่ ๆ แต่ Seven Ball กล่าวว่า เขาจ้างคนที่มาคอยคุ้มกันเขาเฉพาะตอนออกนอกเมืองเท่านั้น เพราะทุกคนในโฮจิมินห์รู้จักเขาดี

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา