แพทย์งง ชายวัย 87 ปีไม่อาบน้ำกินซากสัตว์ดื่มน้ำขังแต่ยังแข็งแรงดี

ชายวัย 87 ปีสร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ หลังจากที่เขายืนยันว่าตนเองมีสุขภาพดี แม้จะไม่ได้อาบน้ำมานานกว่า 67 ปี และกินซากสัตว์ตามท้องถนนก็ตาม

อามู จาจิ เลิกอาบน้ำไปเมื่อ 67 ปีที่แล้ว หลังจากที่เชื่อว่าการอาบน้ำจะทำให้เขาโชคร้ายและอาจมีความเป็นไปได้ ยิ่งไปกว่าการใช้ชีวิตของเขายังห่างจากคำว่าสุขอนามัยที่ดีอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่เขารับประทานที่มาจากท้องถนน หรือแม้แต่ตัวเม่น หรือแหล่งน้ำที่เขาดื่มที่ล้วนมาจากแอ่งน้ำขังตามท้องถนน

เนื่องจากการใช้ชีวิตของอามูเป็นสิ่งที่แปลกประหลาดเกินกว่าเขาจะหาเพื่อนหรือแฟนได้ ดังนั้นเขาจึงใช้ชีวิตอยู่ตามลำพัง และเพลิดเพลินไปกับการสูบไปป์ที่ใช้มูลสัตว์เป็นเชื้อเพลิง

ด้วยความที่อามูใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวอยู่ในโพรงใต้ดิน นั่นทำให้ชาวบ้านช่วยกันสร้างบ้านให้กับเขา และมีคนจำนวนไม่น้อยที่ประหลาดใจกับการใช้ชีวิตอย่างไม่ทุกข์ร้อนใด ๆ

วิถีชีวิตของอามูเริ่มเป็นที่สนใจของชาวบ้านมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากไม่เคยมีใครเห็นเขาป่วยหรือไม่สบายใด ๆ เลย ถึงเนื้อตัวของอามูจะดูสกปรกมอมแมม แต่ดูเหมือนร่างกายของเขาจะแข็งแรงดียิ่งกว่าคนปกติในอายุเท่า ๆ กัน นั่นทำให้เขากลายเป็นที่สนใจของแพทย์และนักวิทยาศาสตร์จำนวนมาก

ต่อมา ทีมแพทย์ได้เข้ามาเยี่ยมอามูที่กระท่อมของเขาในหมู่บ้าน Dejgah ในจังหวัดฟอร์ส ทางตอนใต้ของประเทศอิหร่าน พวกเขาได้ทำการตรวจสุขภาพของอามูและพบว่า เขาไม่มีแบคทีเรียที่เป็นอันตรายหรือโรคร้ายแรงใด ๆ แถมร่างกายยังแข็งแรงดีอย่างไม่น่าเชื่อ ยกเว้นเพียงแค่สุขอนามัยของเขาเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ข่าวของอามูได้แพร่สะพัดออกไป ก็ทำให้เขาใช้ชีวิตได้ยากลำบากยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าชาวบ้านจะเคารพเขาเหมือนเป็นผู้อาวุโสคนหนึ่ง แต่ก็มีคนนอกหมู่บ้านที่แวะเวียนมายั่วยุเขา หรือแม้กระทั่งปาหินใส่เขา

ในขณะที่ผู้ว่าท้องถิ่นได้ออกมาเรียกร้องให้ผู้คนอย่าไปยุ่งวุ่นวายกับชีวิตของอามู เนื่องจากเขาเป็นชายอาวุโสที่ใจดี มีจิตใจที่อ่อนโยน เป็นมิตร และชื่นชอบในการพูดคุยกับผู้คน

ดร.โกลามเรซา โมลาวี รองศาสตราจารย์ด้านปรสิตวิทยาได้ทำการตรวจสอบร่างกายของอามูและเขาตั้งข้อสังเกตว่า สุขภาพของอามูที่แข็งแรงได้ขนาดนี้เนื่องจากร่างกายของเขาพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งขึ้นอย่างมหาศาล อันเป็นผลมาจากอาหารและวิถีชีวิตของเขา

ดร.โกลามเรซาเสริมว่า ทีมแพทย์ของเขาได้ทดสอบอามูทุกอย่าง มีเพียงสิ่งเดียวที่พวกเขาพบก็คือโรคพยาธิทริคิโนซิสที่เกิดจากการกินเนื้อสัตว์ดิบเท่านั้น แต่ดูเหมือนว่ามันจะไม่ส่งผลอะไรกับร่างกายเขาแม้แต่น้อย

ที่มา : ladbible | เรียบเรียงโดย เพชรมายา