ชาวเน็ตจับผิด โลโก้ Google ทำไมออกแบบเบี้ยวอย่างนี้

สำหรับชาวเน็ตที่ชอบความสมบูรณ์แบบอย่าง Perfectionist ได้จุดประเด็นโลโก้ใหม่ของ Google ที่เพิ่งถูกนำมาใช้เมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมาว่า ทำไมตัวอักษร G ในโลโก้ของ Google ควรจะมีสัดส่วนที่พอดีมากกว่านี้ ไม่ใช่เบี้ยวๆ แบบที่เห็นในภาพ

 

และพวกพวกเขาพยายามที่จะแก้ไขโลโก้ Google ให้ดูแล้วสมมาตรกัน ไม่มีอะไรผิดเพี้ยน เราจะเห็นถึงความแตกต่างระหว่างเวอร์ชั่นที่ถูกปรับแล้ว กับเวอร์ชั่นต้นฉบับ ที่แตกต่างกันจนแทบจะมองด้วยตาเปล่าไม่ออก

 

นี่จึงเป็นที่มาของการตั้งคำถามไปยังบริษัท Google ว่าทำไม ตัวอักษร G มันถึงดูผิดสัดส่วนแบบนี้

 

เอาเข้าจริงๆ ตัว G ที่เราเห็นมันไม่ได้มาจากวงกลมที่สมบูรณ์แบบด้วยซ้ำไป

 

และความหนาของตัวอักษรก็ไม่สมดุลกันอย่างชัดเจน ซึ่งเราจะเห็นได้จากภาพด้านล่าง

 

แถมคนตาดียังไปจับผิดแถบพิมพ์ Address ใน Google Chrome อีกว่า ระยะห่างระว่างช่องด้านบนและด้านล่างตัวอักษรที่พิมพ์ แตกต่างกันอยู่หลาย Pixel

 

ส่วนทาง Google ได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับโลโก้ของพวกเขา ซึ่งการที่ตัวอักษร G มันไม่ใช่รูปทรงที่สมมาตรนั้น มีเหตุผลง่ายๆ อยู่เบื้องหลังดังนี้

 

“โลโก้ Google มีลักษณะที่เรียบง่าย เป็นมิตร และเข้าถึงได้อยู่เสมอ” ทางบริษัทได้อธิบาย

 

“เราจึงต้องการรักษาคุณสมบัติเหล่านี้เอาไว้ ด้วยการผสมผสานความรูปทรงสมมาตรของเรขาคณิต ให้เข้ากับความเรียบง่ายไร้เดียงสาของตัวอักษรที่พิมพ์ในหนังสือเรียนของเด็กๆ”

 

“สุดท้ายแล้ว โลโก้ได้ถูกทดสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วนถึงความแตกต่างได้ขนาดและน้ำหนัก เพื่อที่จะอ่านได้ง่ายที่สุดไม่ว่ามันจะอยู่ที่ไหนก็ตาม”

 

ตัวอักษรในโลโก้ ถูกออกแบบจากฟอนต์ Sans-serif ที่แต่งแต้มเติมสีสันลงไปให้ดูสนุกสนาน และ Google ก็ไม่ลืมที่จะใส่ความบิดเบี้ยวลงไปในตัวอักษรอีกด้วย

 

แน่นอนว่าการออกแบบในลักษณะนี้ อาจทำให้ผู้ที่รักความสมบูรณ์แบบต้องมาตั้งคำถามอะไรแบบนี้ แต่ทาง Google เองก็อธิบายเหตุผลของการออกแบบโลโก้ของพวกเขาได้อย่างชัดเจน ส่วนคนธรรมดาแบบเราๆ อาจไม่เคยรู้ด้วยซ้ำไปว่าโลโก้ Google มันกลมหรือไม่กลม

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : design.google | เรียบเรียงโดย เพชรมายา