กูเกิ้ลบอกได้ เด็กไทยแต่ละช่วงอายุค้นหาอะไรกัน

คุณยังจำได้หรือไม่ว่า ในสมัยที่คุณยังเป็นวัยรุ่น คุณให้ความสนใจกับสิ่งใดหรือมีข้อสงสัยให้กับอะไรกันบ้าง ถ้าเป็นสมัยก่อนเราคงไม่รู้ว่าคนส่วนใหญ่คิดอะไร แต่สำหรับในปัจจุบัน เราสามารถทราบสิ่งเหล่านี้ได้ไม่ยาก เพียงแค่คุณเข้าไปใน Google ก็อาจจะทราบคำตอบเหล่านี้ได้

เมื่อเร็วๆ นี้ เพจ Google ไม่โกหก ได้โพสต์เรื่อง “อายุเท่านี้ทำอะไรกัน” เนื่องจากเด็กไทยทุกวันนี้ อยากรู้เรื่องอะไรก็ไม่ได้ปรึกษาพ่อแม่อีกต่อไป แต่มักจะมาปรึกษา Google แทน และนั่นทำให้ Google ได้เก็บบันทึกข้อมูลเหล่านี้เอาไว้เป็น “คำค้นหาที่พบบ่อย” โดยเริ่มต้นจากการพิมพ์คำว่า “อายุ …” ก็จะทำให้เราทราบได้ทันทีว่า เด็กในแต่ละช่วงอายุ ค้นหาเกี่ยวกับเรื่องอะไรมากที่สุด

1. อายุ 11 ปี ….

สิ่งที่น่าสนใจคือ มีเด็กหรือผู้ใหญ่บางคนสนใจเรื่องการตั้งครรภ์ และการมีประจำเดือน นอกจากนั้นก็ยังสนใจเรื่องความสูง ว่าอายุ 11 ปีควรสูงเท่าไหร่กันแน่

2. อายุ 12 ปี ….

เด็กๆ ส่วนใหญ่ จะสนใจเรื่องความสูงว่าจะเป็นไปตามเกณฑ์หรือไม่ สิ่งที่น่าตกใจคือเรื่องการตั้งครรภ์และมีเด็กบางคนก็สนใจเรื่องมีแฟนแล้ว

3. อายุ 13 ปี ….

มีเด็กอายุ 13 ปี จำนวนไม่น้อยที่สนใจเรื่องการหาเลี้ยงตัวเองหรือครอบครัว อยากมีเงิน อยากทำงาน แต่สิ่งที่น่าตกใจก็คือ มีเด็ก 13 ปีจำนวนไม่น้อยที่ถาม Google ว่า กินคอลลาเจนได้ไหม ซึ่งเด็กผู้หญิงวัยนี้จะเริ่มรักสวยรักงามและมีความอยากขาวมากขึ้น

4. อายุ 14 ปี ….

เรื่องดีๆ คือช่วงรอยต่อระหว่างมัธยมต้นและมัธยมปลาย เริ่มสนใจในการทำงานและค้าขาย อาจเป็นเพราะบางคนไม่ได้เรียนต่อ และสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นเลยก็คือ การที่เด็กอายุ 14 ปี ถามว่า “กินยาลดความอ้วนได้ไหม”

5. อายุ 15 ปี ….

เด็กอายุ 15 จำนวนไม่น้อยที่มีความสนใจเรื่องการไปต่างประเทศ (อาจเป็นพ่อแม่ที่ค้นหาข้อมูลนี้) ส่วนการมาเป็นสาวรำวง คงไม่ได้หมายความว่าใครจะมาเป็นสาวรำวงจริงๆ เพราะมันเป็นแค่เนื้อเพลง แต่สิ่งที่เราเห็นเพิ่มเติมมากขึ้นก็คือ เด็กอายุ 15 ปี มีความสนใจในเรื่องการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นพิเศษ

6. อายุ 16 ปี ….

เรื่องงานยังคงเป็นเรื่องหลักสำหรับเด็กวัยนี้ แต่เด็กหลายคนเริ่มกังวลเรื่องความสูงของตนเอง ว่าจะสูงเพิ่มได้อีกหรือเปล่า เรื่องการตั้งครรภ์ยังคงเป็นปัญหาสำหรับวัยรุ่นทุกวัย แต่ยังสงสัยว่ามีเด็กอายุ 16 ที่กังวลเรื่องหัวล้านด้วยหรือ

7. อายุ 17 ปี ….

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ เด็กอายุ 17 มีการค้นหาเรื่องการเดินทางไปสิงคโปร์ ซึ่งวัยนี้น่าจะเป็นช่วงจบมัธยมปลาย และเด็กหลายคนอาจกำลังมองหาสถานที่เรียนภาษาในต่างประเทศ นอกจากนั้นก็ยังมีเรื่องการบริจาคเลือด ที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องดี ที่เด็กๆ เริ่มให้ความสนใจกับการบริจาคเลือด

8. อายุ 18 ปี ….

หลักๆ ของเด็กในวัยนี้จะเป็นเรื่องการหางานเป็นหลัก เพราะบางคนอาจไม่ได้เรียนต่อในระดับอุดมศึกษา นอกจากนั้นสิ่งที่แปลกออกมาก็คือ การสงสัยว่าเป็นเจ้าบ้านได้ไหม ไม่แน่ใจว่าเด็กบางคนจะเริ่มคิดถึงการมีบ้านเป็นของตัวเองจริงจัง หรือจะเป็นผู้ปกครองที่ค้นหาข้อมูลตรงนี้

9. อายุ 19 ปี ….

การค้นหาของเด็กวัยรุ่นอายุ 19 ปี เราจะเห็นว่าจะมีการค้นหาเกี่ยวกับเรื่องที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น เช่น การจัดไฟแนนซ์ การซื้อบ้าน การทำบัตรเครดิต การจดทะเบียนสมรส หรือแม้แต่การเข้าผับ และสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ การพรากผู้เยาว์หรือเปล่า ซึ่งตรงนี้ไม่รู้ว่าเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ที่ค้นหาคำนี้กันแน่

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Google ไม่โกหก | เรียบเรียงโดย เพชรมายา