ต้นไม้ฉายาปู่ทวด อายุ 5,484 ปี อาจเป็นต้นไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

นักวิทยาศาสตร์ในชิลีเชื่อว่า ต้น Patagonian Cypress โบราณที่รู้จักกันในฉายาภาษาสเปนว่า Gran Abuelo ที่แปลว่า ‘ปู่ทวด’ มีอายุมากกว่า 5 พันปี และมันอาจเป็นต้นไม้ที่มีอายุมากที่สุดบนโลกใบนี้

Patagonian Cypress รู้จักกันดีในชื่ออเมริกาใต้ในชื่อต้น Alerce เป็นไม้สนพื้นเมืองที่พบได้ในประเทศชิลีและอาร์เจนตินา พวกมันอยู่ในตระกูลเดียวกับต้นซีคัวยายักษ์และต้นเรดวูด ที่ได้ชื่อว่าเป็นต้นไม้ที่ใหญ่โตและสูงที่สุดในโลก ซึ่งสามารถสูงได้ถึง 45 เมตร

Alerce เป็นต้นไม้ที่มีอัตราการเติบโต้ที่ช้ามากและมีชีวิตอยู่ได้หลายร้อยหรือหลายพันปี แต่ตัวอย่างที่เพิ่งถูกค้นพบเมื่อเร็ว ๆ นี้ ถือว่าน่าสนใจอย่างยิ่ง เนื่องจากมันมีอายุมากกว่าต้น Alerce อื่น ๆ ที่เคยถูกค้นพบมา

ทีมนักวิจัยของชิลีได้พบต้น Alerce ต้นนี้ในอุทยานแห่งชาติ Alerce Costero โดยคาดว่ามันน่าจะมีอายุประมาณ 5,484 ปี ซึ่งมีอายุมากกว่า Methuselah แชมป์เก่าถึง 600 ปี จนทำให้มันได้รับฉายาว่า Gran Abuelo หรือที่แปลว่า ปู่ทวด

ดร.โจนาธาน บาริชิวิช นักวิทยาศาสตร์ชาวชิลีจากห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมในกรุงปารีส ได้เผยแพร่ผลการศึกษาที่ชี้ให้เห็นว่า Gran Abuelo เป็นต้นไม้ที่มีอายุมากที่สุดในโลก เขาใช้แบบจำลองคอมพิวเตอร์ร่วมกับวิธีการคำนวณอายุของต้นไม้แบบดั้งเดิม และพบว่ามันมีอายุเกือบ 5,500 ปี

ดร.โจนาธานอ้างว่า ปู่ของเขาได้ต้นพบ Gran Abuelo มาตั้งแต่ปี 1972 เขาเคยมาที่นี่ตอนเป็นเด็กและรู้สึกทึ่งกับต้นไม้นี้อยู่เสมอ

จนกระทั่งในปี 2020 เขามีโอกาสเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติ Alerce Costero และใช้สว่านหมุนมือเจาะเนื้อไม้เข้าไปเพื่อสำรวจโดยไม่ทำอันตรายใด ๆ กับต้นไม้นี้ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากต้นไม้มีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 4 เมตร เขาจึงไม่สามารถเจาะเข้าไปถึงแกนกลางของมันได้ ซึ่งทำให้เขาไม่สามารถนับวงปีการเจริญเติบโตของมันได้อย่างถูกต้อง

ดร.โจนาธานกล่าวว่า วิธีการคำนวณอายุต้นไม้ของเขาโดยยังไม่ได้นับวงปีทั้งหมดสามารถเชื่อถือได้มากกว่า 80% ซึ่งบ่งบอกได้ว่าต้นไม้ต้นนี้มีอายุมากกว่า 5 พันปีแล้ว ถึงแม้ว่านักวิทยาศาสตร์บางส่วนจะยังไม่เชื่อในคำกล่าวอ้างนี้ แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็เชื่อในวิธีการของเขา

เมื่อถึงตอนนี้ Gran Abuelo หรือ ปู่ทวด จะต้องพิสูจน์ด้วยวิธีการนับวงปีแบบดั้งเดิมอย่างเป็นทางการอีกครั้ง และมันอาจเอาชนะ Methuselah ต้นสนบริสเทิลโคนที่มีอายุ 4,853 ปี ที่อยู่ในแคลิฟอร์เนียได้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา