ประธานฟุตบอลเยอรมนีลาออก หลังมีปมรับนาฬิกาหรูจากเพื่อน

ไรฮาร์ด กรินเดล ประธานสมาคมฟุตบอลของเยอรมนีได้ยื่นใบลาออกโดยมีผลในทันที หลังจากที่โดนกระแสกดดันอย่างหนักในประเด็นการรับ “นาฬิกาหรู” จาก กริกอรี เซอร์คิส เพื่อนนักธุรกิจชาวยูเครนที่มีตำแหน่งเป็นเป็นรองประธานยูฟ่า

กรินเดลกล่าวว่า “ราคานาฬิกาอยู่ที่ราวๆ 6,000 ยูโร (ประมาณ 2.14 แสนบาท) ผมไม่รู้จักแบรนด์นี้หรือมูลค่าของมันด้วยซ้ำ”

“ผมต้องขอโทษสำหรับการกระทำที่ไม่น่าเอาเยี่ยงอย่าง สำหรับการรับนาฬิกาเรือนนี้”

กรินเดลยืนยันว่าเขาไม่ได้มีผลประโยชน์จากการรับนาฬิกาครั้งนี้แต่อย่างใด “คุณเซอร์คิสไม่ได้มีผลประโยชน์ทางการเงินใดๆ ในสมาคมฟุตบอลเยอรมัน เขาไม่เคยขอให้ผมช่วยเหลือใดๆ ไม่ว่าตอนนี้หรือหลังจากนี้ และมันก็ชัดเจนว่า เขาไม่ได้นั่งตำแหน่งคณะกรรมการบริหารของยูฟ่าอีกแล้ว”

จากการรับนาฬิกาของเพื่อนในครั้งนี้ทำให้ ไรฮาร์ด กรินเดล ต้องยุติบทบาทประธานสมาคมฟุตบอลของเยอรมนีที่ดำรงตำแหน่งมานานถึง 3 ปีเป็นที่เรียบร้อย

สำหรับผลงานของกรินเดลในขณะที่รับตำแหน่งประธานสมาคมฟุตบอลเยอรมันมีตั้งแต่การประกาศเพิ่มแมต์คืนวันจันทร์ การเลื่อนเวลาคิกออฟให้ช้าลง การแบนแฟนบอลที่เล่นพลุไฟ โดยกรินเดลเองถือว่าไม่ได้รับความนิยมในหมู่แฟนบอลเยอรมันสักเท่าไหร่ แถมเขายังเคยถูกกล่าวหาว่ามีการปกปิดรายได้ที่ได้รับเพิ่มเติมจากสมาคมฟุตบอลเยอรมันอีกด้วย

ในขณะที่ชาวเน็ตบางส่วนไม่อยากเชื่อว่าการรับนาฬิกาเพียงเรือนเดียวจะทำให้กรินเดลตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งประธานสมาคมฟุตบอลเยอรมัน แต่ชาวเน็ตบางส่วนก็มองว่านี่อาจเป็นสินบนซึ่งการที่กรินเดลตัดสินใจรับผิดชอบด้วยการลาออกก็ถือเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว

ที่มา : bbc | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ