ชาวบ้านขุดเจาะอุโมงค์ทะลุภูเขาด้วยมือเปล่ายาว 1.2 กิโลเพื่อติดต่อโลกภายนอก

อุโมงค์กัวเหลียง (Guoliang) เป็นอุโมงค์ที่เชื่อมหมู่บ้านกัวเหลียงบนยอดผาที่ตั้งอยู่ในมณฑลเหอหนาน ประเทศจีนสู่โลกภายนอก ถูกสร้างขึ้นโดยชาวบ้านที่ใช้เพียงเครื่องมือขุดเจาะพื้นฐาน เช่น สิ่วและค้อน ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ถูกเรียกว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกลำดับที่ 8

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านกัวเหลียง หมู่บ้านเล็ก ๆ ของจีนที่ตั้งอยู่บนภูเขาไท่หยวนถูกตัดขาดจากโลกภายนอกเป็นเวลาหลายศตวรรษ

ทางเข้าออกหมู่บ้านมีเพียงทางเดียวคือ “บันไดลอยฟ้า” บันได 720 ขั้นที่ฝังตัวอยู่ในภูเขาหน้าผาที่ถูกสร้างมาตั้งแต่ในสมัยราชวงศ์ซ่ง (ค.ศ 960-1279)

ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นอุปสรรคของชาวบ้านทั้งการเดินทางเข้าออกและการขนส่งสินค้า ชาวบ้านส่วนใหญ่จำนวน 300 คนจึงคิดที่จะย้ายออกไปเพื่อชีวิตที่ดีและสะดวกยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามในปี 1972 สภาหมู่บ้านจึงตัดสินใจที่จะเจาะอุโมงค์ทะลุผ่านภูเขาเพื่อเชื่อมต่อกับโลกภายนอก

“พวกเราใช้ชีวิตกันอย่างยากลำบาก สินค้าจากโลกภายนอกไม่สามารถเข้าถึงหมู่บ้านได้ ผลิตภัณฑ์จากฟาร์มของเราก็ไม่สามารถขนส่งไปที่อื่นได้” ซ่ง เปาชุน ชาวบ้านวัย 72 ปีกล่าวกับสำนักข่าวซินหัว

“เราต้องจำกัดน้ำหนักของหมูที่เลี้ยงไว้ที่ 50 หรือ 60 กิโลกรัม ไม่อย่างนั้นเราจะไม่สามารถแบกมันลงจากภูเขาได้”

แต่สิ่งที่ยากที่สุดก็คือการพาคนป่วยไปโรงพยาบาลให้ทันเวลา ถ้ามีคนป่วย ต้องใช้คน 8 คนแบกเปลหามคนป่วยลงจากภูเขาโดยใช้ “บันไดลอยฟ้า” จากนั้นต้องเดินทางอีก 4 ชั่วโมงกว่าจะไปถึงโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ที่สุด ดังนั้นหมู่บ้านแห่งนี้จึงต้องมีการเปลี่ยนแปลง

ด้วยประสบการณ์และความรู้ด้านวิศวกรรมที่มีอย่างจำกัด ชาวบ้านที่แข็งแรงที่สุด 13 คนในหมู่บ้านอาสาที่จะสร้างอุโมงค์บนภูเขานี้โดยใช้แค่เครื่องมือพื้นฐานเช่น สิ่วและค้อน

พวกเขาต้องผูกตัวเองไว้กับเชือกและโรยตัวลงมาที่ด้านข้างของภูเขาไท่หยวน และใช้สิ่วและค้อนขุดเจาะหินทีละนิด อุโมงค์จะคืบหน้าในอัตราหนึ่งเมตรทุก ๆ สามวัน แต่สิ่งที่สำคัญคือ ไม่มีใครยอมแพ้

เมื่ออุโมงค์เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง ความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และในที่สุดอุโมงค์กัวเหลียงที่มีความยาว 1,250 เมตรก็สร้างเสร็จภายใน 5 ปี เป็นครั้งแรกที่สามารถเดินทางเข้าออกหมู่บ้านกัวเหลียงอันเงียบสงบได้ด้วยรถยนต์ และนั่นทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป

ไม่นานหลังจากอุโมงค์สร้างเสร็จ หมู่บ้านกัวเหลียงก็เปลี่ยนจากหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่แทบไม่มีใครรู้จัก กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวโด่งดังที่มีผู้คนพลุกพล่าน ทุกอย่างถูกพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว

ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในถนนที่อันตรายที่สุดในโลก เนื่องจากความแคบและความคดเคี้ยวของถนน แต่ทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามและอุโมงค์ที่สร้างขึ้นด้วยหยาดเหงื่อของชาวบ้านแห่งนี้ก็สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากมาย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ยอดขายตั๋วเข้าชมเมืองกัวเหลียงสูงถึง 560 ล้านบาท (120 ล้านหยวน) และในปี 2018 ชาวบ้านที่เคยดิ้นรนเพื่อประทังชีวิต ตอนนี้พวกเขาได้กลายเป็นเจ้าของธุรกิจร้านค้า ที่พัก โรงแรมและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวไปแล้ว

ทั้งหมดนี้เป็นเพราะความกล้าหาญของชาวบ้านทั้ง 13 คนที่พิสูจน์ว่าไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้นั่นเอง

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ