ชายคนนี้พยายามพิสูจน์ว่าชาวโลกแบนคิดผิด ด้วยลูกบาสลูกนี้

นี่คือเรื่องราวของ เจฟ วิศวกรซอฟต์แวร์วัย 36 ปี ที่พยายามจะพิสูจน์ให้ผู้คนที่ยังคงเชื่อว่าโลกแบนได้เห็นว่า จริงๆ แล้วโลกมันกลม ด้วยการใช้ลูกบาสเก็ตบอลของเขา พร้อมกับอุปกรณ์กล้องที่เขามีเพื่อทำการทดลองบางอย่าง

เนื่องจากหลายๆ คนอาจสงสัยว่า ภาพถ่ายที่เวลาเราถ่ายวิวทิวทัศน์ด้วยมุมมองไกลๆ ทำไมเส้นขอบฟ้ามันถึงแบนราบได้ ก็ในเมื่อโลกของเรามันกลม เส้นขอบฟ้าที่เราเห็นก็ควรจะเป็นแนวโค้งไม่ใช่หรือ ?

ในขณะที่นาซ่าก็พิสูจน์ให้ชาวโลกได้เห็นด้วยภาพถ่ายจำนวนมากมายนับไม่ถ้วนแล้ว แต่เจฟอยากจะพิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นด้วยวิธีที่ง่ายไปกว่านั้นโดยที่ไม่ต้องออกไปถึงนอกอวกาศ

“ผมต้องการที่จะพิสูจน์ว่า พื้นผิวทรงกลมก็สามารถปรากฏเป็นแนวราบได้เหมือนกัน และมันจะพิสูจน์ให้ชาวโลกแบนได้เข้าใจง่ายขึ้นว่า เส้นขอบฟ้าที่ดูแบน ไม่ใช่หลักฐานที่จะตัดสินรูปทรงของโลกเราได้” เจฟกล่าว

อุปกรณ์ที่เจฟใช้คือกล้องโคตรซูมอย่าง Nikon P900 ที่สามารถซูมได้ถึง 83 เท่า ออพติคัลซูม ระดับเห็นสะเก็ดสิวดวงจันทร์ได้

นอกจากนั้นก็มีเลนส์มาโคร DCR-150 และอุปกรณ์เสริมอีกนิดหน่อย

ส่วนเทคนิคการถ่ายภาพของเขาคือการถ่ายภาพในช่วงซูมสูงสุด ปรับแมนวลโฟกัส พร้อมกับเลนส์มาโคร กดชัตเตอร์ผ่านรีโมทเพื่อไม่ให้กล้องสั่น ปรับโฟกัส ถ่ายซ้ำหลายๆ ครั้งเพื่อให้ได้ภาพที่โฟกัสครบทั่วทุกจุดในภาพ จากนั้นก็นำภาพทั้งหมดมาใส่ในซอฟต์แวร์ที่ชื่อ Helicon Focus เพื่อที่จะนำภาพทั้งหมดมาทับซ้อนกันจนเกิดเป็นภาพที่โฟกัสเห็นชัดเจนทุกส่วนของภาพ

และผลลัพธ์ที่ออกมาก็คือภาพที่เห็นข้างล่างนี้ ซึ่งมีความกว้างประมาณ 4 มิลลิเมตรเท่านั้น

ส่วนลูกบาสลูกนี้มาจากบริษัท Baden โดยในเว็บไซต์ของพวกเขาระบุขนาดของลูกบาสนี้เอาไว้อย่างเป็นทางการว่า ลูกบาสมีเส้นรอบวง 29.5 นิ้ว หรือ 749.6 มิลลิเมตร

ส่วนเส้นรอบวงของโลกเราอยู่ที่ราวๆ 40,075 กิโลเมตร ดังนั้นเส้นขอบฟ้าของลูกบาสลูกนี้ก็จะเทียบได้เท่ากับ 147 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นระยะทางที่ไกลมากทีเดียว และผลลัพธ์ของเจฟก็พิสูจน์ให้เราได้เห็นคร่าวๆ ว่า ด้วยระยะทางขนาดนี้ เราก็ยังจะเห็นได้ว่า เส้นขอบฟ้ายังคงดูแบนราบอยู่ดี เพราะมันเป็นความยาวเพียงเสี้ยวเดียวเท่านั้นจากเส้นรอบวงทั้งหมด

เจฟกล่าวสรุปว่า ผลการทดลองของเขาไม่ได้ต้องการพิสูจน์ว่าโลกกลม แต่มันช่วยพิสูจน์ให้เข้าใจได้ง่ายๆ ว่า พื้นผิวของวัตถุทรงกลมก็สามารถเห็นว่าแบนได้ และมันจะช่วยพิสูจน์ให้ชาวโลกแบนได้รู้ว่า เส้นขอบฟ้าที่มันแบนไม่ได้เป็นหลักฐานที่พิสูจน์ว่าโลกแบนนั่นเอง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา