บ่อน้ำร้อนโรมันแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 2,000 ปีก่อน และยังเปิดให้คุณไปแช่น้ำได้ตอนนี้

ถ้าคุณต้องการหาสถานที่ๆ มีกลิ่นอายของประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ในสมัยยุคโรมัน คุณอาจต้องเดินทางไปยังบ่อน้ำร้อนแห่งนี้ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าต้นซีดาร์และต้นโอ๊กในเทือกเขา Aurès ในเมืองเอลฮัมมา ทางตอนเหนือของประเทศแอลจีเรีย ซึ่งเป็นที่ๆ คุณจะได้สัมผัสกับอ่างอาบน้ำของชาวโรมันโบราณที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 2,000 ปีก่อน ซึ่งถือเป็นมรดกทางประวัติศาสตร์ของชาติที่ได้รับความคุ้มครองอยู่ในปัจจุบันนี้

สถานที่แห่งนี้มีชื่อว่า Hammam Essalihine (แปลว่า บ่อน้ำร้อนแห่งความชอบธรรม) โดยเป็นบ่อน้ำร้อนที่ถูกใช้เป็นการบำบัดโรคและผ่อนคลายร่างกายมานับพันปี ไม่ใช่แค่ชาวบ้านท้องถิ่นเท่านั้นที่มักจะมาแช่ในบ่อน้ำร้อนแห่งนี้ แต่ยังมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ที่อยากมาสัมผัสยังบ่อน้ำร้อนแห่งนี้ด้วย

ที่นี่คุณสามารถสูดอากาศบริสุดที่อยู่บนเทือกเขาที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 4,921 ฟุต พร้อมกับเสพความงดงามจากสถาปัตยกรรมของชาวโรมันโบราณที่หาชมได้ยาก ซึ่งบ่อน้ำร้อนแห่งนี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากถึง 700,000 คนต่อปี

น้ำในบ่อน้ำร้อน Hammam Essalihine เป็นที่ขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำบริสุทธิ์และอุดมไปด้วยแร่ธาตุ อุณหภูมิของน้ำในบ่อนี้จะอยู่ที่ประมาณ 70 องศาเซลเซียส และมันถูกเชื่อว่าจะช่วยรักษาโรคไขข้อ โรคผิวหนัง รวมถึงระบบทางเดินหายใจ นอกจากนั้นที่นี่ยังมีบริการที่ไม่แตกต่างจากสปาอื่นๆ ก็คือ การนวดตัว การทำทรีตเมนท์ และการใช้วารีบำบัด จากนักกายภาพบำบัดมืออาชีพ

บ่อน้ำร้อนใน Hammam Essalihine จะถูกแบ่งออกเป็น 2 บ่อด้วยกัน บ่อแรกจะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสำหรับผู้ชาย ในขณะที่บ่อทรงกลมจะเป็นบ่อสำหรับผู้หญิง ซึ่งมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8 เมตร และมีความลึกเกือบๆ 1.5 เมตร และด้วยความนิยมอย่างมาก จึงทำให้ต้องเตรียมใจในการเจอกับนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อย และการบริการที่อาจไม่ได้รับอย่างเพียงพอ

สิ่งที่น่าทึ่งนอกจากมันจะมีอายุ 2,000 ปีก็คือ บ่อน้ำร้อนแห่งนี้เคยผ่านปรากฏการณ์ต่างๆ มาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์แผ่นดินไหวหลายครั้ง ความวุ่นวายจากภาวะสงคราม ความไร้เสถียรภาพทางการเมือง และความขัดสนทางเศรษฐกิจ แต่มันก็ยังคงอยู่มาได้ แถมยังเป็นบ่อน้ำร้อนที่ยืนหยัดอยู่มาได้อย่างภาคภูมิใจ และยังช่วยสานประเพณีการแช่น้ำร้อนที่มีมาอย่างชาวนาน นอกจากนั้นบ่อน้ำร้อนต่างๆ ก็ยังเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรม เนื่องจากเป็นสถานที่ๆ ผู้คนใช้มาพบปะสังสรรค์พูดคุยข่าวสารและเรื่องราวสำคัญต่างๆ ภายใต้บรรยากาศที่ผ่อนคลาย

ในวัฒนธรรมและสังคมของชาวโรมันโบราณ การแช่น้ำร้อนถือว่ามีบทบาทอย่างมาก มันเป็นเหมือนกิจวัตรประจำวันทั่วไปซึ่งมีอยู่ในสังคมทุกชนชั้น ในขณะที่ชาวโรมันถือว่ามันคือกิจกรรมของชุมชม ทุกคนต่างมาแช่น้ำซึมซับแร่ธาตุที่อุดมอยู่ในนั้นเพื่อทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น แต่ในโลกปัจจุบัน เรามองการอาบน้ำเป็นเรื่องส่วนตัวมากๆ และไม่อยากที่จะไปอาบร่วมกับใคร ยกเว้นอาจมีบางคนที่ยังชอบอาบน้ำร่วมกับผู้อื่นอยู่ดี

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ