“บันไดสู่สวรรค์” เตรียมถูกรื้อเพราะมันผิดกฎหมาย อันตรายและดูแลไม่ไหว

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในรัฐฮาวายก็คือ “บันไดสู่สวรรค์” หรือ “บันไดไฮกุ” ที่ตั้งอยู่บนเกาโฮโนลูลู โดยที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่นิยมชมชอบการถ่ายรูปและการผจญภัยอันน่าตื่นเต้น

travellife18 (shutterstock)

แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ สภาเทศบาลเมืองโฮโนลูลูลงมติเป็นเอกฉันท์ว่าจะรื้อถอนบันไดดังกล่าวออกโดยใช้งบประมาณสำหรับโครงการนี้ประมาณ 1 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 32 ล้านบาท เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวเป็นอันตรายเกินไปสำหรับนักท่องเที่ยวผู้ไม่ชำนาญทาง

HawaiiNewsNow

บันไดไฮกุถูกสร้างขึ้นโดยกองทัพสหรัฐมาตั้งแต่ปี 1940 เพื่อให้สามารถเข้าถึงฐานวิทยุลับทางการทหารที่ใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยตั้งอยู่บนเทือกเขาโคโอเลาที่พาดกลางเกาะโออาฮูที่สูงถึง 2,480 ฟุต

audacy

ต่อมาในปี 1970 หน่วยยามฝั่งสหรัฐผู้เป็นเจ้าของบันไดได้อนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถปีนบันไดเพื่อสัมผัสธรรมชาติที่สวยงามได้เพียง 75 คนต่อวัน การเดินบนบันไดจำนวน 3,922 ขั้นนี้ทำให้ผู้คนรู้สึกว่าเหมือนกับพวกเขากับเดินผ่านก้อนเมฆที่เฉียดศีรษะของเพื่อมุ่งไปสู่สรวงสวรรค์

Miguel Toralba

แต่บันไดไฮกุก็ถูกปิดลงในปี 1987 เนื่องจากการดูแลรับผิดชอบที่เพิ่มมากขึ้นรวมถึงการถูกก่อกวนจากนักท่องเที่ยว หลังจากที่มันไปปรากฎอยู่ในเรื่อง Magnum P.I. ซีรีส์ดังในยุค 80 โดยมีผู้คนพยายามมาพิชิตบันไดไฮกุมากถึง 200 คนต่อวัน

adrianr0se.blogspot.com

ในปัจจุบัน บันไดไฮกุยังคงได้รับความนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวผู้รักการผจญภัยโดยมีผู้ที่มาเยือนประมาณ 4,000 คนต่อปี ถึงแม้ว่าการปีนขึ้นไปบนบันไดจะเป็นเรื่องผิดกฎหมาย และผู้ฝ่าฝืนอาจถูกปรับมากถึง 1,000 เหรียญ หรือประมาณ 32,000 บาทก็ตาม

globewanderers

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา กรมตำรวจโฮโนลูลูสามารถจับกุมนักปีนเขาที่ทำผิดกฎหมายได้มากมาย แต่ที่น่าสนใจก็คือถึงแม้จะมีความกังวลเรื่องความปลอดภัยจนต้องสั่งรื้อถอนบันไดแห่งนี้ แต่จากรายงานที่ผ่านมาระบุว่า มีผู้เสียชีวิตบนบันไดเพียงรายเดียวเท่านั้นคือ Fritz Hasenpusch นักร้องและนักแสดงตลกที่มีอาการหัวใจวายในขณะปีนบันไดเมื่อปี 2012

Youtube: AdventureMan Dan

การรื้อถอนบันไดไฮกุถือเป็นหัวข้อถกเถียงกันมานานหลายทศวรรษ แต่หลังจากที่โซเชียลมีเดียเริ่มมีอิทธิพลต่อนักท่องเที่ยวมากขึ้น ภาพถ่ายบนบันไดที่น่าทึ่งแห่งนี้ก็ถูกแชร์ออกไป และก็มีผู้ที่อยากมาท้าทายบันไดแห่งนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ต้องใช้งบประมาณถึง 250,000 เหรียญต่อปี หรือประมาณ 8 ล้านบาท ในการรักษาความปลอดภัยเพื่อป้องกันผู้บุกรุก และรวมถึงต้องเสียเงินค่าบำรุงรักษาอีกหลายครั้ง

Youtube: AdventureMan Dan

สุดท้ายการสั่งรื้อถอนบันไดไฮกุอาจเป็นหนทางที่ดีที่สุด ที่พวกเขาไม่ต้องเสียเงินดูแลมันอีกต่อไป และไม่ต้องกังวลถึงความปลอดภัยของผู้คนที่พยายามจะมาพิชิตบันไดแห่งนี้ นอกจากนั้นยังมีเหตุผลอื่น ๆ อีกเช่นเพื่อลดการรวบกวนต่อพื้นที่ใกล้เคียง และเป็นการปกป้องสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

แต่ในอีกมุมหนึ่ง บันไดไฮกุก็เปรียบเสมือนสิ่งก่อสร้างที่มหัศจรรย์ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม และเราจะไม่ได้เห็นมันอีกต่อไป

ที่มา : dailymail | เรียบเรียงโดย เพชรมายา