อุโมงค์เรืองแสงแห่งเฮเลนส์เบิร์ก สถานที่ท่องเที่ยวที่ดูราวกับโลกต่างมิติ

เฮเลนส์เบิร์ก เมืองเล็ก ๆ ของออสเตรเลียเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าทึ่งที่สุดในโลก นั่นคืออุโมงค์รถไฟร้างที่มีแสงส่องสว่างอย่างน่าประหลาดในยามค่ำคืน และมันไม่ใช่แสงที่เกิดจากฝีมือมนุษย์แต่อย่างใด

อุโมงค์เรืองแสงแห่งเฮเลนส์เบิร์ก เป็นอุโมงค์รถไฟร้างในเมืองเฮเลนส์เบิร์ก รัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลีย โดยมีชื่อเสียงในเรื่องราวสยองขวัญต่าง ๆ มากมาย รวมถึงอาณาจักรของหนอนเรืองแสงที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 1 มกราคม 1889 อุโมงค์เมโทรโพลิแทน ซึ่งเป็นชื่อเดิมของอุโมงค์เรืองแสงถูกเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการเพื่อขนส่งถ่านหินจากเหมืองในท้องถิ่นไปยังพื้นที่ชานเมือง

แต่แค่เพียง 26 ปีให้หลัง อุโมงค์แห่งนี้ก็ถูกปิดตัวลงเนื่องจากความไม่ปลอดภัยของพนักงานและผู้โดยสารรถไฟ ที่ต้องเผชิญกับควันและเขม่าจากถ่านหิน และมันก็ถูกทิ้งร้างไปอีกหลายทศวรรษ

หลายปีผ่านไป อุโมงค์ใต้ดินที่มีความยาว 624 เมตรแห่งนี้ได้ถูกลืนกินโดยธรรมชาติ ทั้งเศษซากและต้นไม้ใหญ่จนผู้คนลืมไปว่ามีอุโมงค์แห่งนี้อยู่ในเมือง

หลายสิบปีต่อมา ในปี 1995 ทางเหมืองถ่านหิน Metropolitan Colliery ตัดสินใจที่จะระบายน้ำที่ท่วมอุโมงค์ออกเพื่อกำจัดเศษซากที่อยู่โดยรอบ และเปลี่ยนสถานที่ดังกล่าวให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ แต่พวกเขาไม่เคยคิดเลยว่าการทำเช่นนั้นส่งผลให้เกิดปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์

หลังการบูรณะครั้งแรก อุโมงค์รถไฟเก่าแห่งนี้ได้กลายเป็นบ้านของหนอนเรืองแสงที่มากที่สุดในรัฐ พวกมันปกคลุมไปทั่วเพดานอุโมงค์ เปล่งแสงสีน้ำเงินเป็นประกายเพื่อดึงดูดเหยื่อ เช่น แมลงและยุงในตอนกลางคืน

ในที่สุด อุโมงค์แห่งนี้ก็กลายเป็นที่รู้จักในชื่อ ‘อุโมงค์เรืองแสงแห่งเฮเลนส์เบิร์ก’ และผู้คนจากทั่วออสเตรเลียก็เริ่มเดินทางมาชมปรากฎการณ์ธรรมชาติที่น่าประทับใจด้วยสายตาตัวเอง

ซึ่งหลังจากที่ภาพถ่ายและวิดีโอจำนวนมากได้ปรากฎบนโซเชียลมีเดีย อุโมงค์แห่งนี้ก็ได้รับความนิยมมากเป็นทวีคูณ ซึ่งนั่นกลายเป็นหายนะสำหรับสถานที่แห่งนี้ เพราะนักท่องเที่ยวมักเพิกเฉยต่อคำเตือนที่ห้ามฉายแสงไฟไปที่เพดานอุโมงค์ หรือใช้แฟลชเพื่อทำให้ภาพถ่ายสว่างขึ้น

แค่เพียงไม่นาน จำนวนหนอนเรืองแสงในอุโมงค์ก็เริ่มลดน้อยลง จนกระทั่งในเดือนมกราคม 2019 เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องจำกัดการเข้าชมเป็นการชั่วคราวเพื่อฟื้นฟูให้หนอนเรืองแสงกลับมามีจำนวนเท่าเดิมอีกครั้ง

ยังไม่ชัดเจนว่าอุโมงค์แห่งนี้ได้กลับมาเปิดตามปกติแล้วหรือไม่ แต่ถ้าคุณได้มีโอกาสไปท่องเที่ยวที่อุโมงค์แห่งนี้ หรือไม่ว่าจะเป็นสถานที่ทางธรรมชาติใด ๆ ก็ตาม สิ่งที่ควรพึงระลึกเอาไว้อยู่เสมอก็คือการรักษาสมดุลทางธรรมชาติ เพื่อให้สถานที่ที่น่าอัศจรรย์เหล่านี้ได้อยู่ต่อไปอีกนาน

ที่มา: odditycentral