ทายาท Hermès พยามรับคนสวนวัย 51 มาเป็นทายาท เพื่อรับมรดกมหาศาล

Nicolas Puech ทายาทแบรนด์แฟชันเฮาส์ชื่อดังระดับโลกอย่าง Hermès กำลังจะสร้างความฮือฮาให้กับชาวโลกหลังจากที่เขาประกาศความตั้งใจที่จะรับเลี้ยงคนสวนเก่าแก่ของเขาอย่างถูกกฎหมาย และนั่นรวมถึงการยกทรัพย์สมบัติมูลค่า 11,000 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 3.8 แสนล้านบาทให้อีกด้วย

Puech ในวัย 81 ปี ซึ่งยังไม่ได้แต่งงานและไม่มีลูก คือหนึ่งในบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์ โดยมีมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 10,300 ล้านเหรียญถึง 11,400 ล้านเหรียญ

แม้ว่าในปี 2014 ธุรกิจครอบครัวของเขาจะถูกทาง LVMH เข้าไล่เก็บหุ้นไปเป็นจำนวนมากเพื่อหวังฮุบกิจการ แต่ Puech ก็ยังเป็นเจ้าของหุ้นจำนวนมากในบริษัทมูลค่า 2 แสนล้านเหรียญนี้

แต่การตัดสินใจยกทรัพย์สมบัติให้กับอดีตคนสวนของเขาในครั้งนี้ จะกลายเป็นประเด็นใหญ่ระดับโลกทันที มีรายงานว่า คนสวนนิรนามวัย 51 ปีรายนี้มาจากครอบครัวเล็ก ๆ ที่มีเชื้อสายโมร็อกโก เขาแต่งงานกับผู้หญิงคนหนึ่งจากสเปน และมีลูกด้วยกัน 2 คน

หนังสือพิมพ์ Tribune de Geneve ของสวิตเซอร์แลนด์รายงานเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า Nicolas Puech ที่ถือหุ้นประมาณ 5-6% ของ Hermès ได้เริ่มดำเนินการทางกฎหมายเพื่อรับเลี้ยงอดีตคนสวนของเขา โดยถือเป็นเรื่องแปลก เพราะการรับผู้ใหญ่มาเป็นลูกบุญธรรมถือเป็นเรื่องหายากในสวิตเซอร์แลนด์

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ Puech เคยลงนามเอาไว้ในข้อตกลงว่า จะมอบมรดกของเขาให้กับมูลนิธิ Isocrates Foundation ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลที่เขาก่อตั้งขึ้นในปี 2011 เพื่อการคุ้มครองและส่งเสริมการอภิปรายสาธารณะ ซึ่งเอื้อต่อการเสริมสร้างประชาธิปไตยและต่อสู้กับการบิดเบือนข้อมูล

ดังนั้น ความพยายามใดก็ตามที่ถอนสัญญามรดกอาจส่งผลทางกฎหมาย ซึ่งทางมูลนิธิยืนยันว่าพวกเขาได้รับแจ้งเรื่องเจตจำนงในการยกเลิกข้อตกลงแล้ว และได้ออกแถลงการณ์คัดค้านการยกเลิกข้อตกลงแค่เพียงฝ่ายเดียว

สุดท้ายแล้ว มีหลายฝ่ายคาดการณ์ว่า ถ้าหากคนสวนวัย 51 ปี รายนี้กลายเป็นทายาทเพียงคนเดียวของ Puech เขาก็จะได้รับมรดก “อย่างน้อยครึ่งหนึ่ง” ซึ่งรวมไปถึงหุ้น Hermès ตลอดจนทรัพย์สินที่สำคัญทั้งในและต่างประเทศมูลค่าหลายล้านเหรียญ และจะได้รับเงินปันผลประมาณ 40 ล้านยูโรต่อปี หรือประมาณ 1,500 ล้านบาทเลยทีเดียว

เห็นแล้วก็ได้แต่ตาลุกวาวแล้วคิดว่า จะมีมหาเศรษฐีใจบุญคนไหนมารับเราเป็นทายาทแบบนี้บ้าง