ชุมชนริมน้ำในเนเธอร์แลนด์ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครบนโลกนี้

Het Brekkense Wiel หรือ The Broken Wheel คือชุมชนที่อาศัยอยู่ริมน้ำเป็นเอกลักษณ์และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าทึ่งในเนเธอร์แลนด์ โดยตั้งอยู่ระหว่างทะเลสาบ Frisian และ IJsselmeer ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในเนเธอร์แลนด์

ชุมชนริมน้ำแห่งนี้อยู่บนแปลงที่ดินขนาดเล็ก ๆ ที่ล้อมรอบด้วยน้ำ อาคารแต่ละแห่งจะประกอบด้วยบ้านหลายหลังเป็นรูปครึ่งวงกลมสะดุดตา และคุณสามารถเข้าถึงได้ทั้งทางรถและทางเรือ

ซึ่งทำให้ที่นี่ได้รับการยกย่องว่าเป็นการวางผังเมืองริมน้ำที่ชาญฉลาดอย่างมาก แน่นอนว่าด้วยทำเลที่น่าทึ่งทำให้ที่นี่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาทางน้ำในเนเธอร์แลนด์

Het Brekkense Wiel ตั้งอยู่ใกล้เมืองเลมเมอร์ จังหวัดฟรีสลันด์ ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 68 ไร่ และประกอบด้วยบ้านประมาณ 230 หลัง ซึ่งไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อความสร้างสรรค์เท่านั้น แต่อาคารรูปครึ่งวงกลมที่เหมือนล้อหักครึ่งช่วยให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย รวมทั้งมีที่จอดรถอย่างน้อย 1 คัน

สำหรับโครงการ Het Brekkense Wiel ถูกสร้างเสร็จสมบูรณ์มาตั้งแต่ปี 1992 และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในหมู่ชาวท้องถิ่น จนถึงปัจจุบันนี้ บ้านที่นี่สามารถขายได้ในราคาถึง 350,000 ยูโร หรือประมาณ 13 ล้านบาท

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศผู้เชี่ยวชาญในการสร้างชุมชนริมน้ำหรือแม้แต่ชุมชนลอยน้ำ เนื่องจากเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่อยู่ต่ำที่สุดในยุโรป โดยมีพื้นที่ราว 26% อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล และประชากรราว 60% อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลถึง 5 เมตร รวมถึงสนามบินอัมสเตอร์ดัมสคิปโฮล นั่นจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ชาวดัตช์จะเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านการสร้างชุมชนริมน้ำที่สวยงามและมีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก

ที่มา: odditycentral