หาดลับในเม็กซิโกที่ซ่อนอยู่ในอุโมงค์ ที่เกิดจากการทดลองอาวุธ

มีชายหาดหลายแห่งบนโลกใบนี้ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร และหนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ Playa del Amor ชายหาดที่มีชื่อเสียงในที่สุดแห่งหนึ่งในเม็กซิโก เนื่องจากมันเป็นชายหาดที่อยู่ในถ้ำที่เห็นเป็นหลุมขนาดยักษ์จากด้านบน

แต่ที่น่าสนใจคือ มันไม่ได้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่เป็นผลมาจากการทดลองอาวุธยุทโธปกรณ์ทางการทหาร

Playa del Amor มักถูกเรียกว่า Hidden Beach เนื่องจากตำแหน่งที่ตั้งของมันที่ถูกซ่อนเข้ามาจากชายฝั่ง นอกจากนั้นในปี 2005 ทางอุทยานแห่งชาติได้ตั้งชื่อให้มันว่า Love Beach เนื่องจากชายหาดแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับนักผจญภัยที่ต้องการความโรแมนติก

นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ยังจำกัดนักท่องเที่ยวในการเข้าถึงหาดแห่งนี้ไม่เกินวันละ 120 คน และในปี 2008 ชายหาดแห่งรักนี้ก็ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก

ที่มาของปล่องยักษ์ไม่ได้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

ถึงแม้ว่าหมู่เกาะมาริเอตา จะก่อตัวขึ้นจากการปะทุของภูเขาไฟใต้น้ำเมื่อนานมาแล้ว แต่นั่นก็ไม่ใช่สาเหตุที่แท้จริงของปล่องยักษ์เหนือชายหาดแห่งนี้

จุดเริ่มต้นมาจากช่วงต้นศตวรรษที่ 20 เมื่อเกาะที่ไม่มีใครอาศัยอยู่หลายแห่งถูกใช้เป็นสถานที่ทดลองทางการทหารของรัฐบาลเม็กซิโก การทดสอบทิ้งระเบิดเหล่านี้เป็นสาเหตุให้ภูมิประเทศของเกาะส่วนใหญ่เป็นหิน และรวมถึงปล่องยักษ์ของชายหาดลับแห่งนี้ด้วย

ส่วนการเดินทางไปยังหาดลับแห่งนี้ไม่ได้ยากจนเกินไปนัก โดยคุณจำเป็นต้องนั่งเรือจากเมือง Puerto Vallarta ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือจนถึงปากอ่าว Banderas โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง และต้องเดินทางไปยังปากถ้ำที่คุณจำเป็นต้องว่ายน้ำเข้าไปอีกประมาณ 150 เมตรก่อนจะถึงชายหาดด้านใน

ที่สำคัญคือคุณอาจต้องติดต่อผู้ให้นำทัวร์ที่ได้รับอนุญาตแค่เพียงไม่กี่ราย เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้เป็น 1 ใน 120 คนที่ได้รับอนุญาตเข้าไปเพลิดเพลินกับชายหาดในฝันแห่งนี้

ที่มา: 1001beach | discovery