ไฟ 7,000 ดวงที่โรงเรียนแห่งนี้ถูกเปิดตลอด 24 ชั่วโมงนานนับปี และไม่มีใครปิดมันได้

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว Minnechaug Regional High School โรงเรียนในรัฐแมสซาชูเซตส์ เลือกที่จะติดตั้งระบบไฟอัจฉริยะ เป้าหมายของพวกเขาคือการประหยัดเงินและพลังงาน แต่ไม่มีใครเคยคิดมาก่อนว่า ไฟจำนวน 7,000 ดวงที่นี่จะถูกเปิดเอาไว้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่มีใครปิดมันได้

แสงไฟที่โรงเรียนแห่งนี้ส่องสว่างอย่างต่อเนื่องตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคมปี 2021 และผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือโรงเรียนรัฐแห่งนี้ต้องเผชิญกับค่าไฟจำนวนมาก ซึ่งล้วนมาจากเงินภาษีของประชาชน

“เราตระหนักดีว่านี่มันเป็นการผลาญเงินภาษีจำนวนมาก” แอรอน ออสบอร์น ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการเงินของโรงเรียนกล่าว “และเราพยายามทำทุกอย่างเพื่อแก้ปัญหานี้”

น่าสนใจที่การแก้ปัญหานั้นยากกว่าที่คิด บริษัทที่ติดตั้งระบบไฟอัจฉริยะไม่คิดที่จะทำสวิตช์ไฟแบบจับต้องได้ แต่พวกเขาใช้ซอฟแวร์คอมพิวเตอร์เพื่อควบคุมหลอดไฟจำนวน 7,000 ดวง

เมื่อซอฟแวร์เกิดล้มเหลวในเดือนสิงหาคม 2021 โดยทิ้งให้ไฟทั้งหมดส่องสว่าง โรงเรียนจึงติดต่อไปยัง 5th Light บริษัทที่ติดตั้งซอฟต์แวร์นี้ แต่เรื่องราวกลับยุ่งเหยิงกว่าที่คิด

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา บริษัท 5th Light เปลี่ยนเจ้าของไปแล้วหลายครั้ง ซึ่งปัจจุบันเจ้าของก็คือบริษัทที่ชื่อว่า Reflex Lighting ซึ่งพวกเขาก็ไม่สามารถเข้าถึงซอฟต์แวร์ที่ใช้ได้อีกต่อไป ดังนั้นวิธีเดียวที่จะแก้ไขปัญหาก็คือการเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ เช่น เซิร์ฟเวอร์ บอร์ดควบคุมระบบไฟ และอื่น ๆ

สถานการณ์ดังกล่าวเริ่มแย่ลง เพราะในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในจีน ทำให้การจัดหาชิ้นส่วนที่จำเป็นในการปิดไฟ 7,000 ดวง เป็นไปได้ยากมาก การซ่อมแซมควรจะเริ่มต้นขึ้นในช่วงต้นปี 2022 แต่ก็ถูกเลื่อนออกไปเรื่อย ๆ

ปัจจุบัน ทางบริษัทอ้างว่าพวกเขาได้รับชิ้นส่วนอะไหล่ที่จำเป็นทั้งหมดแล้ว และไฟจะถูกปิดลงในเดือนหน้า แต่ทางโรงเรียนยังไม่มีความเชื่อมั่นใด ๆ ทั้งสิ้น

ก่อนหน้านี้ คุณครูแต่ละคนจะใช้วิธีถอดหลอดไฟในห้องเรียนด้วยตัวเอง ในขณะที่เจ้าหน้าที่โรงเรียนจะปิดเบรกเกอร์ที่ไม่ได้เชื่อกับระบบอัจฉริยะ แต่ไฟส่วนใหญ่ก็ยังคงเปิดอยู่มานานกว่าปีครึ่งแล้ว

ที่มา: odditycentral