นี่คือตู้ ATM ที่อยู่สูงที่สุดในโลก ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงถึง 4,693 เมตร

ในช่วง 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมา ตู้ ATM ได้กลายเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ผู้คนจำเป็นต้องใช้งานมากที่สุดในโลก แต่คุณคงไม่คาดหวังว่าจะเจอมันในพื้นที่ทุรกันดาร หรือบนยอดเขาสูงที่ปกคลุมไปด้วยหิมะแบบนี้

แต่ถ้าหากคุณมีโอกาสเดินทางไปยังเส้นทางพรมแดน Khunjerab Pass ในจังหวัดกิลกิต-บัลติสถาน ทางตอนเหนือของปากีสถาน ซึ่งถือเป็นเส้นพรมแดนที่มีความสูงที่สุดในโลก คุณจะได้พบกับตู้ ATM ตู้หนึ่งตั้งอยู่บนนี้ และมันได้รับรองจากกินเนสส์ว่าเป็นตู้ ATM ที่อยู่สูงที่สุดในโลก

ตู้ ATM แห่งนี้ถูกติดตั้งโดยธนาคารแห่งชาติปากีสถาน (NBP) ตั้งแต่ปี 2016 โดยเป็นตู้กดเงินสดที่ใช้พลังแสงอาทิตย์และลมเปลี่ยนให้เป็นพลังงานไฟฟ้า โดย NBP ได้ใช้เวลานานกว่า 4 เดือนกว่าจะติดตั้งตู้ ATM นี้จนเสร็จสมบูรณ์

ในส่วนการบำรุงรักษาและการเติมเงินสดลงไปในเครื่องถือเป็นขั้นตอนที่ค่อนข้างลำบาก เนื่องจากธนาคารที่อยู่ใกล้ที่สุดอยู่ห่างออกไปถึง 82 กิโลเมตร

ซาห์อิด ฮุสซาอิน ผู้จัดการสาขาของสาขา SoSt NBP ที่ใกล้ตู้ ATM ตู้นี้มากที่สุด ต้องขับรถขึ้นไปที่นี่เป็นประจำ ความลำบากของเขาก็คือการเดินทางที่ต้องฝ่าทั้งลมแรง พายุ หิมะถล่ม เรียกได้ว่าเป็นความรับผิดชอบอันใหญ่ยิ่งสำหรับการเป็นผู้จัดการธนาคารสาขานี้

คุณอาจสงสัยว่าทำไม NBP ถึงไปตั้งตู้ไกลขนาดนั้น การอยู่ที่ระดับความสูง 4,693 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ในพื้นที่ทุรกันดารและห่างไกลความเจริญ ทำให้มีผู้คนจำนวนไม่มากที่เข้าถึงตู้ ATM นี้ได้

ดังนั้น ผู้คนที่ใช้บริการตู้ ATM นี้ส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าหน้าที่รักษาชายแดนที่รับเงินเดือน คนในท้องถิ่นจำนวนหนึ่ง และคนไม่กี่คนที่เดินทางข้ามพรมแดนผ่านเส้นทางนี้ โดยตู้ดังกล่าวมีจำนวนการถอนเงินประมาณ 4-5 ล้านรูปีทุก ๆ สองสัปดาห์ (ราว 7 แสนถึง 8.75 แสนบาท)

โฆษกของ NBP กล่าวกับ BBC ว่า ปกติแล้ว การส่งคนขึ้นไปซ่อมแซมฉุกเฉินที่ตู้ ATM ที่สูงที่สุดในโลกแห่งนี้จะต้องใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงถึงสองชั่วโมงครึ่ง ซึ่งมันอาจไม่นานมากนักเมื่อเทียบกับภูมิประเทศและภูมิอากาศที่เลวร้าย แต่ถึงแม้จะมีปริมาณการทำธุรกรรมที่น้อยมากเมื่อเทียบกับตู้อื่น ๆ แต่ทางธนาคารก็ยังให้ความสำคัญกับเครื่องนี้ เพราะมีผู้ที่จำเป็นต้องใช้มันจริง ๆ

ซาห์อิดกล่าวว่า “พวกเขาอาจกดเงินไม่ได้เยอะอะไรมาก แต่การอาศัยอยู่ที่นี่มันไม่มีสื่อกลางใด ๆ ที่จะโอนเงินเดือนของพวกเขาไปให้กับคนที่รักและครอบครัวได้เลย”

ที่มา: odditycentral