คุณจะจ่ายเงิน 7 แสนเพื่อวิ่งมาราธอนระดับพรีเมียมครั้งแรกของโลกหรือไม่

ในขณะที่ผู้คนส่วนใหญ่คิดว่า “การวิ่ง” เป็นการออกกำลังกายที่ประหยัดที่สุด เพราะคุณไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเลย แต่นั่นอาจเป็นความคิดที่ผิด เพราะเมื่อคุณเข้าสู่วงการวิ่ง สิ่งที่คุณจะต้องมีเพื่อประดับบารมีก็คือรองเท้า (ที่ไม่ใช่แค่คู่เดียว) เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย และอาจหมายรวมถึงการสมัครเข้าแข่งขันรายการวิ่งต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความท้าทายในการวิ่งให้กับตัวคุณอีกด้วย

แต่ถ้าคุณต้องจ่ายเงินก้อนโตเพื่อเข้าแข่งวิ่งมาราธอนสักรายการล่ะ

Highland Kings

Highland Kings คืองานวิ่งอัลตรามาราธอนระดับพรีเมียมครั้งแรกของโลก โดยเข้าร่วมงานจะต้องเสียค่าธรรมเนียมเป็นเงินสูงถึง 15,499 ปอนด์ หรือประมาณ 7 แสนบาทเลยทีเดียว

โดยปกติแล้ว การวิ่งอัลตรามาราธอนมักไม่ได้เกี่ยวข้องกับความหรูหรา แต่สำหรับ Primal Adventure บริษัทจัดงานกิจกรรมผจญภัยกลางแจ้งจากสกอตแลนด์หวังที่จะเปลี่ยนแนวคิดการวิ่งมาราธอนใหม่ด้วยการจัดงานวิ่งอัลตรามาราธอนที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ขึ้นมา

Highland Kings

Highland Kings คือการวิ่งมาราธอนผสมผสานกับการแคมปิง 4 วันเต็มที่ครอบคลุมระยะทาง 120 ไมล์ (ราว 193 กิโลเมตร) เลียบชายฝั่งทางตะวันตกของสกอตแลนด์ โดยจำกัดผู้เข้าร่วมงานเพียงแค่ 40 คนเท่านั้น

Highland Kings

จากที่กล่าวไปข้างต้น ผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนต้องจ่ายเงินราว 7 แสนบาท เพื่อแลกกับการร่วมงานวิ่งครั้งนี้ แต่สิ่งที่ได้กลับมานอกจากการวิ่งและการแคมปิงคือ คนรับใช้ส่วนตัว, เชฟระดับมิชลิน, สระวารีบำบัด และอื่น ๆ อีกมากมาย

Highland Kings

“องค์ประกอบที่หรูหราทำให้การวิ่งนี้แตกต่างจากการวิ่งอื่นมาก” รีเบกกา ซิลวา ผู้จัดการงานวิ่งกล่าว

“มันคือการวิ่งระดับมืออาชีพสำหรับผู้ที่จ่ายได้ ผู้ที่ต้องการสัมผัสการผจญภัยที่เต็มไปด้วยความหรูหรากับเส้นทางที่ท้าทายภายในป่า และไม่ใช่สถานที่ทั่วไปที่ผู้คนสำรวจกันไปแล้ว”

การวิ่งอัลตรามาราธอนนี้มีกำหนดจัดขึ้นในเดือนเมษายนปี 2022 นี้ โดยผู้เข้าร่วมงานทั้ง 40 คนจะได้รับแผนการฝึกอบรมรวมถึงผู้จัดงานจะส่งนักกายภาพและนักจิตวิทยามาพูดคุยกับคุณเพื่อปรับสภาพร่างกายและจิตใจของคุณให้พร้อมก่อนงานเริ่ม

นอกจากนั้น พวกเขาจะเชิญ โจนาธาน อัลบอน แชมป์โลกอัลตรามาราธอนมาร่วมพูดคุย รวมถึงจะได้รับการสอนแบบส่วนตัวกับ แอนนา-มารี วัตสัน อดีตนักวิ่งอัลตรามาราธอนและโค้ชของกองทัพ

Highland Kings

ในระหว่างการวิ่งบนเส้นทางที่ยากลำบาก คุณจะได้รับอุปกรณ์สุดหรูจากพันธมิตรของงานที่รวมถึงนาฬิกา Garmin MARQ, ชุดกันน้ำจาก Thrudark และเสื้อกั๊กสำหรับการวิ่งจาก Ultimate Direction

และหลังจากเสร็จสิ้นการวิ่งอัลตรามาราธอน 4 วันแล้ว คุณจะได้พักค้างคืนในแคมป์สุดหรู และเข้าร่วมงานกาลาดินเนอร์สุดพิเศษกับ เซอร์ รานูล์ฟ ไฟนส์ นักสำรวจผู้โด่งดังชาวอังกฤษอีกด้วย

SCOTT SEEFELDT/TRASHHOUSE PANDA

ในทางเทคนิคแล้ว World Marathon Challenge เป็นการแข่งขันที่แพงที่สุดในโลก โดยมีค่าเข้าร่วมอยู่ที่ 39,900 ถึง 42,000 ยูโร หรือประมาณ 1.5 ถึง 1.6 ล้านบาท แต่นั่นคือค่าใช้จ่ายที่รวมการวิ่งมาราธอนทั้ง 7 ครั้งใน 7 ทวีป และครอบคลุมถึงค่าที่พักและค่าตั๋วเครื่องบิน แต่ถ้าเป็นงานวิ่งรายการเดียวล่ะก็ Highland Kings จะเป็นงานวิ่งที่แพงที่สุดในโลก

ดังนั้นหากใครที่ชื่นชอบในการวิ่งมาราธอนอย่างจริงจัง และมีเงินเหลือเฟือพอที่จะจ่ายค่าวิ่ง 7 แสนล่ะก็ คุณต้องไม่พลาดที่จะเข้าร่วมงานวิ่งนี้จริง ๆ

ที่มา : facebook | bbc | เรียบเรียงโดย เพชรมายา