อียิปต์ตัดสินใจสร้างทางด่วนที่ห่างจากบ้านพักผู้คนเพียงแค่ 50 เซนติเมตร

ในขณะที่หลายคนอาจชื่นชอบเวลาที่มีทางด่วนตัดผ่านใกล้บ้าน นั่นอาจเป็นสัญญาณของความเจริญที่ทำให้การเดินทางของคุณสะดวกมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าทางด่วนที่ตัดผ่านมันดันอยู่ใกล้กับบ้านคุณแค่เพียงปลายจมูกล่ะ คุณจะยังคิดว่ามันดีอยู่หรือไม่

นี่คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นในประเทศอียิปต์ หนึ่งในประเทศที่ล้มเหลวด้านการวางผังเมืองได้สร้างชื่อกระฉ่อนอีกครั้ง หลังจากภาพการก่อสร้างทางด่วนชุดนี้ได้ถูกโพสต์ลงบนโซเชียลมีเดีย จนทำให้หลายคนสงสัยว่าและต้องอุทานออกมาดัง ๆ ว่า “เอาแบบนี้จริงดิ!”

นี่คือสะพานทางด่วนที่มีชื่อว่า Teraet Al-Zomor Bridge หรือที่รู้จักกันในชื่อ King Salman Axis ถูกก่อสร้างขึ้นในกรุงไคโร เหมืองหลวงของประเทศอียิปต์ และมันอยู่ติดชิดขอบอาคารที่พักอาศัยของผู้คนจำนวนมากในย่านนั้น

มองจากหลาย ๆ มุมจะเห็นว่าสะพานแห่งนี้อยู่ใกล้กับตัวตึกมากขนาดไหน โดยเฉลี่ยแล้วมันอยู่ห่างจากตัวอาคารเพียงแค่ 50 เซนติเมตรเท่านั้น นั่นหมายความว่า คุณสามารถเอื้อมมือจากระเบียงไปแตะทางด่วนได้อย่างง่ายดาย

ณ ตอนนี้ สะพานชื่อกระฉ่อนกำลังอยู่ในระหว่างก่อสร้าง ในขณะที่ชาวบ้านที่ถูกทางด่วนตัดผ่านจะต้องก้มหน้ารับกรรมเกี่ยวกับปัญหาต่าง ๆ ที่จะตามมา เช่น ที่พักของผู้คนที่อยู่ชั้นล่าง ๆ จะไม่ได้เจอกับแสงแดดอีกต่อไป ส่วนผู้ที่อยู่ชั้นบนอาจต้องเจอกับเสียงการจราจรที่วุ่นวาย รวมถึงฝุ่นควันมลพิษจากท้องถนนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

สำหรับทางด่วนนี้อยู่ในเขต Giza Governorate ที่ตัดผ่านถนน Nasr El-Din Street บริเวณมัสยิด Al-Haram ในกรุงไคโร โดยมีความยาวกว่า 12 กิโลเมตร และมีความกว้างของถนนถึง 65.5 เมตร และใช้งบประมาณราว 1 หมื่นล้านบาท

ชาวเน็ตจำนวนมากต่างไม่พอใจกับการตัดสินใจสร้างทางด่วนของรัฐบาลในครั้งนี้ โดยทุกคนต่างเห็นพ้องต้องกันว่า มันจะส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในระแวกนี้ รวมถึงเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวอีกด้วย

ในขณะที่ทางกระทรวงการเคหะของอียิปต์ได้ออกมาอธิบายว่า อาคารจำนวน 4 หลังที่อยู่ใกล้กับสะพานถูกสร้างขึ้นมาอย่างผิดกฏหมาย คำสั่งรื้อถอนอาคารเหล่านี้เกิดขึ้นทันทีในขณะที่สะพานกำลังจะเสร็จ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมสะพานถึงอยู่ใกล้กับตัวตึกขนาดนี้

นอกจากนั้นทางรัฐบาลอียิปต์ได้เตรียมเงินราว 500 ล้านบาท เพื่อชดเชยให้กับผู้อยู่อาศัยภายในอาคารที่กำลังจะถูกทุบทิ้งในอนาคต

แต่สำหรับผู้อยู่อาศัยจำนวนมากได้ออกมาตอบโต้ พร้อมทั้งระบุว่าพวกเขาเคยออกมาประท้วงการก่อสร้างสะพานแห่งนี้ เนื่องจากจะมีปัญหาเกิดขึ้นมากมายตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น รวมถึงใบอนุญาตการก่อสร้างอาคารที่มีอย่างถูกต้องตามกฏหมายตั้งแต่ในปี 2008 ดังนั้นอาคารเหล่านี้จึงไม่ถือว่าผิดกฏหมายแต่อย่างใด

เรื่องนี้ได้สะท้อนอะไรหลาย ๆ อย่างให้กับเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการอนุญาตให้ก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ถึง 4 แห่ง ว่าใครกันแน่ที่เป็นคนอนุญาต การก่อสร้างถูกต้องตามกฏหมายแล้วหรือไม่ หรือรัฐควรสร้างสะพานให้ติดกับอาคารขนาดนี้หรือเปล่า คงต้องติดตามกันต่อไปในอนาคตว่าเรื่องนี้จะจบลงอย่างไร

ที่มา : boredpanda | Mostnir Shady Ahmed | El Soadaa Group| เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ