เปิดตำนาน “บอลยักษ์ลึกลับ” ที่เคยถูกใช้ในเหมืองขุดทองในศตวรรษที่ 19

ประวัติศาสตร์ล้วนเต็มไปด้วยเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจ มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เราพบเจอแต่ไม่ทราบว่ามันเคยถูกใช้ทำอะไรในอดีตเมื่อนานมาแล้ว

หนึ่งในความลึกลับที่เพชรมายาจะนำมาเล่าสู่กันฟังนี้คือเรื่องราวของ Hornet Balls ก้อนหินทรงกลมขนาดยักษ์ที่ถูกพบอยู่ในเหมืองขุดทองแห่งหนึ่งในรัฐเวอร์จิเนีย ผู้คนที่เห็นมันต่างสงสัยว่า มันถูกสร้างขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์อะไรกันแน่

ย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 19 ซึ่งถือเป็นยุคทองของการทำเหมืองทองในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่เรียกว่า “การตื่นทองที่แคลิฟอร์เนีย” (California Gold Rush) เมื่อวันที่ 24 มกราคม 1848 หลังจากที่มีการค้นพบ “ทองคำ” โดยช่างไม้คนหนึ่ง

ข่าวการค้นพบทองคำที่นี่ทำให้ผู้คนจากทั่วประเทศอเมริการวมถึงต่างประเทศ แห่แหนกันเข้ามายังแคลิฟอร์เนียมากกว่า 3 แสนคน ผลที่ตามมาก็คือเหมืองทองที่ถูกผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด

ในปี 1998 อุทยานมอนโรและพิพิธภัณฑ์ Mining Camp ได้ถูกก่อตั้งขึ้นในหมู่บ้าน Goldvein รัฐเวอร์จิเนีย เพื่อแสดงถึงประวัติศาสตร์การขุดทองที่น่าสนใจ โดยเป็นการจัดแสดงสิ่งของต่าง ๆ ที่ถูกพบจากเหมืองร้างที่มีมากกว่า 18 แห่งในรัฐนี้

มีอุปกรณ์และข้าวของต่าง ๆ ที่ถูกทิ้งเอาไว้เบื้องหลัง รวมถึงเจ้า Hornet Balls ลึกลับเหล่านี้ที่ถูกพบภายในเมืองทองลิเบอร์ตี ที่อยู่ห่างจากอุทยานไปเพียงแค่ไมล์เดียวเท่านั้น

Hornet Balls ถูกสร้างขึ้นจากคอนกรีตเสริมตาข่ายเหล็กที่ถูกหล่อขึ้นให้เป็นรูปทรงกลม พวกมันมีความสูงกว่า 7 ฟุตและมีเส้นรอบวงราว 20 ฟุต แต่ละลูกมีน้ำหนักมากถึง 7 ตัน

ในปัจจุบันนี้ ยังไม่มีใครฟันธงได้ 100% ว่ามันถูกสร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์อะไร แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าพวกมันน่าจะถูกใช้เพื่อบดก้อนแร่ที่ถูกพบเพื่อแยกทองคำออกจากหิน โดยทำหน้าที่คล้ายกับเครื่องบดวัตถุ ลูกบอลยักษ์จะถูกยึดไว้กับเพลาและถูกหมุนรอบจุดศูนย์กลาง คนงานเหมืองอาจใช้พลังงานไอน้ำเพื่อทำให้มันขยับได้ เนื่องจากมันมีน้ำหนักมากเกินกว่ากำลังของมนุษย์

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงการคาดเดาจากนักประวัติศาสตร์เท่านั้น เพราะยังไม่มีใครทราบว่าก้อนแร่ได้ถูกนำมาบดภายใต้ Hornet Balls จริงหรือไม่ หรือมันจะทำงานในลักษณะนี้จริงหรือเปล่า

ส่วนชื่อ Hornet Balls (Hornet = ตัวต่อ) นักประวัติศาสตร์เชื่อว่า มันอาจมีที่มาจากเสี่ยง “หึ่ง” เวลาที่เครื่องนี้ทำงาน มีลักษณะคล้ายกับเสียงของรังต่อนั่นเอง

ปัจจุบัน การทำเหมืองได้มีการพัฒนาที่ก้าวล้ำไปไกลกว่าในตอนนั้นอย่างมาก ทุกวันนี้เราใช้เครื่องจักรกลขนาดใหญ่ในการทำงานเป็นหลัก แต่อย่างน้อยการได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ก็ทำให้เราได้เข้าใจถึงความเป็นมาว่า มนุษย์เรามีพัฒนาการมาไกลแค่ไหนกว่าจะเดินทางมาถึงทุกวันนี้

ที่มา : boredpanda | Sydney Rose | Stephen Little | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ