ทางด่วนต่างระดับแห่งนี้ คือเส้นทางที่ GPS สับสนมากที่สุดในโลก

ทางยกระดับหวงจือวาน เป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมที่น่าอัศจรรย์ของมนุษย์ที่อยู่ในเมืองฉงชิ่งของประเทศจีน โดยประกอบไปด้วยทางแยก 20 แห่งเชื่อมต่อกับถนน 8 สาย ที่วนเวียนทับซ้อนกันถึง 5 ชั้น และนั่นจึงทำให้ทางยกระดับแห่งนี้ถือเป็นถนนที่มีความซับซ้อนและชวนสับสนมากที่สุดในโลก

เมื่อภาพถ่ายของทางยกระดับหวงจือวานปรากฎบนอินเทอร์เน็ตครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อน ได้สร้างความประหลาดใจและความกังวลให้กับชาวโลกอย่างมาก โดยเฉพาะในหมู่ผู้ขับขี่รถยนต์ที่ต่างสงสัยว่า ถ้าหากคนที่ไม่เชี่ยวชาญเส้นทางจะผ่านทางยกระดับนี้ไปได้อย่างไรเมื่อเจอกับถนนและทางแยกมากมายที่นี่ ในขณะที่ผู้ออกแบบอ้างว่ามันไม่ได้ดูซับซ้อนอย่างที่เห็นในภาพ

“คุณจะต้องขับรถไปรอบ ๆ เมืองทั้งเมือง ถ้าหากคุณขับไปผิดเลน” ผู้ขับขี่รถยนต์รายหนึ่งกล่าว

ในขณะที่หลายคนสงสัยว่า ระบบ GPS ของพวกเขาจะช่วยอะไรได้บ้าง เมื่อต้องเจอกับทางต่างระดับที่มีด้วยกันถึง 5 ชั้น เพราะถ้าหากใครที่เคยใช้ Google Maps จะทราบดีว่า ขนาดทางต่างระดับเพียงแค่ 2 ชั้น ก็ยังทำให้ระบบมึนงงได้อยู่บ่อย ๆ

ทางยกระดับหวงจือวานเริ่มก่อสร้างในเดือนกันยายนปี 2009 และสร้างเสร็จในปี 2017 โดยก่อนหน้านั้นได้มีการวางแผนนานถึง 5 ปี ก่อนที่จะใช้เวลาอีก 7 ปีในการก่อสร้าง สาเหตุที่ทางยกระดับแห่งนี้ถูกสร้างให้ดูซับซ้อนไม่ใช่เพื่อการโชว์ฝีมือทางวิศวกรรมของจีนแต่อย่างใด แต่นั่นเป็นเพราะภูมิประเทศที่นี่ไม่ใช่ที่ราบ แต่เป็นพื้นที่หุบเขาที่มีพื้นดินต่างระดับแตกต่างกันไป

ในขณะที่ผู้ออกแบบระบุว่า คุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการเดินทางที่นี่ เนื่องจากมันเชื่อมต่อกับทางด่วน 3 สายและถนนเส้นอื่น ๆ ในภูมิภาคนี้ทั้งหมด พวกเขาจึงคำนึงถึงข้อผิดพลาดของมนุษย์ จึงสร้างทางแยกเพิ่มเติมเพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่กลับมาสู่เส้นทางหลักได้เร็วขึ้นในกรณีหลงทาง

ตัวอย่างเช่น หากคุณเลือกช่องทางผิด คุณจะพบทางออกภายใน 10 นาที และป้ายจราจรก็มองเห็นได้ชัดเจน แม้ว่าทางยกระดับแห่งนี้จะพาคุณออกไปยังถนนทั้ง 8 ทิศทางที่แตกต่างกัน แต่ที่สำคัญคือการตั้งสติและไม่ควรวิตกกังวลจนเกินไป

ซึ่งนั่นดูเหมือนว่าคุณจะไม่สามารถพึ่งพา GPS หรือระบบนำทางใด ๆ ได้ แต่ต้องพึ่งป้ายบอกทาง ประสบการณ์ สัญชาติญาณ หรือแม้แต่ดวง เพื่อไม่ให้หลงทางบนทางยกระดับแห่งนี้

ที่มา : people | เรียบเรียงโดย เพชรมายา