ชายผู้นี้กล่าวหา “หัวเว่ย” ก๊อปมิวสิกวีดีโอของเขาแบบช็อตต่อช็อต และนี่คือภาพเปรียบเทียบ

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินข่าวที่บริษัทดังแบรนด์ต่างๆ ก๊อปปี้ผลงานของศิลปินคนธรรมดาทั่วไป จนกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ และบางรายก็ถึงกับมีการฟ้องร้องเกิดขึ้นก็มี และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวของศิลปินนามว่า ไนเจล สแตนฟอร์ด ที่เชื่อว่า ทางบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายและอุปกรณ์โทรคมนาคมสัญชาติจีนอย่าง หัวเว่ย (Huawei) ได้ทำการก๊อปปี้ผลงานของเขาไปแบบเต็มๆ จากผลงานโฆษณาล่าสุดของพวกเขาที่เพิ่งปล่อยออกมาได้ไม่นาน

ไนเจล สแตนฟอร์ด คือศิลปินที่มีผู้ติดตามบนชาแนลยูทูปของเขากว่า 2.4 แสนคน โดยเขาได้ทวิตความอัดอั้นตันใจนี้ว่า “ใครก็ได้ช่วยผมที มีบริษัทหนึ่งได้ทำการก๊อปปี้วีดีโอ Cymatics (การถอดรหัสเสียง) ของผมเพื่อขายแท็ปเล็ต ‘หัวเว่ย มีเดียแพด'”

“แท็ปเล็ตนี้ถูกขายที่ เทสโก้ เอ็กซ์ตรา ในสหราชอาณาจักร ถ้าคุณอยู่ใกล้หรือเห็นมัน หรือที่ร้านค้าปลีกที่ไหนก็ตาม บอกให้ผมรู้ด้วยว่าที่ไหน แล้วส่งภาพมาที่อีเมล mail@nigelstanford.com ขอบคุณมากครับ”

นอกจากนั้น ไนเจลยังได้ทำภาพเปรียบเทียบให้ดูกันแบบช็อตต่อช็อตว่า มิวสิกวีดีโอของเขาเหมือนกับโฆษณาของหัวเว่ยแค่ไหน

1. ภาพจากมิวสิกวีดีโอต้นฉบับ

1. ภาพจากโฆษณาของหัวเว่ย

2. ภาพจากมิวสิกวีดีโอต้นฉบับ

2. ภาพจากโฆษณาของหัวเว่ย

3. ภาพจากมิวสิกวีดีโอต้นฉบับ

3. ภาพจากโฆษณาของหัวเว่ย

4. ภาพจากมิวสิกวีดีโอต้นฉบับ

4. ภาพจากโฆษณาของหัวเว่ย

5. ภาพจากมิวสิกวีดีโอต้นฉบับ

5. ภาพจากโฆษณาของหัวเว่ย

6. ภาพจากมิวสิกวีดีโอต้นฉบับ

6. ภาพจากโฆษณาของหัวเว่ย

และนี่ก็คือมิวสิกวีดีโอต้นฉบับของไนเจลที่มีชื่อว่า CYMATICS: Science Vs. Music ซึ่งถูกโพสต์ไปเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2014 และตอนนี้ เพลงของเขาเพลงนี้มียอดวิวกว่า 24 ล้านวิว

ส่วนคลิปโฆษณาของหัวเว่ยต้นทางได้ถูกลบทิ้งเป็นที่เรียบร้อย หลังจากกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ได้ไม่ถึง 24 ชั่วโมง นั่นทำให้หลายคนคาดว่าทางบริษัทสมาร์ทโฟนของจีนรายนี้ ต้องลบคลิปเพื่อหนีความผิดอย่างแน่นอน น่าเสียดายที่เราไม่ได้ต้นการเปรียบเทียบกันแบบวีดีโอ แต่แค่ภาพที่ทางไนเจลเผยให้เราชม ก็คงจะเห็นแล้วว่ามันมีความเหมือนกันขนาดไหน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา