หนุ่มจีนเผยอาชีพใหม่ คอยเตือนคนอื่นไม่ให้ผัดวันประกันพรุ่ง

ถ้าหากคุณมีความคิดสร้างสรรค์พอ ก็อาจคิดค้นอาชีพใหม่ที่ไม่มีใครคาดคิดขึ้นมาหาเลี้ยงชีพตัวเองจนประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

และนี่คือเรื่องราวของ เซียวจู ชายหนุ่มจากเมืองซินหยาง ประเทศจีน ระบุว่าตัวเองคือผู้เชี่ยวชาญในด้านการช่วยเหลือผู้คนให้ต่อสู้กับการ “ผัดวันประกันพรุ่ง” โดยการส่งข้อความและโทรหาผู้คนเหล่านั้นเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาได้ทำภารกิจประจำวันให้ลุล่วงไปได้ด้วยดี

เชื่อหรือไม่ว่า การผัดวันประกันพรุ่งของเราถือเป็นอุปสรรคที่ขัดขวางความสำเร็จได้อย่างไม่น่าเชื่อ และทำให้เราไม่สามารถเข้าถึงศักยภาพของเราได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเรียน การทำงาน การออกกำลังกาย การฝึกซ้อมกีฬา เรามักจะหาข้อแก้ตัวเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการทำบางอย่างได้อยู่เสมอ และด้วยปัญหาเหล่านี้จึงทำให้พ่อหนุ่มจีนรายนี้เกิดไอเดียที่จะทำอาชีพนี้ขึ้นมา

งานนี้ไม่มีอะไรที่ซับซ้อน เซียวจูใช้เวลาเกือบทั้งวันของเขาในการติดตามตารางเวลาของลูกค้าโดยเตือนว่าพวกเขามีสิ่งที่ต้องทำ

ตลอดเวลากว่า 6 ปีที่ผ่านมา เซียวจูมีลูกค้าที่เขาให้ความช่วยกว่า 20,000 หมื่น ในการต่อสู้กับศัตรูตัวร้ายนั่นก็คือการผัดวันประกันพรุ่ง เขาจะใช้เวลาประมาณ 15 ชั่วโมงต่อวันในการส่งข้อความและโทรหาลูกค้าในแต่ละวันเพื่อเตือนสิ่งที่เขาต้องทำ นอกจากนั้นเขายังต้องกระตุ้นเพื่อให้ลูกค้าของเขาทำสิ่งนั้นให้สำเร็จ

“ได้เวลาวิ่งแล้ว” เซียวจูส่งข้อความไปหาลูกค้าคนหนึ่ง

“งานเช้านี้ของคุณยังไม่เสร็จ อย่าลืมทำมันล่ะ” เขาส่งข้อความไปบอกลูกค้าอีกคน

แม้ว่าเซียวจูจะไม่ได้บอกว่าเขาประสบความสำเร็จกับงานนี้มากแค่ไหน แต่เขาก็ได้รับคะแนนเรตติ้งบวกบนโปรไฟล์ของเขาเป็นจำนวนหลายพันคน ที่บ่งบอกว่าพึงพอใจอย่างมากกับการใช้บริการนี้

ถึงแม้ว่างานที่คอยช่วยเตือนคนอื่นจะทำให้เซียวจูยุ่งมากตลอดทั้งสัปดาห์และทำให้เขาต้องอยู่กับโทรศัพท์มือถือแทบทั้งวัน แต่เขาก็พึงพอใจทุกครั้งเวลาที่ได้ยินลูกค้าของเขาบอกว่าทำงานที่เขาเตือนได้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

สำหรับลูกค้าส่วนใหญ่ของเซียวจูจะอยู่ในช่วงอายุประมาณ 18-30 ปี ส่วนใหญ่เป็นคนที่อาศัยอยู่คนเดียวและมักขาดวินัยในตัวเอง พวกเขาไม่สามารถต่อสู้กับความขี้เกียจของตัวเองได้ จึงต้องการแรงกระตุ้นจากภายนอก และเซียวจูก็คือคำตอบนั้น

ในขณะที่เรื่องราวของเซียวจูถูกเผยแพร่ออกไป ก็ทำให้มีชาวเน็ตมากมายสงสัยว่า มีคนที่สามารถหาเลี้ยงชีพได้ด้วยวิธีแบบนี้ด้วยหรือ ซึ่งในประเทศจีนแล้วก็ถือว่ามีอาชีพแปลก ๆ เกิดขึ้นมากมายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ตัวอย่างงานแปลก ๆ ที่เกิดขึ้นในจีนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเช่น บริการจัดหากลุ่มคนให้ไปเข้าร่วมการประท้วง บริการกำจัดชู้รักของสามี หรือบริการจ้างนักโต้เถียงมืออาชีพเพื่อมาเถียงแทนคุณทางโทรศัพท์หรือส่งข้อความโดยไม่ต้องเจอตัวกันเป็น ๆ

ไม่แน่ว่าเรื่องนี้อาจกลายเป็นแรงบันดาลใจให้คุณสร้างอาชีพได้เหมือนกับหนุ่มจีนรายนี้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ