ยูทูปเบอร์ถูกกล่าวหาว่า จงใจทำเครื่องบินตกเพื่อหวังยอดวิว

ยูทูปเบอร์รายหนึ่งถูกกล่าวหาว่าตั้งใจทำเครื่องบินของตัวเองตกเพื่อหวังว่ามันจะกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ และขณะนี้สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) กำลังสืบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่

เทรเวอร์ จาค็อบ อดีตนักสโนว์บอร์ดโอลิมปิกและยูทูปเบอร์ที่มีผู้ติดตามกว่า 1.3 แสนคน ได้โพสต์วิดีโอบนชาแนลของเขาที่มีชื่อคลิปว่า I Crashed My Plane เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา และมันทำให้คลิปวิดีโอนี้มียอดวิวมากกว่า 1.3 ล้านวิวไปแล้วตอนนี้

ในวิดีโอดังกล่าว เขากระโดดร่มจากเครื่องบิน Taylorcraft BL64 โดยปล่อยให้มันตกลงบริเวณเนินเขาของป่าสงวนแห่งชาติ Los Padres ในแคลิฟอร์เนีย

เทรเวอร์เพิ่งซื้อเครื่องบินเล็กแบบเครื่องยนต์เดี่ยวเมื่อไม่นานที่ผ่านมา และเขาวางแผนที่จะบินจากซานตาบาร์บาราไปยังทะเลสาบแมมมอธ

เขาตั้งเป้าที่จะไปเล่นร่มร่อนและสโนว์บอร์ดเมื่อไปถึงจุดหมาย แต่เขาอ้างว่าในระหว่างที่บินอยู่บนท้องฟ้า เครื่องยนต์กลับมีปัญหาบางอย่างจนทำให้มันดับไป และเขาไม่สามารถสตาร์ทมันกลับมาใหม่ได้

และนั่นเป็นตอนที่เขาต้องสละเครื่องบินโดยกระโดดออกและปล่อยให้มันตกลงสู่พื้นด้านล่าง ซึ่งในวิดีโอดังกล่าว เทรเวอร์พูดว่า “นี่คือเหตุผลที่ผมต้องพกร่มชูชีพอยู่เสมอ”

หลังจากกระโดดออกมาจากเครื่องบิน เทรเวอร์ตกลงมาบนต้นไม้และกิ่งไม้แห้งที่ต้องใช้เวลาประมาณ 20 นาทีถึงจะหลุดออกมาได้

หลังจากนั้นก็คือการออกตามหาซากเครื่องบินจนเจอ และพยายามเอาชีวิตรอดในป่า จนกระทั่งเขาถูกช่วยเหลือโดยชาวนาท้องถิ่นคนหนึ่ง

ความซวยของเขาไม่ใช่เพียงแค่สูญเสียเครื่องบินมูลค่ากว่า 10,000 เหรียญ หรือประมาณ 3.3 แสนบาทเท่านั้น แต่เขายังถูกกล่าวหาว่าตั้งใจปล่อยให้เครื่องบินตก โดยมีชาวเน็ตผู้เชี่ยวชาญด้านการบินตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับวิดีโอของเขาหลายเรื่อง

ตัวอย่างเช่น เขาบอกว่าตัวเองมักสวมร่มชูชีพอยู่เสมอ แต่ดูเหมือนว่าเรื่องนี้จะไม่จริง เพราะมีวิดีโอมากมายที่แสดงว่าเขาบินโดยไม่สวมร่มชูชีพ และนักบินที่ขับเครื่องบินเล็กหลายคนก็ออกมาบอกว่า ปกติแล้วพวกเขาไม่สวมร่มชูชีพติดตัวไว้เนื่องจากมันมีพื้นที่คับแคบ

นอกจากนี้ ดูเหมือนจะมีคนสังเกตเห็นถังดับเพลิงจำนวน 2 ถังติดอยู่ที่ขาของเขา ซึ่งถือเป็นเรื่องแปลกเมื่อคุณต้องบินด้วยเครื่องบินขนาดเล็กน้ำหนักเบา และเหตุใดเขาจึงเลือกเดินกลับไปที่ซากเครื่องบินทั้ง ๆ ที่ไม่มีอุปกรณ์ฉุกเฉินใด ๆ อยู่ในนั้น แทนที่จะหาทางกลับบ้าน

มันเป็นความผิดพลาดหรือเขาได้วางแผนเอาไว้แล้วสำหรับเรื่องนี้กันแน่ ซึ่งประเด็นนี้ทำให้เขาต้องปิดคอมเมนต์ในคลิปวิดีโอดังกล่าวไปแล้วเรียบร้อย ซึ่งนี่คือวิดีโอเต็ม ๆ ของเขา

เทรนต์ พัลเมอร์ ยูทูปเบอร์อีกคนอ้างว่ามีเครื่องบินของเทรเวอร์อีกลำบินวนเวียนอยู่นั้นหลายวันก่อนหน้า และเขายังจับผิดคลิปวิดีโอของเทรเวอร์ (ซึ่งมีการตัดต่อแก้ไขบางส่วนไปเรียบร้อยแล้ว) ว่ามันมีหลายจุดที่น่าสงสัย

ตัวอย่างเช่น ประตูเครื่องบินของเขาปิดไม่สนิทแต่แรกเพื่อพร้อมจะหนี เขาตั้งใจทำให้เครื่องบินบินช้าลงในช่วงที่อ้างว่าเครื่องยนต์ขัดข้อง เขากระโดดออกมาในวินาทีฉุกเฉินแต่มีกล้องพร้อมเซลฟี่ได้มุมภาพสวย ๆ พร้อมถ่ายเครื่องบินที่บินตกลงไปบนพื้น

ในขณะที่ บ็อบ เพอร์รี ครูสอนการบินท้องถิ่นได้ให้สัมภาษณ์ว่า เครื่องบินลำดังกล่าวสามารถแล่นไปได้ไกลอย่างน้อย 30 กิโลเมตรโดยไม่ต้องใช้เครื่องยนต์ และมีสถานที่หลายแห่งที่เทรเวอร์สามารถลงจอดได้

ปัจจุบัน สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) กำลังสืบสวนเรื่องนี้อยู่ว่าเขาจงใจทำให้เครื่องบินตกหรือไม่ และถ้าหากมันเป็นเรื่องจริง เขาอาจถูกเพิกถอนใบอนุญาตนักบินรวมถึงเผชิญกับผลกระทบอื่น ๆ อีกด้วย

ที่มา : Youtube | ladbible | เรียบเรียงโดย เพชรมายา