ศิลปินหนุ่มโวยโดนบริษัทไอศกรีมดังก๊อปผลงาน และนี่คือทางออกของเขา

เรื่องราวดราม่านี้เกิดขึ้นกับ อดัม เอลลิส อดีตนักวาดการ์ตูนของเว็บไซต์ Buzzfeed ผู้สร้างผลงานเป็นที่จดจำบนโลกอินเทอร์เน็ตมากมาย เมื่อเขาพบว่า บริษัทไอศกรีมชื่อดังอย่าง Cold Stone สาขาประเทศอินเดีย ได้คัดลอกผลงานการ์ตูนของเขาไปโดยไม่ได้รับอนุญาต

นี่คือตัวอย่างการ์ตูนของอดัม ที่มีลายเส้นตัวการ์ตูนที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ ใครๆ เห็นก็ต้องจำได้แน่นอนว่าเป็นฝีมือของเขา

และนี่ก็คือตัวอย่างที่อดัมกล่าวหาทางบริษัท Cold Stone ว่าคัดลอกผลงานของเขาไปทำแคมเปญโฆษณา

ถึงแม้ทาง Cold Stone อินเดีย จะใส่ฉากหลังเข้ามา แต่ลายเส้นอันโดดเด่นของอดัม ก็ยังทำให้คนที่เคยเห็นผลงานของเขาจำได้อยู่ดี

ไม่ใช่แค่ 1-2 ผลงาน แต่ทาง Cold Stone นำภาพการ์ตูนของอดัมไปใช้หลายต่อหลายครั้ง โดยไม่ได้ขออนุญาตเขาก่อน

คุณดูแล้วคิดว่าเหมือนหรือไม่เหมือน ?

แน่นอนว่าหลังจากอดัมทราบ เขาได้ติดต่อไปยังบริษัท Cold Stone สาขาอินเดีย และได้ทำการส่งใบแจ้งหนี้ค่าลิขสิทธิ์ไปให้ แต่สำหรับในกรณีนี้ เขาตัดสินใจที่จะให้บริษัทบริจาคเงินดังกล่าวไปให้กับ Inner City Arts สถาบันสอนศิลปะสำหรับเด็กด้อยโอกาสในย่านแวร์เฮาส์ เมืองลอสแองเจลิส

ส่วนชาวเน็ตต่างก็เห็นด้วยกับอดัมและชื่นชมไอเดียของเขา ส่วนชาวเน็ตคนหนึ่งกล่าวว่า พวกเขาหยาบคายมาก ก๊อปแม้กระทั่ง “แมว”

ไม่กี่วันต่อมา ทาง Cold Stone สาขาอินเดีย ได้ตอบกลับทางอดัม ซึ่งเขาได้ทวิตว่า ตอนนี้ทาง Cold Stone ได้บริจาคเงินให้กับทาง Inner City Arts เป็นจำนวนเงิน 10,000 เหรียญ (ประมาณ 310,000 บาท) ซึ่งอดัมก็ยินดีด้วยที่พวกเขาทำให้สิ่งที่ถูกต้องแล้ว

หลังจากนี้ก็มีชาวเน็ตบางส่วนที่พอใจกับบทสรุปดังกล่าว ส่วนบางคนก็ยังไม่พอใจและต้องการให้ Cold Stone ได้รับบทเรียนที่สาสมกว่านี้ นอกจากนั้นยังมีชาวเน็ตบางคนที่กล่าวว่า เขาเคยส่งใบแจ้งหนี้ไปเก็บเงินกับบริษัทชื่อดังแห่งหนึ่ง แต่กลับโดนบล๊อค และไม่มีการตอบรับกลับมาใดๆ ทั้งสิ้น เรื่องราวเหล่านี้ก็ยังคงเป็นสิ่งที่บรรดาศิลปินบนโลกออนไลน์ยังคงต้องเจอต่อไป

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Twitter | Boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา