นี่คือปรากฏการณ์หายาก ทะเลสาบแตกเป็นเสี่ยงๆ คล้ายกระจกนับล้านชิ้น

สืบเนื่องจากปรากฏการณ์ Polar Votex ส่งผลให้ทะเลสาบมิชิแกน ต้องกลายเป็นน้ำแข็งตลอดช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมา อุณหภูมิในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ต่ำลงไปจนถึง -30 องศาเซลเซียสในช่วงที่หนาวจัด เป็นสาเหตุของการเกิดปรากฏการณ์แผ่นน้ำแข็งก่อตัวขึ้นบนทะเลสาบ

กระแสน้ำที่ไหลอยู่ข้างใต้ได้ผลักดันแผ่นน้ำแข็งที่อยู่บนพื้นผิวให้แตกออกเป็นเสี่ยงๆ คล้ายกับแผ่นกระจกซึ่งสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนจากบริเวณชายฝั่ง

นี่คือปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่หาดูได้ยาก มีผู้คนจำนวนมากที่ต้องการเก็บภาพสวยๆ ของแผ่นน้ำแข็งเหล่านี้ แต่หน่วยยามชายฝั่งของสหรัฐเองก็ได้ประกาศเตือนว่า ควรมองดูความงดงามนี้อยู่ห่างๆ เท่านั้น เพราะมันอันตรายมากที่จะลงไปยืนหรือเดินบนพื้นผิวน้ำแข็งที่ไม่มั่นคงเหล่านี้

“ไม่มีน้ำแข็งที่ไหนปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลานี้ของปี” แกรนต์ เฮฟเนอร์ เจ้าหน้าที่จากหน่วยยามชายฝั่งสหรัฐกล่าว “น้ำแข็งพวกนี้ไม่แข็งแรงและมันจะพังลงอย่างแน่นอน”

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติสวยๆ กับทะเลสาบมิชิแกน เพราะในแต่ละปีจะมีช่างภาพจำนวนมากมาคอยถ่ายภาพปรากฏการณ์แปลกๆ ที่เกิดจากอุณหภูมิที่หนาวเหน็บ จนเกิดเป็นความงดงามที่คาดไม่ถึง

สำหรับทะเลสาบมิชิแกน ถือเป็น 1 ใน 5 ของกลุ่มทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่เรียกว่า เกรตเลกส์ (Great Lakes) ส่วนทะเลสาบอื่นๆ ก็จะมีทะเลสาบสุพีเรีย ทะเลสาบฮูรอน ทะเลสาบอิรี และทะเลสาบออนแทรีโอ

ทะเลสาบมิชิแกนคือทะเลสาบเพียงหนึ่งเดียวที่อยู่ในอเมริกา (ทะเลสาบอื่นคาบเกี่ยวกันระหว่างอเมริกาและแคนาดา) โดยถูกจัดให้ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ถ้าจัดจากปริมาณน้ำ รองจากทะเลสาบสุพีเรีย และใหญ่เป็นอันดับ 3 ถ้าวัดจากพื้นที่พื้นผิวของทะเลสาบ รองจากทะเลสาบสุพีเรียและฮูรอน

ผู้คนกลุ่มแรกสุดที่อาศัยอยู่บริเวณทะเลสาบมิชิแกนก็คือชนเผ่าอินเดียนแดงโฮปเวลล์ ก่อนที่วัฒนธรรมของพวกเขาจะค่อยๆ เลือนหายไปในช่วงปี ค.ศ. 800 และหลังจากนั้นอีกหลายร้อยปีต่อมา พื้นที่แห่งนี้ได้กลายเป็นบ้านของชนเผ่าอินเดียนแดงเลทวูดแลนด์ และในปัจจุบัน มีผู้คนจำนวนกว่า 12 ล้านคนที่อาศัยอยู่รอบบริเวณชายฝั่งของทะเลสาบ โดยส่วนใหญ่เป็นชาวชิคาโกและมิลวอกี

ปรากฏการณ์นี้ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ที่คนไทยคงไม่มีโอกาสได้เห็นในบ้านเราอย่างแน่นอน แต่ก็ถือว่าเป็นโชคดีของบ้านเรา เพราะหากเปรียบเทียบกันแล้ว เราขอเจออุณหภูมิ 30 องศาย่อมดีกว่าไปเจอ -30 องศา ที่เราแทบไม่สามารถออกจากบ้านไปไหนได้เลยจริงๆ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ