นี่คือน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ใหญ่กว่าไนแอการาถึง 30 เท่า

ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวน้ำตกแล้วล่ะก็ วันนี้เพชรมายาขอนำเสนอหนึ่งในน้ำตกที่ขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำตกที่ใหญ่โตมโหฬารที่สุดในโลก ส่วนจะอลังการแค่ไหนลองไปชมกัน

Iguazu-Falls-02

น้ำตกอีกวาซู (Iguazu Falls) โดยคำว่า อีกวาซู มาจากภาษากวารานี (Guarani) ของชาวอินเดียนแดง ที่แปลว่า สายน้ำอันยิ่งใหญ่ โดยน้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างพรมแดนประเทศอาร์เจนตินากับประเทศบราซิล

Iguazu-Falls-01

น้ำตกอีกวาซู ถือว่าเป็นระบบน้ำตกที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดของโลก โดยว่ากันว่า น้ำตกแห่งนี้มีพื้นที่ใหญ่กว่าน้ำตกไนแอการาที่อยู่บริเวณพรมแดนอเมริกาและแคนาดาถึง 30 เท่า 

Iguazu-Falls-04

ส่วนน้ำจำนวนมหาศาลจากน้ำตกแห่งนี้ เกิดจากแม่น้ำอีกวาซูที่ไหลมาจากที่ราบสูงปารานา จนทำให้เกิดเป็นแนวน้ำตกที่ยาวถึง 2.7 กิโลเมตร และมีม่านน้ำตกที่ยาวถึง 269 ฟุต และความสูงตั้งแต่ 197-269 ฟุต

Iguazu-Falls-03

ด้วยความใหญ่โตมโหฬารขนาดนี้ ทำให้น้ำตกอีกวาซูโดยประกอบไปด้วยน้ำตกน้อยใหญ่อีก 275 แห่ง เรียกได้ว่า เป็นดินแดนแห่งน้ำตกเลยก็ว่าได้

Iguazu-Falls-06

ในช่วงฤดูทั่วไป ปริมาณน้ำที่ไหลลงจากน้ำตกแห่งนี้จะอยู่ที่ 2.3 ล้านลิตรต่อวินาที แต่ถ้าเป็นฤดูฝนล่ะก็ ปริมาณน้ำจะมีมากถึง 13.6 ล้านลิตรต่อวินาทีเลยทีเดียว

Iguazu-Falls-07

ด้วยปริมาณน้ำจำนวนมหาศาลที่ตกกระทบอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้พื้นที่บริเวณรอบๆ เกิดละอองน้ำทั้งวันทั้งคืน

Iguazu-Falls-05

นอกจากนั้นเสียงกระทบจากน้ำตกยังดังไปไกลถึง 24 กิโลเมตรอีกด้วย ลองคิดระยะทางจากบริเวณบ้านของเราดูก็จะรู้ว่า มันไกลมากทีเดียว

Iguazu-Falls-08

และนี่ก็คือเรื่องราวของน้ำตกอีกวาซู ซึ่งจริงๆ แล้วบนโลกใบนี้ยังมีน้ำตกที่มีความมหัศจรรย์อีกมากมาย ถึงแม้ที่นี่จะถือว่าเป็นระบบน้ำตกที่ใหญ่ที่สุด แต่ก็ไม่ใช่น้ำตกที่ยาวที่สุด สูงที่สุด มีปริมาณน้ำสูงสุด หรือมีม่านน้ำตกยาวที่สุด ซึ่งถ้ามีโอกาส เพชรมายาจะขอนำเสนอที่สุดของน้ำตกเหล่านี้ให้ได้ชมกัน

ที่มา : wikipedia | เรียบเรียงโดย เพชรมายา