คุณสามารถซื้อสามีได้ในตลาดเจ้าบ่าวของอินเดียที่มีอายุกว่า 700 ปี

เป็นเวลานานกว่า 700 ปีแล้ว ที่รัฐพิหารของอินเดียได้มีการเปิดตลาดขายเจ้าบ่าวที่ไม่เหมือนใคร โดยเปิดโอกาสให้ผู้หญิงหรือคนในครอบครัวของพวกเธอมาจับจ่ายซื้อสามี

ในทุก ๆ ปี ผู้ชายหลายพันคนจะมารวมตัวกันใต้ต้นโพธิ์ในตลาดท้องถิ่นของเขตมธุบานี รัฐพิหารของอินเดีย เพื่อรอการถูกเลือกจากเจ้าสาวในอนาคต

เทศกาลดังกล่าวชื่อว่า Saurath Mela หรือ Sabhagachhi มีจุดเริ่มต้นมาจากราชา ฮารี ซิงห์ แห่งราชวงศ์กรณาฏ เมื่อประมาณ 700 ปีก่อน ที่จะเปิดตลาดเป็นเวลา 9 วัน เพื่อให้ผู้หญิงมาจับจ่ายผู้ชายที่ตนเองชอบ โดยเปิดโอกาสให้ผู้หญิงได้หาสามีจากกลุ่มผู้ชายที่หลากหลายมากขึ้น เจ้าบ่าวแต่ละคนจะมีราคาถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับความสามารถ วุฒิการศึกษา และภูมิหลังของครอบครัว

ของนึกภาพการไปเดินตลาดเพื่อหาคู่ชีวิตของคุณ มันอาจฟังดูบ้าบอในยุคนี้ แต่ผู้หญิงในมธุบานีจำนวนไม่น้อยพร้อมที่จะเลือกสามีของตนจากตลาดแห่งนี้ ด้วยการเตรียมขอหลักฐานอย่างเช่น สูติบัตรและใบประกาศนีบัตรการศึกษา และหากพวกเธอพบคนที่ชอบและสามารถจ่ายได้ ทั้งคู่ก็จะเริ่มคุยกันในรายละเอียด

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักข่าวอัลจาซีรา ได้จัดทำสารคดีเกี่ยวกับวัฒนธรรมสุดแปลกในพิหาร โดยรายงานว่าวิศวกร แพทย์ และเจ้าหน้าที่รัฐ ถือเป็นอาชีพยอดนิยมที่ผู้หญิงต้องการตัวมากที่สุด โดยเฉพาะคนที่ยังหนุ่มยังแน่น

แม้ว่าสินสอดจะเป็นเรื่องผิดกฎหมายในอินเดีย และตลาดแห่งนี้ก็คือการจ่ายเงินที่เหมือนกับสินสอดในการซื้อเจ้าบ่าว แต่นี่ก็ยังเป็นวัฒนธรรมที่ยังปฏิบัติสืบต่อกันมา โดยผู้ชายโสดมีสิทธิ์เรียกร้องสินสอดจำนวนมากจากครอบครัวเจ้าสาวได้

ถึงแม้เจ้าสาวจะมีสิทธิ์ในการเลือกตัวเจ้าบ่าว แต่การตัดสินใจขั้นสุดท้ายจะเป็นของครอบครัวพวกเธอ ดังนั้น คุณสมบัติที่ดีอย่างเช่น หน้าที่การงานและภูมิหลังครอบครัวเจ้าบ่าวถือเป็นสิ่งที่สร้างความประทับใจให้กับครอบครัวพวกเธอ ไม่ใช่หน้าตาที่หล่อเหลาแต่อย่างใด

ในปัจจุบัน เทศกาลตลาดเจ้าบ่าวในรัฐพิหารกำลังได้รับความนิยมน้อยลงเมื่อเทียบกับเมื่อ 2-3 ทศวรรษก่อน สาเหตุหลักมาจากการถือกำเนิดของอินเทอร์เน็ตที่ผู้หญิงและผู้ชายสามารถหาคนที่ใช่จากแอปหาคู่ออนไลน์ได้ อย่างไรก็ตาม ก็มีว่าที่เจ้าบ่าวหลายพันคนที่เดินทางมาไกลหลายร้อยกิโลเมตร ด้วยความหวังว่าจะได้รับเลือกในเทศกาลนี้

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ที่อินเดียก็มีตลาดเจ้าสาวเช่นกัน ในย่าน Haudati เจ้าสาวจะมีให้เลือกในราคาที่หลากหลายโดยขึ้นอยู่กับคุณสมบัติและทักษะในการงานบ้านของพวกเธอ

ที่มา: aljazeera