คู่รักเที่ยวบาหลีแกล้งใส่แมสก์ทิพย์ กำลังจะโดนไล่ออกจากประเทศ

บ่อยครั้งที่เรามักเห็นบรรดาอินฟลูเอนเซอร์บนโลกออนไลน์ทำอะไรเปิ่น ๆ จนโดนชาวเน็ตร้องยี้ ไม่ว่าจะเป็นในบ้านเราหรือต่างประเทศก็ตาม และเมื่อไม่นานมานี้ จอช และ ลีอ 2 นักท่องเที่ยวที่พยายามจะเล่นตลกกับกฏการสวมหน้ากากอนามัย และพวกเขาอาจถูกไล่ออกจากประเทศอินโดนีเซียในอีกไม่นานนี้

วิดีโอที่กลายเป็นกระแสและถูกลบไปอย่างรวดเร็วถูกโพสต์บนเฟสบุ๊ค โดยในช่วงเริ่มต้นของวิดีโอ จอชและลีอาได้แสดงให้เห็นว่าพวกเขาไม่สามารถเข้าไปในซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งบนเกาะบาหลีได้ เนื่องจากว่าพวกเขาไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย

จากนั้นจอชก็กล่าวว่า “ผมมีไอเดีย” ซึ่งทั้งคู่ได้กลับไปที่รถ และจอชก็พยายามใช้สีน้ำในการวาดหน้ากากลงบนใบหน้าของลีอา

ทั้ง 2 คิดว่ามันเหมือนจริงมาก และจอชก็แนะนำว่า แค่อย่ายิ้มหรืออย่าอ้าปากก็ไม่มีอะไรแน่นอน

คราวนี้ทั้งคู่สามารถผ่านยามและการสแกนอุณหภูมิมาได้อย่างสบาย ๆ โดยที่จอชยังคงใส่หน้ากากอนามัยของจริงเพื่อความแนบเนียนมากยิ่งขึ้น

หลังจากนั้นทั้งคู่ก็เดินในซูเปอร์มาร์เก็ตอย่างสบายใจ และมีหลายคนที่แอบมองเธอด้วยสายตาแปลก ๆ

ถึงแม้คลิปวีดีโอดังกล่าวจะถูกลบไปจากเฟสบุ๊คแล้ว แต่ก็มีชาวเน็ตนำมาลงบนยูทูป และบอกกับทุกคนว่า “อย่าหาทำ” เด็ดขาด

เห็นได้ชัดว่านี่คือการละเมิดกฏหมายการสวมหน้ากากในบาหลีและชาวเน็ตจำนวนมากก็ออกมาเรียบร้องให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องนี้ รวมถึงไล่พวกเขาทั้งคู่ออกจากประเทศไป

“สองคนนี้ไม่มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น พวกเขากำลังใช้เรื่องโควิดเป็นมุกตลก” Niluh Djelantik นักการเมืองหญิงจากบาหลีแสดงความไม่พอใจและเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องจัดการทั้งสองอย่างเด็ดขาด

หลังจากนั้นไม่นาน บัญชีเฟสบุ๊คของทั้งคู่ก็โดนทัวร์จากชาวเน็ตลงยับ และได้ปิดไพรเวตไปเป็นที่เรียบร้อย ในขณะที่ทางการอินโดนีเซียออกมายืนยันว่าได้จับกุมทั้งคู่และยึดหนังสือเดินทางของพวกเขาเป็นที่เรียบร้อย

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของบาหลีกำลังเตรียมพิจารณาที่จะเนรเทศจอชที่เป็นชาวรัสเซีย และลีอาที่เป็นชาวไต้หวัน ทั้งคู่จะถูกนำตัวไปสอบสวนและจะมีการตัดสินใจกันอีกครั้งสำหรับเรื่องนี้

จนกระทั่งเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา จอชกับลีอาได้กลับมาบนโลกออนไลน์อีกครั้งพร้อมกับทนายของพวกเขาเพื่อมาขอโทษทุกคนเกี่ยวกับเหตุการณ์ในครั้งนี้

“เจตนาของวิดีโอนี้ไม่ได้เป็นการดูหมิ่นหรือเชิญชวนให้ใครก็ตามไม่สวมหน้ากาก” จอชกล่าว “อย่างไรก็ตาม ผมคิดไม่ถึงว่ามันจะสร้างกระแสลบได้อย่างมากมาย หรือสร้างความกังวลให้กับสังคมได้มากขนาดนี้”

เราต้องการขอโทษสำหรับการกระทำนี้อีกครั้ง และสัญญาว่าเราจะไม่ทำอะไรแบบนี้อีก ผมอยากให้ทุกคนในอินโดนีเซียและบาหลีสวมหน้ากากอนามัยอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพต่อตัวเราเอง”

ถือเป็นอีกหนึ่งคดีที่เตือนใจให้กับบรรดาอินฟลูเอนเซอร์ทั้งหลายว่า ไม่ควรเล่นอะไรแผลง ๆ ที่มีผลกระทบต่อความรู้สึกและจิตใจของผู้คนหมู่มากในลักษณะนี้

ที่มา : mashable | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ