แบรนด์ดังถูกจับโป๊ะหรือไม่ เมื่อขวดกระดาษกลายเป็นขวดพลาสติก

ในโลกยุคปัจจุบัน มนุษย์เริ่มตระหนักถึงปัญหามลพิษที่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะปัญหาขยะพลาสติก และนั่นทำให้มีผลิตภัณฑ์มากมายที่เปลี่ยนจากการใช้พลาสติกเป็นวัสดุทดแทนอย่างอื่น ซึ่งนอกจากมันจะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้วยังช่วยทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ดูดีขึ้นอีกด้วย

เมื่อเร็ว ๆ นี้ แบรนด์ผลิตภัณฑ์ความงาม Innisfree จากเกาหลีใต้ถูกชาวเน็ตจับได้ว่า พวกเขาไม่ได้ใช้กระดาษมาทำขวดบรรจุภัณฑ์จริง ๆ อย่างที่กล่าวอ้าง เพราะหลังจากที่มีคนแกะกระดาษออก ก็พบว่าข้างในมันคือขวดพลาสติกธรรมดา ๆ

“สวัสดี ฉันคือขวดกระดาษ” นี่คือข้อความที่แปะอยู่ข้างขวด

ชาวเน็ตคนหนึ่งที่โพสต์ภาพนี้ลงบนกลุ่มเฟสบุ๊คที่ชื่อว่า No Plastic Shopping และมันก็กลายเป็นกระแสดราม่าทันที

ขวดผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นขวด เซรัมเมล็ดชาเขียวที่มีชื่อว่า Innisfree’s Green Tea Seed Serum ที่ใคร ๆ เห็นก็ต้องคิดว่ามันเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่ชาวเน็ตรู้สึกว่าพวกเขาเหมือนโดนหักหลังเมื่อได้เห็นขวดพลาสติกที่อยู่ข้างใน

หลังจากสื่อเกาหลีใต้รายงานเรื่องนี้ก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จนทำให้ทาง Innisfree ต้องออกแถลงการณ์ออกมาดังนี้

“เราใช้คำว่า ‘ขวดกระดาษ’ เพื่ออธิบายถึงบทบาทของฉลากที่แปะอยู่รอบ ๆ ขวด” Innisfree กล่าว “เราไม่ได้คิดว่าการตั้งชื่อแบบนี้จะทำให้คนเข้าใจผิดว่าแพ็กเกจทั้งหมดทำจากกระดาษ เราขออภัยที่ไม่สามารถระบุข้อมูลอย่างครบถ้วน”

คำแถงการณ์ของ Innisfree ไม่ได้ทำให้ชาวเน็ตรู้สึกดีขึ้นแม้แต่น้อย เนื่องจากข้อความข้างฉลากระบุไว้อย่างชัดเจนว่า “ฉันคือขวดกระดาษ” ซึ่งไม่ได้สื่อไปถึงฉลากที่แปะอยู่ข้างขวดแต่อย่างใด

นอกจากนั้น Innisfree ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ขวดพลาสติกไร้สีที่ซ่อนอยู่ข้างในเป็นขวดพลาสติกที่สามารถรีไซเคิลได้และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากมีการใช้พลาสติกน้อยลงกว่าปกติถึง 51.8% นอกจากนั้นยังมีการระบุข้อมูลให้แก่ผู้ใช้เกี่ยวกับวิธีแยกและรีไซเคิลบรรจุภัณฑ์อีกด้วย

ในขณะที่ชาวเน็ตผู้เปิดเผยเรื่องนี้เป็นคนแรกกล่าวกับสื่อเกาหลีว่า เขาพบว่าคำอธิบายของบริษัท “ไม่เพียงพอ” และกล่าวหาทางบริษัทว่าเป็น “การฟอกเขียว” (Green Washing) ซึ่งหมายถึงการทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดคิดว่าสินค้าดังกล่าวเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

“มีหลายคนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ผมรู้สึกว่าบริษัทกำลังใช้ประโยชน์จากการตลาดที่ทำให้ผู้คนเข้าใจผิด” ชาวเน็ตที่ไม่ต้องการเปิดเผยตัวตนกล่าว

จากตรวจสอบพบว่า Innisfree ได้โพสต์คลิปวีดีโอเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์นี้มาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2020 และพวกเขาเผยให้เห็นว่าข้างในฉลากกระดาษแข็งคือขวดพลาสติกอย่างชัดเจน นั่นหมายความว่าพวกเขาไม่ได้ตั้งใจจะซ่อนพลาสติกเอาไว้ข้างในแต่อย่างใด

แต่สำหรับการตลาดที่ทำให้คนสับสนแบบนี้ก็ไม่ใช่เรื่องดีอย่างแน่นอน และชาวเน็ตก็สงสัยว่าการทำบรรจุภัณฑ์ที่เปลืองกระดาษเพิ่มขึ้นมาอีกชั้นมันจะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าเดิมจริงหรือ

ที่มา : koreaherald | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ