เน็ตไอดอลต้องการโชว์เล่นในทะเลสาบสีฟ้าเป็นพิษ เพื่อแลกกับภาพถ่ายบนโซเชียล

เวลาเราเดินทางไปยังสถานที่สวยๆ คงไม่พลาดที่จะไปดื่มด่ำกับบรรยากาศในสถานที่นั้นๆ อย่างเต็มที่ ถ้าเราไปทะเลก็ต้องลงไปเล่นน้ำทะเล ถ้าเราไปน้ำตกก็ต้องลงไปเล่นน้ำตก แล้วถ้าเราไปเจอทะเลสาบสีฟ้าที่งดงาม แน่นอนว่าเราย่อมไม่พลาดที่จะลงไปสัมผัสกับธรรมชาติแบบผู้คนเหล่านี้

Monte Neme คือทะเลสาบขนาดเล็กที่มีสีฟ้าสวยสดงดงาม ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศสเปน จากภาพที่เห็นก็ไม่แปลกที่มันสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้แวะเวียนมาถ่ายรูป รวมถึงลงไปเล่นน้ำกันให้ชื่นฉ่ำหัวใจ

แต่ใครจะไปรู้ว่า ภายใต้น้ำสีฟ้าสดใสที่เห็นนี้มันเกิดจากการปนเปื้อนสารเคมีนั่นเอง

ส่วนสาเหตุที่มีสารเคมีเป็นพิษผสมอยู่ในน้ำ เพราะสถานที่แห่งนี้เคยเป็นอดีตเหมืองทังสเตนเก่าที่ถูกใช้มาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และถูกทิ้งร้างเอาไว้นานหลายทศวรรษ

แต่สาเหตุที่มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนทะเลสาบแห่งนี้อยู่ตลอดเวลาเนื่องจาก คณะกรรมการส่งเสริมการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคได้นำสถานที่นี้ไปโปรโมทให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

“สถานที่นี้คือพื้นที่การทำเหมืองที่ถูกทิ้งร้างและไม่ได้รับการฟื้นฟู แต่ทะเลสาบแห่งนี้ยังคงถูกโปรโมทเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในภูมิภาคราวกับว่ามันคือภูมิประเทศที่งดงาม” ราโมน วาเรลา นักข่าวด้านสิ่งแวดล้อมกล่าว และเขายังเป็นโฆษกของ Salvemos Cabana องค์กรปกป้องธรรมชาติและมรดกทางวัฒนธรรมอีกด้วย

ในช่วงวันหยุด มักจะมีผู้คนที่ใช้เส้นทางสัญจรผ่านไปมา และที่นี่ก็เป็นสถานที่อันตรายเพราะมันเกิดจากของเหลวที่มาจากการทำอุตสาหกรรม” ราโมนกล่าว “นอกจากนั้น ที่นี่ยังสามารถเข้าถึงได้ง่าย แต่ในอีกด้านหนึ่งก็มีความอันตรายเพราะมันเป็นเนินขาลาดชันที่มีความสูงถึง 30 เมตร”

ในขณะที่ผู้คนส่วนใหญ่อาจแวะเวียนมาแค่ถ่ายรูป แต่ไม่ใช่ทุกคนที่คิดได้ ซึ่งมีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อยที่ต้องการโชว์ว่าพวกเขาสามารถลงไปในทะเลสาบแห่งนี้ได้

และผลลัพธ์ก็คือมีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเนื่องจากมีผื่นขึ้นที่ผิวหนังรวมถึงอาการปวดท้อง

เน็ตไอดอลรายหนึ่งที่ตัดสินใจลงเล่นน้ำในทะเลสาบแห่งนี้เพื่อให้ได้รูปถ่ายสวยๆ ต้องเจอกับอาการแพ้ที่ผิวหนังเป็นเวลาถึง 2 สัปดาห์ แต่เธอกล่าวว่า “มันแย่ไปหน่อย แต่รูปถ่ายที่ได้มาก็คุ้มค่า”

ตอนนี้ ทางองค์กร Salvemos Cabana กำลังยื่นเรื่องเสนอไปยังรัฐบาลท้องถิ่นเพื่อจำกัดการเข้าถึงของทะเลสาบแห่งนี้ และติดป้ายคำเตือนให้ชัดเจนว่ามันมีความอันตรายมากแค่ไหน

ทางด้าน ดร.มานูเอล เฟอร์เรโร จากแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยคอรุนญา ได้อธิบายว่า การลงไปแช่น้ำในระยะเวลาสั้นๆ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง แต่ถ้าใช้เวลาอยู่ในน้ำนานเกินไปอาจนำไปสู่อาการที่ร้ายแรงกว่านี้ได้

“ถ้าพวกเขาลงไปแช่น้ำในระยะเวลาหนึ่ง ปัญหาที่จะเกิดขึ้นก็คือ การระคายเคืองบนผิวหนังและเยื่อบุตาอักเสบ”

“ถ้ายิ่งแช่น้ำเป็นเวลานาน และบังเอิญดื่มน้ำเข้าไป พวกเขาจะมีปัญหาเรื่องกระเพาะอาหาร อาเจียน และท้องร่วงในภายหลัง”

แน่นอนว่านี่เป็นการกระทำที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง ซึ่งชาวเน็ตหลายคนก็เห็นพ้องต้องกันว่า นี่คงเป็นตัวอย่างที่ทำให้เราได้เห็นทฤษฎี “การคัดเลือกโดยธรรมชาติ” ของ ชาร์ล ดาร์วิน ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ