Le Rosey โรงเรียนที่มีค่าเทอมแพงที่สุดในโลกจนได้ฉายา “โรงเรียนของกษัตริย์”

โรงเรียนนานาชาติที่มีชื่อเสียงในบ้านเราหลายแห่ง ถือว่าเป็นโรงเรียนที่มีค่าเทอมแพงมหาศาลสำหรับคนธรรมดาทั่วไป โดยมีอัตราค่าเทอมตั้งแต่ 5 แสนจนเกือบถึง 1 ล้านบาทต่อปี แต่มันอาจเทียบไม่ได้เลยกับโรงเรียนที่มีค่าเทอมแพงที่สุดในโลกแห่งนี้

Institut Le Rosay คือโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ ถือเป็นโรงเรียนที่ได้ชื่อว่ามีค่าเทอมแพงที่สุดโลก โดยมีค่าเทอมต่อปีที่สูงกว่า 130,000 เหรียญ หรือประมาณ 4.3 ล้านบาทต่อปี

โดยปกติแล้ว ยุโรปเป็นที่ตั้งของโรงเรียนระดับท็อปอย่างน้อย 10 แห่งที่มีค่าเล่าเรียนต่อปีสูงกว่า 75,000 เหรียญ หรือราว 2.5 ล้านบาท แต่สำหรับ Institut Le Rosay ที่เป็นโรงเรียนเก่าแก่และมีชื่อเสียงกลับแพงกว่าที่อื่นเกือบ 2 เท่า

แน่นอนว่านี่คือโรงเรียนของบรรดาชนชั้นสูงและรายชื่อศิษย์เก่าของพวกเขาก็ล้วนแต่เป็นชนชั้นนำในสังคมจนไปถึงบรรดาราชวงศ์ ไม่ว่าจะเป็น กษัตริย์ฮวน คาร์ลอสแห่งสเปน, กษัตริย์ฟูอัดที่ 2 แห่งอียิปต์, พระเจ้าอัลเบิร์ตที่ 2 แห่งเบลเยียม, พระเจ้าชาห์แห่งอิหร่าน และเจ้าหญิงมารี-ชานตัลแห่งกรีซ ล้วนเป็นนักเรียนที่นี่มาก่อน จนโรงเรียนแห่งนี้เป็นที่รู้จักในนาม “โรงเรียนของกษัตริย์”

นอกจากนั้น Institut Le Rosay ยังเป็นโรงเรียนของบรรดาชนชั้นสูงและผู้มีชื่อเสียงในยุโรปมานานกว่าศตวรรษ จึงไม่น่าแปลกใจที่โรงเรียนแห่งนี้มีค่าเทอมที่สูงที่สุดในโลก

Institut Le Rosay ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1880 โดย พอล คาร์นาล เป็นโรงเรียนประจำเพียงแห่งเดียวที่มีสองวิทยาเขต

วิทยาเขตหลักตั้งอยู่บนคฤหาสน์ที่หรูหราริมทะเลสาบเจนีวา ที่มาพร้อมด้วยสระน้ำขนาดโอลิมปิก สนามเทนนิส สนามยิงปืน ศูนย์ฝึกขี่ม้า และคอนเสิร์ตฮอลล์ที่มีมูลค่ากว่า 40 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 1,750 ล้านบาท

ส่วนอีกแห่งเป็นวิทยาเขตฤดูหนาว ที่ตั้งอยู่ในสกีรีสอร์ตของหมู่บ้านคชตาทในรัฐแบร์น ที่มีชื่อเสียงด้านการเล่นสกีในสวิตเซอร์แลนด์

ในขณะที่สิ่งอำนวยความสะดวกที่ Institut Le Rosay นั้นน่าประทับใจ และอัตราส่วนคุณครูต่อนักเรียนนั้นก็ถือว่ามากกว่าที่โรงเรียนอื่น ๆ คือครู 150 คนต่อนักเรียน 420 คน ในหนึ่งชั้นเรียนจะมีนักเรียนโดยเฉลี่ยน้อยกว่า 10 คน ซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่าทุกคนจะได้รับความสนใจอย่างทั่วถึง

เด็กนักเรียนที่ Institut Le Rosay จะมีอายุระหว่าง 8 ถึง 18 ปี เป็นจำนวนทั้งสิ้น 420 คน แต่จะมีนักเรียน 30 คนที่สามารถเข้าเรียนที่นี่ได้เนื่องจากมีพ่อแม่สอนอยู่ที่นั่น และมีเพียง 3 คนผู้โชคดีเท่านั้นที่จะได้รับทุนการศึกษาในทุก ๆ ปี ส่วนนักเรียนที่เหลือก็ต้องจ่ายค่าเทอมเต็มจำนวนนั้นก็คือเงินประมาณ 4.3 ล้านบาทต่อปี

อ้างอิงจาก คริสตอฟ กูดิน อาจารย์ใหญ่คนที่ 5 ของ Institut Le Rosay กล่าว ค่าเทอมที่สูงไม่ได้สร้างผลกำไรที่สูงขึ้นสำหรับโรงเรียน แต่มันคือความเป็นอิสระและเสรีภาพที่จะดำเนินนโยบายของโรงเรียนได้อย่างที่ต้องการ

“ผมสามารถลดค่าใช้จ่าย 10% และหารายได้เพิ่มอีก 30% ก็ได้ แต่เป้าหมายของเราไม่ใช้การหาเงิน” คริสตอฟกล่าว

“เราต่อต้านการบริจาค เราต้องการที่จะรักษาความเป็นอิสระอย่างสมบูรณ์ เรารู้สึกว่าเราสามารถทำสิ่งที่ต้องการได้โดยไม่มีข้อจำกัด ผมได้พูดคุยกับอาจารย์ใหญ่หลายคนที่ไม่สามารถทำอะไรเด็ก ๆ ได้เพราะพ่อแม่พวกเขาเป็นผู้บริจาค และยังมีอาจารย์ใหญ่อีกหลายคนที่ใช้เวลา 20-60% ของพวกเขาในการหาเงินระดมทุน”

สิงที่น่าสนใจก็คือ Institut Le Rosay เป็นโรงเรียนนานาชาติที่จะรับนักเรียนจากประเทศใดประเทศหนึ่งไม่เกิน 10% เท่านั้น แต่ในท้ายที่สุดด้วยค่าเทอมที่มีราคาแพงแบบไม่มีอะไรกั้น จะทำให้เหลือเพียงแค่ลูกหลานของครอบครัวที่ร่ำรวยที่สุดในโลกเท่านั้นที่จะอยู่รอดในโรงเรียนแห่งนี้ต่อไป

ที่มา : | เรียบเรียงโดย เพชรมายา