การเรียกร้องค่าสินไหมตั้งแต่ 325 ปีก่อน ทั้งช้างพังรถและกระโดดกบจนเจ็บ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Aviva บริษัทประกันภัยชั้นนำได้เปิดเผยการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนที่แปลกประหลาดที่สุดบางส่วนจากประวัติศาสตร์ที่ยาวนานหลายร้อยปี พวกเขาได้สืบค้นผ่านเอกสารที่สำคัญของบริษัทจนพบกับเอกสารสำคัญที่มีอายุย้อนกลับไปถึง 325 ปีก่อน

บริษัท Aviva มีรากฐานมาอย่างยาวนานที่สืบต่อมาจากบริษัท Hand-in-Hand Fire and Life Insurance Company ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1696 โดยบริษัทได้ออกนโยบายที่เริ่มใช้ครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 มกราคม 1697 ก่อนที่จะมีการเรียกร้องเข้ามาครั้งแรกในวันที่ 11 พฤษภาคมปีเดียวกันนั้นเองเกี่ยวกับบ้านหลังหนึ่งในตรอกเซนต์สตีเฟน เวสต์มินสเตอร์ เกี่ยวกับบ้านถูกไฟไหม้

แม้ว่าบริษัทจะเป็นผู้ประกันอัคคีภัยในตอนนั้น แต่องค์กรก็พัฒนาต่อมาเรื่อย ๆ เมื่อความต้องการของผู้คนเปลี่ยนไป โดยให้ประกันมีความครอบคลุมทั้งบ้าน ทรัพย์สินส่วนตัว ยานยนต์ การเดินทาง สุขภาพ เงินบำนาญ และการลงทุน

พวกเขาพบว่ามีผู้คนในอดีตมีการเรียกร้องสินไหมแปลก ๆ เกี่ยวกับอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกับร่างกาย เช่น ในปี 1884 ศัลยแพทย์รายหนึ่งอ้างว่ามือของเขาโดนพิษหลังจากแกะกล่องยา

ในปี 1888 ชายคนหนึ่งได้ตัดสินใจช่วยเหลือหญิงสาวที่กำลังจะจมน้ำ แต่นิ้วของเขาเข้าไปติดข้างในชุดคอร์เซ็ตของเธอจนได้รับบาดเจ็บไปทั้งแขน

และในปีเดียวกันนั้นเอง ก็มีคนที่ทำเล็บเท้าหายในระหว่างนอนหลับ จนบริษัทต้องจ่ายเงินค่าสินไหมให้เป็นจำนวน 10 ปอนด์

Aviva กล่าวว่าการอ้างสิทธิ์ในสมัยนั้นมีเนื้อหาที่ค่อนข้างเบาบางมาก ๆ นั่นยังไม่รวมถึงบาทหลวงคนหนึ่งที่ได้รับค่าสินไหม 120 ปอนด์ หลังจากหกล้มในขณะเล่นกระโดดกบในปี 1875

อีกกรณีหนึ่ง ผู้ดูแลโรงแรมในลอนดอนรายหนึ่งได้เงินสินไหม 25 ปอนด์กับ 10 ชิลลิง ในปี 1878 หลังจากที่เขาพยายามเปิดแชมเปญและจุกไม้ก๊อกกระเด็นเข้าดวงตา

ในศตวรรษที่ 20 มีคดีที่น่าสนใจเช่น ในปี 1934 กระจกหน้าต่างของรถตู้ Morris Minor คันหนึ่งที่จอดอยู่ข้างถนนเกิดแตกหลังจากที่คณะละครสัตว์เดินทางผ่านบริเวณนั้น และบังเอิญว่ามีช้างตัวหนึ่งเอางวงพังกระจกเข้าไปเพื่อกินอาหารกลางวันของเจ้าของรถที่วางเอาไว้ แถมปิดท้ายด้วยขนมปังก้อนหนึ่ง

อีกกรณีหนึ่งในปี 1948 ผู้ถือกรมธรรม์และครอบครัวของเขาไปเที่ยวพักผ่อนและเพื่อความปลอดภัย ภรรยาของเขาจึงวางเครื่องเพชรของเธอเอาไว้ในเตา และเมื่อพวกเขากลับมาถึงบ้าน สามีก็จุดเตานั้นโดยที่ไม่รู้เรื่องมาก่อน

แอนนา สโตน ผู้จัดเก็บเอกสารของ Aviva กล่าวว่า “เป็นเรื่องน่ายินดีที่เราได้มีโอกาสเปิดเผยข้อมูลที่เก่าแก่และแปลกประหลาดที่สุดบางส่วนของเรา”

สำหรับ Aviva กำลังเตรียมฉลองครบรอบบริษัทของพวกเขาในวันที่ 12 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ และพวกเขายังเป็นผู้ประกันตนให้กับลูกค้าที่มีชื่อเสียงหลายคน รวมถึงสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 แห่งสหราชอาณาจักร และสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียอีกด้วย

ที่มา : mirror | เรียบเรียงโดย เพชรมายา