บริษัทจีนขอให้ผู้สมัครงานใส่หน้ากาก เพื่อไม่ต้องตัดสินคนจากภายนอก

บริษัทแห่งหนึ่งในเมืองเฉิงตู ประเทศจีน ได้รับการยกย่องจากชาวเน็ตหลังจากที่พวกเขาขอให้ผู้สมัครงานทุกคน รวมถึงผู้สัมภาษณ์งานใส่หน้ากาก เพื่อหลีกเลี่ยงการเลือกปฏิบัติจากรูปลักษณ์ภายนอก

เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัทขนส่งสินค้า Chengdu Ant Logistics ได้กลายเป็นหัวข้อข่าวบนโลกออนไลน์จากวิดีโอการสัมภาษณ์งานของแผนก HR ของบริษัทที่แตกต่างไม่เหมือนใคร

คลิปสั้น ๆ นี้ถูกถ่ายโดยผู้สมัครงานคนหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า มีผู้สมัครงานหลายคนกำลังรอสัมภาษณ์งานและทุกคนก็ใส่หน้ากากปิดบังใบหน้าตนเองทั้งหมด และผู้ให้สัมภาษณ์งานก็ใส่หน้ากากด้วยเช่นกัน

บริษัทขนส่งของจีนกล่าวว่า วิธีการสรรหาบุคลากรที่แปลกประหลาดนี้ถูกนำมาใช้เพื่อลดความเครียดของผู้สมัครงาน และเพื่อเน้นย้ำว่า พวกเขาให้คุณค่ากับความสามารถส่วนบุคคลมากกว่ารูปลักษณ์ภายนอก หากคุณมองไม่เห็นหน้าตาของผู้สมัคร ก็จะไม่มีอคติต่อรูปลักษณ์ของพวกเขาอีกต่อไป

ในขณะที่ชาวเน็ตส่วนมากต่างชื่นชมบริษัทอย่างมาก และหลายคนอยากสัมภาษณ์งานกับบริษัทที่ให้โอกาสผู้คนเช่นนี้

“ในฐานะที่ผมเป็นโรคกลัวการเข้าสังคม ผมคงสนุกกับการสัมภาษณ์งานแบบนี้มาก” ชาวเน็ตรายหนึ่งกล่าว

“นี่คือความเท่าเทียมที่แท้จริง คนหน้าตาดีจะไม่ได้เปรียบอีกต่อไป” ชาวเน็ตอีกคนเสริม

อย่างไรก็ตาม มีชาวเน็ตที่แสดงความสงสัยเกี่ยวกับคำอธิบายของบริษัทที่นำเสนอออกมา แม้ว่าวิดีโอดังกล่าวจะถูกถ่ายโดยผู้สมัครงานจริง แต่หน้ากากนั้นถูกทำมาเพื่อปกปิดตัวตนของผู้คน เนื่องจากการสัมภาษณ์งานครั้งนี้มีการไลฟ์สดด้วย

ซึ่งบางคนอ้างว่า หลังจากวิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ทางบริษัทก็ฉวยโอกาสทำประชาสัมพันธ์ให้ตัวเองดูดี โดยที่จุดประสงค์ของการสวมหน้ากากไม่ได้ตรงกับความเป็นจริงแม้แต่น้อย แต่นั่นก็เป็นเพียงคำกล่าวอ้างของบางคนเท่านั้น

ที่มา: odditycentral