บ้านล่องหนในลอนดอน ทำให้เจ้าของเห็นผู้คนได้อย่างอิสระ

บ้านในฝันของคุณเป็นแบบไหน บางคนอาจชอบบ้านที่ใหญ่โตหรูหรา บางคนอาจชอบบ้านที่ตกแต่งมีสไตล์ หรือบางคนอาจอยากได้บ้านที่เต็มไปด้วยข้าวของไฮเทค แต่จะมีสักกี่คนที่อยากให้บ้านของตัวเองดูล่องหนได้

Invisible House คือบ้านที่ไม่เหมือนใครที่ตั้งอยู่บนถนน A316 ที่พลุกพล่านในย่านริชมอนด์ของลอนดอน ได้รับการขนานนามว่า “บ้านล่องหน” เนื่องจากผนังกระจกขนาดยักษ์ที่สะท้อนทุกสิ่งรอบตัว จึงทำให้มันสังเกตได้ยาก

บ้านหลังนี้ไม่ใช่งานศิลปะที่หรูหราแต่เป็นบ้านที่อยู่อาศัยจริง ๆ ที่ถูกออกแบบโดยศิลปินและสถาปนิก อเล็กซ์ ฮอว์ ในปี 2015 จนกระทั่งมีผู้อยู่อาศัยจริงมาตั้งแต่ปี 2019

เจ้าของบ้านที่ไม่ประสงค์ออกนามเผยว่า การอยู่อาศัยในบ้านหลังนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย แม้ว่าผู้สัญจรไปมาจะมองไม่เห็นภายในเนื่องจากกำแพงบ้านเป็นกระจกเงาทั้งหมด แต่เจ้าของสามารถมองเห็นภายนอกได้อย่างสมบูรณ์ บางครั้งพวกเขาก็มองเห็นผู้คนกำลังจัดแต่งทรงผมหรือเสื้อผ้าของตนหน้ากระจก

“นักออกแบบของเรา อเล็กซ์ ฮอว์ เป็นคนเสนอไอเดียนี้ขึ้นมา” เจ้าของบ้านกล่าว

“กระจกจะทำให้บ้าน ‘พูดคุยกับสภาพแวดล้อม’ คุณสามารถเห็นต้นไม้บนวงเวียนและเมฆสะท้อนมาที่บ้าน เราชอบไอเดียนี้มาก”

ภาพถ่ายของบ้านล่องหนหลังนี้กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์โดยเฉพาะบน Reddit บางคนสงสัยว่าเจ้าของต้องใช้เวลาและความพยายามมากแค่ไหนในการรักษาความสะอาดของกระจกให้ได้ตลอดเวลา ในขณะที่ชาวเน็ตอีกหลายคนกล่าวว่า ตนเองเคยผ่านสถานที่ดังกล่าวหลายสิบครั้งและไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีบ้านอยู่ตรงนั้น

“ผมอาศัยอยู่ในย่านนี้มาประมาณ 10 ปีแล้ว และขับรถผ่านไปมาหลายครั้งเกินกว่าจะนับได้ และผมไม่เคยสังเกตมันเลยจริง ๆ” ชาวเน็ตรายหนึ่งกล่าว

“มีใครรู้อะไรเกี่ยวกับมันบ้างไหม มันคือที่อยู่อาศัยจริง ๆ หรือเป็นบริษัทอะไรกันแน่ ผมลองค้นหาข้อมูลในกูเกิลแล้วไม่พบข้อมูลเกี่ยวกับบ้านหลังนี้เลย”

แม้แต่การตรวจสอบบ้านล่องหนหลังนี้บน Google Maps ก็เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวเช่นกัน เนื่องจากมันเป็นบ้านที่สะท้อนทุกสิ่งกลับออกมาอย่างชัดเจน แน่นอนว่าความลึกลับของบ้านหลังนี้ก็คือเสน่ห์ของมันเช่นกัน

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา