คู่บ่าวสาวส่งใบแจ้งหนี้เก็บเงินแขกที่ยืนยันจะมางานแต่ก็ไม่ได้มางาน

สำหรับใครที่เคยแต่งงานคงทราบกันดีว่ามีปัญหามากมายที่เกิดขึ้นได้อยู่ตลอดเวลา หนึ่งในนั้นก็คือการคำนวณแขกที่จะมาร่วมงานเพื่อที่คุณจะได้จัดสรรพื้นที่และอาหารให้เพียงพอสำหรับแขกที่มาร่วมงาน ดังนั้นคู่บ่าวสาวจึงต้องส่งการ์ดเชิญให้กับแขกและคำนวณว่าแขกคนใดยืนยันว่าจะมาร่วมงานบ้าง

แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ เรื่องราวแปลก ๆ เกี่ยวกับบ่าวสาวคู่หนึ่งจากชิคาโกได้กลายเป็นกระแสร้อนแรงบนโลกโซเชียลมีเดีย หลังจากที่โพสต์ภาพ “ใบแจ้งหนี้” ที่พวกเขาได้ส่งให้กับแขกที่ถูกเชิญและยืนยันจะมาร่วมงาน แต่สุดท้ายก็ไม่ได้มางาน

ดัก ซิมมอนส์ เจ้าบ่ายวัย 44 ปี และ เดดรา แม็กกี เจ้าสาววัย 43 ปี ได้ตัดสินใจเชิญแขกจำนวน 109 คนมาร่วมงานแต่งงานของพวกเขาในธีมเทพนิยายที่ Royalton Negril Resort & Spa ในจาไมกา

แต่ปัญหาคือมีแขกบางคนที่ยืนยันว่าจะมาร่วมงานแต่งงานของพวกเขาอย่างดิบดี แต่สุดท้ายพวกเขาก็ไม่ได้มาร่วมงานซึ่งทำให้ทั้งคู่รู้สึกเสียใจมาก ดังนั้นทั้งคู่จึงตัดสินใจที่จะส่งใบแจ้งหนี้ไปให้พวกเขา โดยเป็นค่าอาหารที่ถูกจัดมาเกินจำนวนแขกที่มาร่วมงาน

ใบแจ้งหนี้ดังกล่าวที่ถูกโพสต์บนเฟสบุ๊คระบุว่า แขกที่ไม่ได้มาร่วมงานจะต้องจ่ายเงินจำนวน 120 เหรียญ หรือ 240 เหรียญ (ราว 3,900-7,800 บาท) สำหรับในกรณีที่ยืนยันว่าจะมีคนติดตามมาด้วย เพื่อชดเชยค่าใช้จ่ายที่ทั้งคู่ต้องแบกรับภายในงาน

ข้อความในใบแจ้งหนี้ของพวกเขาระบุว่า “ไม่โทรหา ไม่โผล่มา”

“จำนวนเงินดังกล่าวเป็นค่าสำหรับที่นั่งภายในงานของคุณ เนื่องจากคุณไม่ได้โทรหาหรือแจ้งเราว่าคุณจะไม่มาร่วมงาน จำนวนเงินนี้เป็นหนี้ที่คุณต้องจ่ายเราสำหรับค่าที่นั่งของคุณ กรุณาชะรำเงินผ่าน Zelle (แอปชำระเงิน) หรือ PayPal กรุณาติดต่อเราและแจ้งให้เราทราบช่องทางการชำระเงินของคุณ ขอบคุณ!”

ดัก ซิมมอนส์ ได้กล่าวบนเฟสบุ๊คของเขาว่า

“อย่าโกรธเคืองที่ผมส่งใบแจ้งนี้ให้คุณ มันจะเป็นแบบนี้แหละ ผมจะส่งมันทางอีเมลแและทางไปรษณีย์ในกรณีที่คุณบอกว่าคุณไม่ได้รับอีเมล”

ดักให้สัมภาษณ์กับ New York Post ว่าเขาเลือกใช้วิธีที่ไม่ธรรมดานี้เพราะ แขกเหล่านี้มีโอกาสหลายครั้งที่จะบอกให้เขากับเจ้าสาวรู้ว่ามาไม่ได้ แต่พวกเขาก็ไม่เคยใส่ใจที่จะทำ ดังนั้นมันก็ต้องเป็นแบบนี้

“เราถามพวกเขาถึง 4 ครั้งว่า คุณว่างไหม คุณมาได้ไหม และพวกเขาก็ตอบว่าได้ เราต้องจ่ายล่วงหน้าสำหรับงานแต่งที่จาไมกา ไม่มีใครบอกผมหรือส่งข้อความมาว่า ‘เฮ้ เรามาไม่ได้’ ถ้าคุณบอกผมสักหน่อย ผมคงเข้าใจ แต่คุณไม่บอกผม และปล่อยให้ผมจ่ายเงินให้คุณกับผู้ติดตามของคุณ จาก 4 คนกลายเป็น 8 คน”

ประเด็นนี้ได้กลายเป็นที่ถกเถียงกันบนโลกโซเชียล การส่งไปแจ้งหนี้ไปให้แขกที่ถูกเชิญมาร่วมงานอาจดูแปลกประหลาด แต่ชาวเน็ตบางคนมองว่ามันเป็นเรื่องที่สมควรแล้ว พวกเขายกย่องคู่บ่าวสาวที่กล้าจะทำในสิ่งที่ถูกต้อง เพราะแขกที่ทำแบบนี้ไม่ได้สนใจว่าคู่บ่าวสาวจะต้องเสียค่าใช้จ่ายไปเท่าไหร่กับการเบี้ยวไม่มางาน ดังนั้นคู่บ่าวสาวก็ไม่จำเป็นต้องสนใจความรู้สึกของแขกเหล่านี้เช่นกัน

ในขณะที่ชาวเน็ตอีกฝั่งมองว่า สิ่งที่คู่บ่าวสาวทำเป็นเรื่องที่ไร้สาระเอามาก ๆ เพราะการเชิญแขกมาร่วมงานถือเป็นความเสี่ยงที่คู่บ่าวสาวจะต้องแบกรับอยู่แล้ว และการส่งใบแจ้งหนี้ไปแบบนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่าแขกที่ได้รับจะต้องจ่ายเงินให้

ตัวอย่างความคิดเห็นของชาวเน็ต เช่น

“ผมเข้าใจว่าเจ้าของงานรู้สึกไม่สบายใจนะที่แขกไม่ได้มางาน แต่การส่งใบแจ้งหนี้มันก็เยอะเกินไป”

“จริงอยู่ว่าการไม่ไปงานอาจเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ทำไมแขกพวกนี้ถึงไม่ยอมแจ้งคู่บ่าวสาวสักหน่อยล่ะ บางทีพวกเขาก็สมควรที่จะต้องรับผิดชอบเงินจำนวนนี้”

ในขณะที่ ดัก ซิมมส์ ได้โพสต์ข้อความบนเฟสบุ๊คอีกครั้ง โดยเขาอ้างว่าได้รับข้อความสนับสนุนจากผู้คนนับร้อยที่เคยมีประสบการณ์เช่นเดียวกับเขา และบางคนก็แบ่งปันสิ่งที่พวกเขาต้องเจออีกด้วย แต่ไม่มีใครที่กล้าตัดสินใจทำในแบบที่เขาทำ

แล้วคุณล่ะ คิดเห็นอย่างไรบ้างเกี่ยวกับการตัดสินใจของคู่บ่าวสาว คิดว่าเขาทำถูกแล้วหรือไม่

ที่มา : facebook | odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา