iPhone 11 ที่ถูกทำตกทะเลสาบไป 1 ปี ยังคงใช้ได้ราวปาฏิหาริย์

เรื่องความอ่อนแอของสมาร์ตโฟนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอย่าง iPhone มักจะถูกพูดถึงในเรื่องของราคาที่แพงลิบลิ่ง แต่ความคงทนนั้นเทียบไม่ได้เลยกับโทรศัพท์มือถือรุ่นเก่า ๆ เพียงแค่คุณทำตกพื้น หน้าจอก็อาจร้าวได้ หรือแค่คุณทำตกน้ำ มือถือของคุณก็อาจเน่าจนต้องส่งศูนย์ซ่อม แต่เรื่องราวต่อไปนี้อาจเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของคนใช้ iPhone ก็เป็นได้

นี่คือเรื่องราวของ นายเฉิน ชายชาวไต้หวันที่เผลอทำ iPhone 11 ของเขาตกลงไปในน้ำในขณะที่กำลังเล่นบอร์ดยืนพาย (SUP) อยู่ในทะเลสาบซันมูนเลค เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว

นายเฉินนำสมาร์ตโฟนสุดรักของเขาห้อยคออยู่ด้วยซองกันน้ำ แต่ดูเหมือนโชคจะไม่เข้าข้าง เพราะเขาเผลอทำมันตกลงไปในน้ำต่อหน้าต่อตา มันจมลงไปที่ก้นทะเลสาบจนเขาไม่สามารถหามันเจอได้อีกเลย

ในตอนนั้นเองเพื่อนของเขาคนหนึ่งบอกว่า “นายจะได้เจอโทรศัพท์ของนายอีกแน่นอนภายใน 1 ปีนี้” ซึ่งนายเฉินคิดว่าเพื่อนต้องล้อเขาเล่นแน่ ๆ

ปรากฎว่าเพื่อนของนายเฉินพูดถูก เนื่องจากในช่วงปีที่ผ่านมาแทบไม่มีฝนตกลงมาเลย ดังนั้นน้ำในทะเลสาบจึงลดลงอย่างมาก และเมื่อเดือนที่ผ่านมาเพื่อนของเขาสามารถตามหา iPhone 11 ขึ้นมาจากก้นทะเลสาบที่เต็มไปด้วยโคลนได้อย่างเหลือเชื่อ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเพื่อนของใช้เวลาตามหานานขนาดไหน

ไม่กี่วันที่ผ่านมา นายเฉินได้รับข้อความจากเพื่อนที่บอกว่า โทรศัพท์ของเขาถูกพบแล้ว และเขาก็ตื่นเต้นกับเรื่องนี้มากจนแทบนอนไม่หลับ อีกทั้งยังสงสัยว่า iPhone ของเขาจะยังใช้งานได้อยู่หรือเปล่า

ดังนั้นเมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา เขาเดินทางไปหาเพื่อนและทั้งคู่ก็เปิดซองกันน้ำพร้อม ๆ กัน พร้อมกับถ่ายรูปเอาไว้เป็นหลักฐานด้วย

นายเฉินกล่าวว่า ตัวเองไม่เคยหวังเลยว่าโทรศัพท์ที่ลงไปนอนอยู่ก้นทะเลสาบนานกว่า 1 ปีจะใช้งานได้ ถึงแม้ว่ามันจะอยู่ในซองกันน้ำก็ตาม แถมสภาพมันที่เจอตอนมันก็เต็มไปด้วยโคลนอีกด้วย

แต่หลังจากเปิดซองกันน้ำออก เขาก็พบว่า iPhone ของเขายังคงแห้งสนิท มันไม่สามารถเปิดขึ้นได้ก็เพราะแบตเตอรีหมดเท่านั้น

หลังจากเสียบชาร์จเป็นที่เรียบร้อย นายเฉินก็พบว่า iPhone ของเขากลับมาทำงานได้อย่างสมบูรณ์อีกครั้งอย่างไม่น่าเชื่อ

เรื่องนี้กลายเป็นกระแสในกลุ่ม 爆廢1公社 ในเฟสบุ๊คที่มีสมาชิกกว่า 4 แสนคน โดยโพสต์ของเขามีคนกดไลก์มากกว่า 2.4 หมื่นครั้ง และแชร์ต่อไปกว่า 1.5 พันครั้งเลยทีเดียว

แน่นอนว่านายเฉินได้อวยเคสกันน้ำที่เขาใช้ว่ามันดีสุด ๆ นอกจากนั้นเขายังบอกอีกว่า เพื่อนของเขาสามารถกู้โทรศัพท์ Nokia เครื่องหนึ่งขึ้นมาได้อีกด้วย แต่ไม่มีรายงานว่ามันยังสามารถใช้ได้อยู่หรือเปล่า

ที่มา : Chen Jy | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ