ชายหนุ่มงง ทำ iPhone หายในแม่น้ำนาน 10 เดือน ถูกพบใช้งานได้ปกติ

สำหรับใครที่เป็นแฟน iPhone คุณคิดว่าการทำสมาร์ตโฟนสุดรักของคุณตกน้ำ มันจะมีโอกาสพังได้มากน้อยแค่ไหน ถึงแม้ว่ามันจะโฆษณาว่าเป็นสมาร์ตโฟนกันน้ำก็ตาม

เมื่อเร็ว ๆ นี้ โอเวน เดวิส ชายวัย 35 ปี ได้เผลอทำโทรศัพท์ iPhone ของเขาตกลงในแม่น้ำไวย์ แม่น้ำที่ยาวเป็นอันดับ 4 ของสหราชอาณาจักร ในขณะที่เขากำลังพายเรือแคนูอยู่บริเวณเมืองซินเดอร์ฟอร์ด

สิบเดือนต่อมา มิเกล พาชาโก ออกไปพายเรือแคนูตามแม่น้ำสายเดียวกันกับลูกสาวตัวน้อยของเขา จนกระทั่งสายตาของเขาเหลือบไปเห็นบางสิ่งสีฟ้าเข้า

มิเกลดึงสิ่งนั้นออกจากฝั่งแม่น้ำและเขาพบว่ามันคือโทรศัพท์ iPhone หลังจากที่ปล่อยทิ้งให้แห้ง เขาก็ต้องประหลาดใจว่ามันกลับมาใช้งานได้อย่างเหลือเชื่อ

ต่อมา มิเกลได้โพสต์การค้นพบมือถือของเขาผ่านโซเชียลมีเดียโดยระบุว่า “พบ iPhone เครื่องนี้ในแม่น้ำไวย์ในขณะพายเรือแคนู ดูเหมือนว่ามันอยู่ในน้ำตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว เนื่องจากมันเป็นวันที่ที่อยู่บนหน้าจอ”

“ผมเอามันกลับบ้าน เปิดมันออกและเป่ามันให้แห้ง จากนั้นก็ทิ้งเอาไว้บนตู้ตากผ้าข้ามคืน” มิเกลกล่าว

“จนกระทั่งเช้านี้ ผมเอามันเสียบชาร์จ และก็แทบไม่เชื่อสายตาตัวเองว่ามันใช้งานได้ ผมจะยินดีมากที่มันจะได้พบเจ้าของ กรุณาแชร์ให้ด้วย”

โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ไปมากกว่า 4,000 ครั้ง และในที่สุดเรื่องนี้ก็มาถึงโอเวน แต่สิ่งที่น่าเหลือเชื่อก็คือ โอเวนไม่ได้เล่นโซเชียลมีเดีย แต่เพื่อนของคู่หมั้นเขามาเห็นโพสต์และไปบอกเรื่องนี้กับเขา

โอเวนตกใจอย่างมากที่มีคนพบ iPhone ของเขา และที่สำคัญคือมันยังใช้งานได้ เขารู้สึกประทับใจในตัวมิเกลที่พยายามค้นหาเจ้าของ รวมไปถึงการกู้มือถือของเขาให้สามารถกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

“เอาจริง ๆ นะ ผมไม่อยากเชื่อเลยว่ามันจะถูกส่งคืนมาให้ผมในสภาพที่ใช้การได้” โอเวนกล่าว

ในขณะที่มิเกลกล่าวว่า เขาไม่คิดว่ามันจะกลับมาใช้งานได้เลย เพราะมันเต็มไปด้วยน้ำ แต่เขาก็ลองทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อทำให้เครื่องแห้ง

“ผมรู้ว่าถ้าผมทำมือถือหาย ผมต้องอยากได้คืนแน่นอน เพราะผมมีรูปลูก ๆ มากมายอยู่ในนั้น” มิเกลกล่าว

ที่มา : bbc | เรียบเรียงโดย เพชรมายา