หนุ่มจีนออกกำลังด้วยการเดินบนรองเท้าเหล็กหนัก 150 กิโลกรัม

คุณเคยเห็นการฝึกวิชาของบรรดาจอมยุทธ์ในหนังจีนหรือในการ์ตูนที่ต้องใช้การถ่วงน้ำหนักบนร่างกายส่วนต่าง ๆ แต่ในชีวิตจริงเราจะสามารถทำแบบนี้เพื่อทำให้ร่างกายคุณแข็งแกร่งขึ้นได้จริงหรือ

นี่คือเรื่องราวของนาย จาง เอ็งซุน ชายชาวจีนวัย 42 ปีจากเมืองยู่หลิน มณฑลกว่างซี กำลังเป็นที่สนใจบนโลกโซเชียลมีเดียของจีน เนื่องจากการฝึกฝนร่างกายที่ไม่เหมือนใครของเขา โดยการสวม “รองเท้าเหล็ก” ที่มีน้ำหนักถึง 150 กิโลกรัม

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ไม่นาน นายจางได้ข่าวเกี่ยวกับการออกกำลังกายด้วยการเดินโดยผูกติดของที่มีน้ำหนักเอาไว้ที่เท้า และได้ยินเกี่ยวกับประโยชน์ที่ได้รับจากการฝึกในลักษณะนี้ เขาจึงตัดสินใจที่จะลองด้วยตัวเอง

นายจางเริ่มจากการติดแผ่นเหล็กที่มีน้ำหนักประมาณ 18.75 กิโลกรัมเอาไว้ที่เท้าแต่ละข้าง และพยายามเดินที่ละก้าวไปอย่างช้า ๆ จากนั้นก็ค่อย ๆ เพิ่มน้ำหนักมากขึ้นเรื่อย ๆ จนปัจจุบัน เขาสามารถเดินบนรองเท้าเหล็กที่มีน้ำหนักรวมกว่า 150 กิโลกรัม

“น้ำหนักของรองเท้าคู่นี้มากกว่าน้ำหนักตัวของผมถึง 2 เท่า แต่ผมสามารถเดินไปได้ไกลกว่า 50 เมตร โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที” นายจางกล่าว “และตอนนี้ผมสามารถเดินได้ไกล 200-300 เมตรในแต่ละวัน”

ก่อนที่จะเริ่มเดิน นายจางจะต้องยึดแผ่นเหล็กหนาเอาไว้กับเท้าของเขาด้วยสายรัดที่แน่นหนา และในขณะเดินเขายังรำไทเก็กไปด้วยเพื่อการออกกำลังกายที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

นายจางกล่าวว่า ตลอด 5 เดือนที่เขาฝึกเดินบนรองเท้าเหล็กนี้มีความก้าวหน้าอย่างมาก ถึงแม้แผ่นเหล็กจะเพิ่มขึ้นข้างละ 4 เท่าจากตอนเริ่มต้น แต่เขาก็สามารถยกเท้าขึ้นจากพื้นได้สูงถึง 2 เซนติเมตร และก้าวไปได้ไกลถึง 20 เซนติเมตรในแต่ละก้าว

นายจางเชื่อว่า วิธีนี้จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระดูกขาของเขาให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้น รองเท้าเหล็กของเขายังช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้นและข้อต่อของเขาก็แข็งแรงขึ้นอีกด้วย

แต่ในมุมทางการแพทย์อาจไม่เป็นเช่นนั้น เนื่องจากมีผู้เชี่ยวชาญจำนวนไม่น้อยได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับการออกกำลังกายแบบนี้ ที่กำลังได้รับความนิยมมาสักพักแล้ว

นายเหลียง โจว รองหัวหน้าแพทย์จากโรงพยาบาลออร์โธปิดิกส์ในเมืองยู่หลินกล่าวว่า กระดูกของคนเรานั้นแตกต่างกัน ทั้งกระดูกและข้อต่อของคนเราสามารถรับแรงกดดันได้อย่างมีขีดจำกัด ดังนั้นการเพิ่มน้ำหนักบนรองเท้ามากเกินไปอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่รุนแรงได้ ซึ่งหากใครที่ต้องการออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ก็ต้องระมัดระวังให้มาก

สำหรับนายจางไม่ใช่คนแรกที่โด่งดังจากการเดินบนรองเท้าเหล็ก ย้อนกลับไปในปี 2012 นายวู คอง ได้สร้างสถิติโดยการเดินบนรองเท้าเหล็กที่มีน้ำหนักรวมถึง 400 กิโลกรัมมาแล้ว รวมถึงในปีที่แล้วก็มีชายที่เคยเป็นข่าวว่าสามารถเดินบนรองเท้าเหล็กที่มีน้ำหนักรวม 140 กิโลกรัมเช่นกัน

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ