บริษัทอสังหาฯ ญี่ปุ่น ขายแต่บ้านที่มีประวัติสุดสยอง

หากคุณต้องการขายบ้านสักหลัง แน่นอนว่าคุณจะต้องโฆษณาแต่ส่วนที่ดีที่สุดเกี่ยวกับบ้านหลังนี้ และพยายามปกปิดประวัติที่ไม่ดีเอาไว้ไม่เปิดเผยออกไปให้ใครรู้

แต่สำหรับบริษัทอสังหาริมทรัพย์สัญชาติญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Jobutsu Estate หรือที่รู้จักกันในชื่อ Buddhahood Real Estate กลับมีแนวคิดที่แตกต่างออกไป เพราะพวกเขาเลือกที่จะขายและให้เช่าแต่บ้านที่มีประวัติหรือทำเลที่ตั้งที่น่ากลัวในแบบที่ไม่มีใครทำมาก่อน

ไม่ว่าจะเป็นบ้านที่ตั้งอยู่ใกล้เมรุหรือสุสาน บ้านที่มีประวัติการเสียชีวิตของเจ้าของบ้านเดิม ไม่ว่าจะเป็นจากอุบัติเหตุ การฆ่าตัวตาย หรือแม้แต่การฆาตกรรม

ในความเป็นจริงแล้วประเทศญี่ปุ่นมีกฎหมายที่ระบุว่า ผู้ซื้อหรือผู้เช่าจะต้องได้รับแจ้งรายระเอียดดังกล่าว โดยทั่วไปจะถูกเรียกว่า “จิโค บุกเคน” (Jiko Bukken) ที่แปลได้ว่า อสังหาริมทรัพย์ที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น

ถึงอย่างนั้น บริษัทอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่จะหลีกเลี่ยงที่จะแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นแบบตรงไปตรงมา แต่ Jobutsu คือบริษัทที่แตกต่างออกไป เพราะพวกเขาใช้ตรงนี้เป็นจุดขายแทน

Jobutsu ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนเมษายน 2019 และสร้างชื่อในฐานะเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ จิโค บุกเคน อันดับหนึ่งของญี่ปุ่น โดยคุณสามารถเข้าไปในเว็บไซต์ของพวกเขาและเลือก “หมวดหมู่” จากสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นในบ้านได้ตามที่คุณชอบ

โคจิ ฮานาฮาระ ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Jobutsu กล่าวว่า “ผมต้องการทำธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ให้ราบรื่นโดยการเปิดเผยแทนที่จะปิดบัง”

“บริษัทมักถูกวิจารณ์ว่าลงรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้มากเกินไป แม้แต่การระบุว่ามีการพบผู้เสียชีวิตภายใน 72 ชั่วโมง หรือระบุว่ามีการเสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้บ้าน”

ถึงแม้ว่ากฎหมายของญี่ปุ่นจะกำหนดให้บริษัทอสังหาริมทรัพย์ต้องแจ้งผู้ซื้อและผู้เช่าเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในบ้าน แต่ก็ไม่มีแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจน โคจิอ้างว่าบริษัทอื่นมักจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อไม่ให้รายละเอียดของบ้านที่เป็นการรบกวนจิตใจผู้ซื้อและผู้เช่า

ตัวอย่างเช่น เหตุเกิดมานานมากกว่า 10 ปี หรืออุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมาจากเจ้าของคนเก่าที่ไม่ใช่เจ้าของคนล่าสุด แต่โดยปกติแล้วบริษัทเหล่านี้แทบจะไม่พูดถึงมันด้วยซ้ำ

โคจิ กล่าวว่าสาเหตุที่เขาเริ่มทำบริษัทนี้หลังจากมีคนขอให้เขาช่วยขายบ้าน จิโค บุกเคน หลังหนึ่งที่มีเจ้าของเสียชีวิตด้วยโรคชรา ในขณะที่แม่ของเขาเองก็อาศัยอยู่อย่างโดดเดี่ยว โคจิจึงเริ่มทำวิจัยและพบว่าคนญี่ปุ่นมากกว่า 20% มักใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพังตัวคนเดียว

นอกจากนั้น ยังมีบ้านและอะพาร์ตเมนต์ในญี่ปุ่นกว่า 50,000 หลังที่ถูกระบุว่าเป็นจิโค บุกเคน ซึ่งถือว่ามีจำนวนเยอะมาก ในขณะที่บริษัทส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงที่จะพูดถึงมัน แต่เขาคิดว่าการขายมันแบบตรงไปตรงมา แต่มีราคาที่ถูกกว่าบ้านปกติ 10-50% จะเป็นสิ่งที่ดีกว่า

สำหรับประเทศญี่ปุ่น การที่คนหนุ่มสาวจะมีบ้านเป็นของตัวเองถือเป็นเรื่องยากโดยเฉพาะราคาบ้านที่มีราคาสูง แต่คนหนุ่มสาวจำนวนไม่น้อยสนใจส่วนลดมากกว่าประวัติของสถานที่ รวมถึงแรงงานต่างชาติที่มีปัญหาเกี่ยวกับการหาที่พักอาศัย ซึ่งโคจิคิดว่ามันคือช่องว่างทางการตลาดที่เขาสามารถเติบโตไปได้จากช่องทางนี้

และสิ่งที่ทำให้ผู้ซื้อไม่ต้องกังวลก็คือทางบริษัท Jobutsu ยังเชี่ยวชาญด้านการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ และปรับปรุงบ้านให้มันกลับมาเป็นสภาพปกติอีกครั้ง ซึ่งหากคุณไม่กลัวประวัติสุดสยองที่เคยเกิดขึ้นล่ะก็ บ้านเหล่านี้ถือว่าคุ้มค่ากว่าบ้านทั่วไปจริง ๆ

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ