นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม เอากาวยึดตัวเองกับภาพวาดแวนโก๊ะ

หลายครั้งที่นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมมักใช้วิธีประท้วงที่สุดโต่ง เพื่อสร้างความตระหนักต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมที่พวกเขากำลังเรียกร้อง และตอนนี้เรากำลังเห็นวิธีประท้วงของพวกเขาที่สร้างสรรค์มากขึ้นเรื่อย ๆ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ หลุยส์ แม็กเคชนี และ เอมิลี บร็อกเคิลแบงก์ นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม ได้เข้าไปพิพิธภัณฑ์ศิลปะ Courtauld Gallery พร้อมเอากาวติดมือตัวเองกับงานศิลปะของแวนโก๊ะที่ชื่อว่า Peach Trees in Blossom

ทั้งคู่สวมใส่เสื้อสีส้มพร้อมกับมีข้อความ “JUST STOP OIL” เพื่อเป็นการประท้วงอย่างสันติวิธี โดยมีจุดประสงค์ต้องการให้รัฐบาลหยุดการสนับสนุนเงินทุนแก่บริษัทเอกชนไปดำเนินการขุดเจาะน้ำมันและก๊าซ บริเวณชายฝั่งของสหราชอาณาจักร

คำแถลงที่โพสต์บนเว็บไซต์ Just Stop Oil กล่าวว่า พวกเขาหวังว่าการแสดงออกของพวกเขาจะช่วยโน้มน้าวให้บริษัทต่าง ๆ หยุดการจุดเจาะน้ำมันและก๊าซ และพวกเขาก็ต้องการให้พิพิธภัณฑ์ศิลปะเข้าร่วมกับพวกเขาในการประท้วงครั้งนี้ด้วย

หลุยส์ แม็กเคชนี กล่าวว่า “ผมยังคงรักภาพวาดนี้ แต่ผมรักเพื่อนและครอบครัวมากกว่า ผมรักธรรมชาติมากกว่า” เขากล่าวในแถลงการณ์

“ผมให้ความสำคัญกับการอยู่รอดในอนาคตของคนรุ่นผมมากกว่าชื่อเสียงสาธารณะของผม”

“นักวิทยาศาสตร์บอกว่า เราจำเป็นต้องยุติการออกใบอนุญาตเชื้อเพลิงฟอสซิล และรัฐบาลกำลังเททรายใส่หูของพวกเรา ผมไม่เต็มใจที่จะถูกพาไปสู่ความตายโดยบริษัทเชื้อเพลิงฟอสซิลและรัฐบาลหุ่นเชิดของพวกเขา”

หลุยส์เชื่อว่า สถาบันศิลปะและวัฒนธรรมจะยืนเคียงข้างพวกเขา รวมถึงศิลปินจะต่อต้านเรื่องนี้มากขึ้น

ในขณะที่ เอมิลี บร็อกเคิลแบงก์ กล่าวว่า เธอมีส่วนร่วมกับการกระทำครั้งนี้เพราะเธอรู้สึกว่า ตนเองไม่สามารถทนอยู่อย่างปกติสุขได้ในเมื่อสังคมรอบตัวเราล่มสลาย และผู้คนอีกฟากของโลกกำลังทุกข์ทรมานอย่างมาก

“มหาเศรษฐีร่ำรวยขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่ผู้คนอีกจำนวนมากต่อคิวที่ธนาคารอาหาร ผู้คนหลายสิบล้านคนทั่วโลกกำลังอดอยาก และประชากรครึ่งหนึ่งของโลกต้องเผชิญกับอันตรายร้ายแรงจากคลื่นความร้อน น้ำท่วม ไฟไหม้ และความอดอยาก” เอมิลีกล่าว

ก่อนหน้านี้ หลุยส์ แม็กเคชนี จากกลุ่ม Just Stop Oil เคยสร้างชื่อไปทั่วโลกมาแล้ว จากการที่เขาวิ่งลงไปในสนามกูดิสันพาร์ก ในระหว่างการแข่งขันเกมฟุตบอลระหว่างเอฟเวอร์ตันและนิวคาสเซิล ก่อนที่จะมัดคอตัวเองเข้ากับเสาประตู จนทำให้เกมดังกล่าวต้องล่าช้าออกไปถึง 7 นาที

ที่มา : juststopoil | เรียบเรียงโดย เพชรมายา