คุนซัค หมู่บ้านลับริมหุบเขาที่อยู่ในดาเกสตาน

ดาเกสตาน เป็นหนึ่งในเขตการปกครองรูปแบบสาธารณรัฐของประเทศรัสเซีย โดยมีประชากรเพียงแค่ 2.9 ล้านคน และเป็นสถานที่ที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติมากที่สุดในรัสเซีย สิ่งที่น่าสนใจมากที่สุดในดาเกสถานนอกจากธรรมชาติที่งดงามแล้ว หนึ่งในนั้นก็คือหมู่บ้านที่น่าทึ่งมากที่สุดในโลก

คุนซัค (Khunzakh) คือหมู่บ้านโบราณที่ตั้งอยู่ริมหุบเขาลึกกว่า 100 เมตร ห่างจากมาฮัชคาลา เมืองหลวงของดาเกสตานประมาณ 140 กิโลเมตร

ที่ระดับความสูง 2,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ทำให้คุนซัคจึงเป็นสถานที่ที่น่าเหลือเชื่ออย่างแท้จริง และเป็นคู่แข่งของ รอนดา เมืองริมผาในสเปน หรือหมู่บ้าน Bozouls ในฝรั่งเศส ซึ่งมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้ว่าหมู่บ้านคุนซัคมีอยู่จริง

ความงดงามของหมู่บ้านคุนซักเพิ่งถูกเปิดเผยผ่านผลงานการถ่ายภาพจากโดรนของ สลาวา สเตฟานอฟ ช่างภาพมากความสามารถซึ่งถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียของรัสเซียเมื่อไม่นานที่ผ่านมา

คุนซัคมีความน่าสนใจมากกว่าการตั้งอยู่บนหุบเขา Tsolotlinsky Canyon และที่นี่เคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรโบราณแห่งหนึ่งในเทือกเขาคอเคซัส จากนั้นที่นี่ก็กลายเป็นเมืองหลวงของชาวอาวาร์นานหลายร้อยปี ก่อนที่จะถูกทำลายโดยกองทัพมองโกลในตอนต้นศตวรรษที่ 19 จากนั้นหมู่บ้านคุนซัคก็ถูกผนวกเข้ากับจักรวรรดิรัสเซีย

สำหรับนักผจญภัยที่กล้าพอจะเดินทางไปยังที่นี่ คุณจะได้พบกับสิ่งมหัศจรรย์มากมาย โดยเฉพาะน้ำตกโทบอตที่สูง 70 เมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักของหมู่บ้าน

แต่ก็ยังมีจุดชมวิวอีกหลายแห่งที่มองเห็นหุบเขา Tsolotlinsky Canyon และรวมถึงซากปรักหักพังทางสถาปัตยกรรมจากยุคโบราณของคุนซัค นอกจากนั้นคุณยังได้พบกับกิจกรรมที่ทันสมัยอย่างการกระโดดบันจี้จัมพ์ภายในหุบเขาลึกได้อีกด้วย

ที่นี่อาจกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ในฝันของคนรักผจญภัย ที่คุณต้องเก็บเอาไว้ในรายการเดินทางในฝันว่าสักวันจะต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต

ที่มา: Slava Stepanov | odditycentral