สื่อเกาหลีเหนืออ้าง ท่านคิมขี่ม้าขาวขึ้นยอดเขาสูงสุดในประเทศ ชาวเน็ตเชื่อเลียนแบบปูติน

อย่างที่เราทราบกันดีว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่มีข่าวเกี่ยวกับ คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ก็มักกลายเป็นจุดสนใจของชาวโลกทุกครั้ง แต่ครั้งนี้กลับต่างออกไปสักเล็กน้อย เพราะนี่ไม่ใช่ข่าวเรื่องการยิงจรวดมิสไซล์ ไม่ใช่ข่าวเรื่องการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ ไม่ใช่ข่าวโชว์แสนยานุภาพของกองทัพเกาหลีเหนือ แต่มันอาจดูเหนือชั้นยิ่งกว่านั้นขึ้นไปอีกขั้น

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางสำนักข่าว KCNA ของเกาหลีเหนือได้ปล่อยภาพชุดที่ทำให้โลกต้องสั่นสะเทือน โดยเป็นภาพที่ท่านคิมกำลังขี่ม้าขาวที่สง่างามบนยอดเขาแพ็กตู ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดของเกาหลีเหนือ

แน่นอนว่าเรื่องที่เกิดขึ้นย่อมไม่ธรรมดา การที่ใครสักคนจะไปควบม้าขาวที่สวยงามราวกับเจ้าชาโดว์แฟ็กซ์ ของแกนดาล์ฟ จากเรื่อง The Lord of the Rings อยู่บนยอดเขาที่สูงถึง 2,750 เมตร ท่ามกลางหิมะอันหนาวเหน็บแบบนี้

ในขณะที่ภูเขาเพ็กตู ถือเป็นสถานที่พิเศษที่มีตำนานเรื่องเล่ามากมาย และยังเป็นที่รู้จักกันดีว่าที่นี่คือบ้านเกิดของ คิม จองอิล ท่านพ่อของ คิม จองอึน นั่นเอง

ทุกการกระทำของ คิม จองอึน ล้วนมีจุดประสงค์ซ่อนอยู่เสมอ และครั้งนี้เองก็ไม่ต่างกัน

สื่อของทางเกาหลีเหนืออ้างว่า ท่านคิมขี่ม้าขาวขึ้นไปบนยอดเขาด้วยนัยน์ตาที่เปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่นเป็นประกาย พร้อมกับหวนรำลึกไปถึงหนทางที่ยากลำบากกว่าที่เกาหลีเหนือจะกลายเป็นประเทศที่ทรงพลังที่สุด ด้วยศรัทธาและความมุ่งมั่นเช่นเดียวกับเขาเพ็กตู

ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงระหว่างประเทศเชื่อว่า ท่านคิมแค่ต้องการแสดงพลังของเขาเท่านั้น

นอกจากนั้นก็ยังมีความคิดเห็นอื่น ๆ อีกเช่น เขาต้องการส่งข้อความตรงไปถึงสหรัฐอเมริกา หรือแม้แต่มองว่าเขาต้องทำทารุณกรรมกับม้าแน่นอน

ส่วนความคิดเห็นที่สนใจมากที่สุดก็คือ ท่านคิมอาจแค่ต้องการเป็นเหมือนปู่ของเขา หรือไม่ก็แค่อยากเป็นเหมือน วลาดิเมียร์ ปูติน เท่านั้นเอง

และไม่ว่าความจริงจะเป็นเช่นไร ก็ไม่พ้นฝีมือของชาวเน็ตที่มักจะเปลี่ยนภาพของท่านคิมให้เป็นมีมขำ ๆ อยู่ร่ำไป และครั้งนี้เองก็ไม่ต่างกัน

ที่มา : kcna | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ