Kjeragbolten หินลอยฟ้าเชื่อมระหว่าง 2 หน้าผาที่มีเหวลึก 3,228 ฟุต

บนโลกใบนี้มีสถานที่ทางธรรมชาติที่ดูน่าอัศจรรย์มากมาย แต่สำหรับในประเทศนอร์เวย์ คุณจะได้พบกับก้อนหินเก่าแก่ที่ดูราวกับถูกหนีบเอาไว้ด้วยหน้าผา 2 ฝั่ง และมันคือหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ถูกถ่ายรูปลงอินสตาแกรมมากที่สุดของประเทศ

Kjeragbolten เป็นก้อนหินขนาดใหญ่ที่ถูกเชื่อมระหว่างรอยแยกของภูเขา Kjerag ในลีเซฟยอร์ด ซึ่งเป็นหนึ่งใน ‘ฟยอร์ด’ ที่งดงามที่สุดในประเทศนอร์เวย์

ฟยอร์ด (Fjord) คือพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ที่มีลักษณะเป็นช่องแคบที่มีเส้นทางน้ำยาวและถูกประกบด้วยหน้าผาสูงทั้ง 2 ฝั่ง ฟยอร์ดเกิดจากการกัดเซาะของธารน้ำแข็งบนที่ราบหุบเขาที่มีชั้นหินแข็งโดยรอบ โดยส่วนมากมักจะเกิดในยุคน้ำแข็งที่ผ่านมา

ลีเซฟยอร์ดที่งดงามของนอร์เวย์

ลีเซฟยอร์ดเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในเขตตะวันตกเฉียงใต้ของนอรเวย์ แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่าธรรมชาติโดยรอบดูเหมือนจะเป็นก้อนหินที่มาค้างเติ่งอยู่ระหว่างกำแพงหินทั้ง 2 ฝั่ง เหนือหุบเหวลึกไร้ก้น

ในทางเทคนิคแล้ว เหวดังกล่าวมีความลึกถึง 984 เมตรหรือ 3,228 ฟุต ดังนั้นถ้าหากคุณตกลงมาพร้อมกับก้อนหินนี้ โอกาสเอาชีวิตรอดก็แทบไม่มีอย่างแน่นอน

แต่ความน่ากลัวของมันไม่ได้ทำให้นักท่องเที่ยวหวาดหวั่นแต่อย่างใด ในทางตรงกันข้าม ตำแหน่งการตั้งอยู่ของหินที่ไม่เหมือนใครกลับกลายเป็นความท้าทายให้ผู้คนทั่วโลกต้องลงไปยืนบนหินก้อนนี้สักครั้งในชีวิต

และนั่นรวมถึงมีผู้คนอีกจำนวนมากที่พยายามท้าอันตรายด้วยการไปทำสิ่งต่าง ๆ ที่เหนือความคาดหมายบนหินก้อนนี้อีกด้วย

จากประสบการณ์ของผู้ที่เคยไปเยือนหินก้อนนี้ระบุว่า มันมีความกว้างกว่าที่เห็นในภาพถ่าย และการก้าวพลาดเพียง 1-2 ก้าวก็อาจทำให้คุณร่วงลงไปข้างล่างได้

แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือยังไม่มีใครเคยพลาดตกลงไป อย่างน้อยก็ในประวัติศาสตร์ที่ถูกบันทึกเอาไว้

ถึงแม้ว่ามันจะดูเข้าถึงยาก แต่คุณสามารถเดินทางมาถึงที่ Kjeragbolten ได้ไม่ยากด้วยการเดินเท้าโดยไม่ต้องมีอุปกรณ์ปีนเขา และนั่นทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดของนอร์เวย์

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา