คุณพ่อเกาหลีช็อค หลังพบลูกสาวใช้เงิน 3.5 ล้านแจกสตรีมเมอร์ 35 คน

เกาหลีใต้ถือเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมอันโดดเด่น และมีหลายสิ่งที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นดนตรี K-pop, ซีรีย์เกาหลี และอีกสิ่งที่โด่งดังในประเทศมาก ๆ ก็คือปรากฏการณ์ที่เรียกว่า “ม็อกบัง” หรือ การกินโชว์บนโลกโซเชียล

และด้วยวัฒนธรรมการกินในรูปแบบนี้ ส่งผลให้วัยรุ่นหนุ่มสาว รวมถึงผู้สูงวัยบางคนผันตัวเป็นสตรีมเมอร์ เนื่องจากมีรายได้มหาศาลเป็นแรงจูงใจ ส่วนวิธีได้เงินของพวกเขาก็ขึ้นอยู่กับการส่งเงินให้กับบรรดาสตรีมเมอร์ ซึ่งเกาหลีใต้คือประเทศที่สร้างรายได้จากการกินโชว์มากที่สุดในโลก

ส่วนเรื่องราวที่สุดแสนจะดราม่านี้เกิดขึ้นกับนายคิม (นามสมมุติ) คุณพ่อชาวเกาหลีใต้วัย 40 ปี จากรุงโซล ที่กำลังเก็บหอมรอมริบเพื่อวางแผนไปซื้อบ้านหลังใหม่

ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยนี จนกระทั่งเงินในบัญชีของเขาจำนวน 130 ล้านวอน (ประมาณ 3.55 ล้านบาท) ได้หายไปอย่างลึกลับในช่วงเดือนสิงหาคมปี 2020 ที่ผ่านมา

แค่เพียงไม่นาน คุณพ่อก็ได้ทราบว่า เงินทั้งหมดที่หายไปเกิดจากการที่ลูกสาวตัวแสบของเขานำเงินไปซื้อ “เพชร” ที่เป็นของขวัญในแอปพลิเคชัน Hakuna Live เพื่อนำไปมอบให้กับสตรีมเมอร์จำนวน 35 คน ผ่านสมาร์ทโฟนของแม่ที่ไม่ได้ล็อคเครื่องเอาไว้

“ภรรยาของผมไม่เคยล็อคมือถือตั้งแต่เธอได้รับบาดเจ็บทางตาและสมอง” นายคิมกล่าว

ด้วยเหตุนี้นายคิมจึงพยายามติดต่อกับสตรีมเมอร์ทั้ง 35 คนเพื่อขอเงินคืน โชคดีที่สตรีมเมอร์บางคนยอมคืนเงินให้ แต่ก็ยังมีเงินอีกจำนวน 46 ล้านวอน (ประมาณ 1.26 ล้านบาท) ที่ยังไม่ถูกตอบรับแต่อย่างใด

กรณีของนายคิมเป็นหนึ่งในหลาย ๆ เคส ที่พ่อแม่ชาวเกาหลีต้องเผชิญกับการที่ลูก ๆ ของตัวเองแอบใช้เงินไปกับโลกออนไลน์ โดยเฉพาะในช่วงของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เด็ก ๆ ไม่ได้ไปโรงเรียน และใช้เวลาอยู่บนหน้าจอมากขึ้น และสิ่งที่พวกเขาไม่พลาดก็คือการนั่งชมบรรดาสตรีมเมอร์ไลฟ์สด

ในระหว่างเดือนมกราคมถึงกันยายนที่ผ่นมา มีรายงานมากถึง 1,587 เคส ที่เด็ก ๆ ใช้เงินของผู้ปกครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตัวเลขนี้ถือว่าเพิ่มขึ้นกว่าเดิมเกือบ 2 เท่า จากรายงานในปี 2019 ที่มีจำนวน 813 เคส

แต่ในกรณีของนายคิมถือเป็นเรื่องยากมากที่จะใช้เงื่อนไขทางกฎหมายเพื่อขอเรียกเงินคืนจากการใช้จ่ายที่ไม่ได้รับอนุญาต

“ในกรณีของนายคิม เราจะเห็นได้ว่าภรรยาของเขาอนุญาตให้ลูกสาวใช้โทรศัพท์มือถือของเธอ” สมาชิกของคณะกรรมการการสื่อสารแห่งเกาหลีกล่าว และสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากการกระทำที่ผิดกฎหมาย จึงไม่สามารถดำเนินการทางกฎหมายกับเรื่องนี้ได้

และสำหรับสตรีมเมอร์ที่อาจมีปัญหาจากการที่ถูกทางแพลตฟอร์มที่พวกเขาสังกัดบังคับให้คืนเงิน กฎหมายก็จะปกป้องพวกเขาในเรื่องนี้

ที่มา : mashable | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ