เมื่อเหมืองเก่าที่ถูกน้ำท่วม กลายเป็นจุดดำน้ำยอดนิยม

ในขณะที่การดำน้ำส่วนใหญ่คือการลงไปสัมผัสธรรมชาติ เช่น สัตว์น้ำหรือปะการังใต้มหาสมุทร แต่ถ้าคุณไปเยือนทะเลสาบ Kreidesee ในประเทศเยอรมนี คุณจะได้รับประสบการณ์ดำน้ำที่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง

ทางตอนเหนือของเมืองฮัมบูร์กไปประมาณ 50 ไมล์ เป็นเหมืองชอล์กเก่าที่ถูกน้ำท่วมใต้ดินโดยน้ำที่ซึมมาจากด้านล่างเมื่อเหมืองขุดลึกลงไป

ในที่สุดเหมืองแห่งนี้ก็เต็มไปด้วยน้ำจืดในทศวรรษ 1970 และข้าวของจำนวนมากถูกทิ้งลงไปในทะเลสาบแห่งนี้

ต่อมาในทศวรรษ 2000 ทะเลสาบแห่งนี้ถูกตั้งชื่อว่า Kreidesee ที่แปลว่า “ทะเลสาบชอล์ก” และกลายเป็นสถานที่ดำน้ำยอดนิยม มีแนวปะการังเทียมจำนวนหนึ่งถูกวางไว้ในทะเลสาบเพื่อรองรับการดำน้ำ และมีศูนย์ดำน้ำเกิดขึ้นเพื่อสอนดำน้ำให้กับนักท่องเที่ยว ด้วยความลึกสูงสุด 200 ฟุต และไม่มีกระแสน้ำ จึงทำให้ที่นี่เหมาะสำหรับการเรียนดำน้ำอย่างมาก

เสน่ห์ของทะเลสาบแห่งนี้ไม่ใช่อุณหภูมิที่อยู่ประมาณ 14 องศาเซลเซียสตลอดทั้งปี แต่เป็นทัศนวิสัยที่มองเห็นได้ไกลถึง 100 ฟุต

ซึ่งคุณจะได้รับประสบการณ์การดำน้ำที่แปลกใหม่ไม่เหมือนที่ไหน การดำน้ำเพื่อชมเหมืองชอล์กเก่า ซากปรักหักพังต่าง ๆ ซากรถบรรทุก เรือยอชต์ เครื่องบิน รวมถึงของที่น่าสนใจอีกหลายอย่างก็ถูกนำมาทิ้งเพื่อเพิ่มความน่าดึงดูดใจให้กับที่นี่

นอกจากนั้นทะเลสาบแห่งนี้ยังเป็นบ้านของกุ้งเครย์ฟิชและปลาเทราต์จำนวนมาก รวมถึงระบบนิเวศน์ใต้น้ำที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ที่สร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับนักดำน้ำอีกด้วย

ที่มา: scubadiverlife