เศรษฐีจีนยอมจ่ายเงินก้อนโตเพื่อเรียนวิชาดูของแบรนด์เนมปลอม

ปัญหาของคนที่ชื่นชอบในสินค้าแบรนด์เนมส่วนใหญ่ในประเทศจีนไม่ใช่เรื่องการหาเงินไปซื้อของหรูหราที่พวกเขาชอบ แต่เป็นการที่พวกเขาอาจถูกหลอกจากการซื้อของแบรนด์เนมมือสองที่มีอยู่เกลื่อนตลาดเต็มไปหมด และบางครั้งมันก็แนบเนียนจนคนที่คิดว่าเซียนดูไม่ออกอีกด้วย

ปัจจุบันตลาดสินค้าแบรนด์เนมในประเทศจีนมีมูลค่าประมาณ 4 ล้านล้านหยวน หรือประมาณ 19 ล้านล้านบาท ซึ่งรวมถึงสินค้าแบรนด์เนมมือสองที่ซื้อขายกันในท้องตลาดอย่างมากมาย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีสินค้าของปลอมถูกผลิตขึ้นมากตามไปด้วย

และนั่นเป็นเหตุผลที่ชาวจีนมีเงินทั้งหลายที่หลงใหลในของแบรนด์เนม ยอมจ่ายเงินก้อนโตเพื่อเรียนรู้หลักสูตรการแยกของแบรนเนมด์ของแท้ออกจากของปลอม

ในรอบหลายปีที่ผ่านมา มีบริษัทในประเทศจีนหลายแห่งที่เปิดสอนหลักสูตรการเรียนรู้สินค้าแบรนด์เนมชื่อดังที่เราคุ้นชื่อกันดี โดยเฉพาะแบรนด์เนมยอดนิยมอย่าง Louis Vuitton, Gucci, Chanel และอื่น ๆ อีกมากมาย

ยกตัวอย่างเช่น โรงเรียนแห่งหนึ่งในปักกิ่งทีชื่อว่า Extraordinary Luxuries Business School ได้เก็บเงินค่าหลักสูตรเป็นจำนวนเงินถึง 15,800 หยวน หรือประมาณ 76,500 บาท โดยคุณจะมีสิทธิ์เข้าคอร์สอบรมที่กินเวลาทั้งหมด 7 วัน จนสามารถกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องของแท้และของปลอมได้

นายจาง ผู้ก่อตั้งโรงเรียนแห่งนี้ระบุว่า นักเรียนของเขาจะถูกสอนให้รู้จักวิธีตรวจสอบผลิตภัณฑ์แบรนด์เนมชื่อดังแบบทุกซอกทุกมุม ตัวอย่งเช่น การตรวจสอบตัวอักษรบน Chanel ID Card ที่ควรจะเรืองแสงเมื่อกระทบกับแสงยูวี รวมถึงรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย อย่างพวกตัวฟอนต์ตัวอักษรที่ถูกใช้บนโลโก้

นายจางอ้างว่า ถึงแม้ค่าเล่าเรียนหลักสูตรของเขาจะมีราคาแพงไม่แพ้กระเป๋าแบรนด์เนม แต่มันจะคุ้มค่าอย่างแน่นอนเพราะนักเรียนของเขาสามารถนำความรู้เหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมหาศาลท่ามกลางตลาดสินค้าแบรนด์เนมที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ

ในขณะที่นักเรียนส่วนใหญ่มักจะเป็นคนที่มีฐานะและก็มาจากหลากหลายสาขาอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นบรรณาธิการหนังสือแฟชั่นจนไปถึงอดีตคนทำสินค้าเลียนแบบที่ต้องการกลับตัวมาทำอาชีพค้าขายอย่างสุจริต

ส่วนในประเทศไทยเอง สินค้าแบรนด์เนมก็ถือว่าได้รับความนิยมไม่แพ้กัน และไอเดียการเปิดโรงเรียนสอนในลักษณะนี้อาจเป็นอีกหนึ่งช่องทางทำเงินที่ไม่ต้องไปนั่งขายกระเป๋าแบรนด์เนมเองก็ได้

ที่มา : japantimes | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ